Bình Tân – Mường Tre hồi sinh

WTGPHN – Giáo họ Bình Tân thuộc giáo xứ Mường Tre được gọi với tên ghép của hai vị thừa sai đầy nhiệt tâm và can đảm, đó là Cố Bình và Thầy Tân. Cố Bình và Thầy Tân đã lập nên giáo họ này với tên gọi của mình là Bình Tân. Theo thống kê, hiện nay giáo họ Bình Tân có 496 nhân khẩu.

Hơn nửa thế kỷ qua, Bình Tân như là bị lãng quên hay đúng hơn không còn được hưởng sự an bình tự do phát triển như thuở ban đầu. Bình Tân như hạt giống nhỏ bé bị bao nhiêu gai góc chèn ép do những hạn chế khắc nghiệt đến từ nhiều mặt như kinh tế, chính trị và văn hóa.

Sang thế kỷ 21 này rồi, Bình Tân vẫn chưa hết nhiêu khê! Giáo xứ Mường Tre nhà thờ không còn nữa, quả chuông hiện nay đang bị giam tù chưa được trả lại cho bà con. Ngày chầu Mình Thánh Chúa thay mặt Giáo Phận của giáo xứ được ấn định vào ngày Chúa nhật 19 tháng 2 vừa qua theo lịch phụng vụ của Tổng giáo phận cũng không thể thực hiện được.

Mặc dù còn nhiều khó khăn như trên nhưng Bình Tân vẫn còn đó, vẫn còn những người giáo dân chân chính, đơn sơ, kiên tâm âm thầm giữ đạo và truyền đạo cho mảnh đất Hòa Bình thân yêu này bằng nguyện cầu, bằng hy sinh, bằng niềm khát khao yêu mến đời sống cầu nguyện mà đỉnh cao là thánh lễ.

Hằng ngày, một số bà con vẫn cùng nhau đến căn nhà nguyện nhỏ hai gian chưa đầy 40m2 để cầu nguyện, mặc cho căn nhà đang xuống cấp trầm trọng vì tuổi tác, vì nắng mưa, mà xem ra như đang gắng gượng từng ngày bởi không thể chịu đựng được gánh nặng thời gian lâu hơn được nữa.

Gần đây, được sự quan tâm nâng đỡ của các Đấng bậc trong Giáo Phận đặc biệt là cha xứ Giuse, giáo họ thường xuyên có thánh lễ Chúa nhật và những ngày lễ trọng.

Hy vọng vào tình yêu Thiên Chúa, Bình Tân sẽ ngày càng phát triển hơn và lớn lên về nhiều mặt, cho dù thách đố vẫn còn chờ phía trước.Tin tưởng vào sự hồi sinh và phát triển của giáo họ, xin một lời cầu nguyện và sự hy sinh của mọi người cho Bình Tân.

“Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống

Mùa gặt mai sau khấp khởi mừng” (Tv 125,5).

DSC07271
DSC07273
DSC07276
DSC07279
DSC07280
DSC07282
DSC07286
DSC07289
DSC07290

Giáo xứ Mường Tre

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top