Các giáo xứ trong TGP Hà Nội cầu nguyện cho các đẳng linh hồn

Tháng 11 được dành để tưởng nhớ những người đã khuất. Đặc biệt, trong ngày 02/11/2023, cùng với Giáo hội hoàn vũ, các Giáo xứ trong Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội đã long trọng cử hành Thánh lễ cầu nguyện cách riêng cho các bậc tổ tiên, ông bà, cha mẹ, những người thân và tất các các tín hữu đã qua đời. Sự tưởng nhớ đó được thể hiện đậm nét tại các Giáo xứ Cổ Liêu, Đoan Nữ, Thạch Bích, Cẩm Sơn, Mỹ Thượng, Mỹ Hạ, Thiện Mỹ, và Thụy Phương.

Tại Giáo xứ Cổ Liêu

Toàn thể Giáo xứ Cổ Liêu cùng nhau quy tụ về Vườn thánh Giáo xứ trong ngày 03/10 để tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho linh hồn các đấng bậc và người thân đã qua đời.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Cha bản hương Giu-se Vương Văn Đệ cử hành nghi thức làm phép các tượng mới trong khuôn viên Vườn thánh.

Đúng 17h00 Thánh lễ được cử hành do Cha quê hương Giu-se Vương Văn Đệ chủ tế. Hiệp dâng trong Thánh lễ có sự hiện diện của Cha xứ Phao-lô Phạm Văn Mạnh, quý cha quê hương, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn.

Trong phần bài giảng, Cha Giu-se Trần Văn Thích chia sẻ: “Khi suy nghĩ về cái chết của những người đã ra đi trước, chúng ta cũng suy nghĩ về bản thân bụi tro của mình cũng dễ tàn và chóng qua rất nhanh bởi vậy chúng ta phải luôn trong tâm thế sẵn sàng chuẩn bị để khi Chúa đến gõ cửa một cách bất ngờ chúng ta có thể mau mắn đáp lại”.

Với Thánh lễ cầu cho các đẳng linh hồn, xin cho mỗi người ý thức thân phận mỏng giòn của kiếp người để sống xứng đáng với danh hiệu Ki-tô hữu, hầu mai này được hưởng nhan thánh Chúa.

Tại Giáo xứ Đoan Nữ

Trong mầu nhiệm các thánh cùng thông công, từ ngày 01-08/11, quý cha và cộng đoàn các giáo họ thuộc Giáo xứ Đoan Nữ lần lượt hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn tại Vườn thánh.

Từ nhiều ngày trước, cộng đoàn đã dành thời gian trở về Vườn thánh của giáo họ mình để tu sửa, thu dọn, làm đẹp các phần mộ và dâng lời kinh cho ông bà, cha mẹ, con cái, anh chị em của mình đang yên nghỉ tại nơi đây.

Đặc biệt, vào lúc 17h00 thứ Sáu, ngày 03/11/2023, đông đảo bà con Giáo xứ Đoan Nữ đã quy tụ về vườn thánh Giáo họ Thanh Áng để cùng quý cha dâng lễ cầu nguyện cho các vị tiền nhân của giáo họ đã qua đời, đặc biệt là bốn Cha cố Stê-pha-nô Mai Xuân Mẫn, Cha Phê-rô Nguyễn Hữu Giản và hai Cha bản hương Gio-an Bùi Trọng Tăng và Cha cố Gia-cô-bê Nguyễn Văn Tập.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha xứ Giu-se Vũ Đức Phán mượn hình ảnh chiếc lá rơi để nhắc nhớ về thân phận của con người, luôn hướng về nguồn cội. Cha cũng giảng giải giúp cộng đoàn hiểu khi cầu nguyện cho những anh chị em tín hữu đã qua đời, chúng ta không chỉ dừng lại nơi họ, cho họ, vì họ, mà còn cho bản thân – những người còn sống. Sự ra đi trước của họ, nhắc nhớ chúng ta về một cõi đi về mà ai ai trong chúng ta cũng phải về, đó là quê trời vinh phúc.

Kết thúc Thánh lễ, quý Cha đồng tế rảy nước phép trên các phần mộ và cùng với cộng đoàn dâng hương kính các đấng.

Tại Giáo xứ Thạch Bích

Thánh lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn được cử hành tại Vườn thánh cũ của Giáo xứ. Đồng tế cùng Cha xứ Phê-rô Trần Văn Việt có sự hiện diện của quý cha bản hương, quý cha Dòng Chúa Cứu Thế và Cha phó Giu-se Giu-se Lương Văn Chính.

Trong bài giảng Lời Chúa, Cha Giu-se Nguyễn Văn Hội, Bề trên Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội chia sẻ: Chúng ta có thể làm rất nhiều việc để cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời, nhưng không việc nào có giá trị cho bằng dâng Thánh lễ. Từ đó, Cha Giu-se mời gọi mọi người hãy luôn nhớ đến và cầu nguyện cho các linh hồn để họ sớm được về hưởng nhan thánh Chúa.

Sau Thánh lễ, các tín hữu nán lại bên phần mộ người thân yêu, đọc kinh cầu nguyện và thắp lên những ngọn nến, nén hương, bày tỏ lòng thảo hiếu và biết ơn tổ tiên, tạo nên khung cảnh thật thiêng thánh.

Tại Giáo xứ Cẩm Sơn

Vào lúc 16h45, Giáo xứ Cẩm Sơn tổ chức cuộc rước từ nhà thờ tới Vườn thánh Trại Ba và Vườn thánh Đồng Hang để cầu nguyện, hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các đấng bậc và những người thân yêu đã qua đời.

Vườn thánh Trại Ba là nơi an nghỉ của các Đấng bậc và những người giúp việc nhà Chúa, vì cơ sở của Chủng viện đã từng được đặt ở đây (Chủng viện Kẻ Non). Tại đây, Cha xứ An-tôn Trần Quang Tiến đã nói lên tâm tình tri ân các Đấng bậc đã gieo hạt giống đức tin cho mảnh đất này. Cha xứ và cộng đoàn dâng những lời kinh, tiếng hát thật sốt sắng để cầu nguyện cho các ngài. Sau đó cộng đoàn di chuyển tới Vườn thánh Đồng Hang của Giáo xứ. Nơi mảnh đất này có phần mộ của các linh mục, quý sơ, và con dân trong Giáo xứ đã qua đời.

Thánh lễ được cử hành thật trang nghiêm và thấm đượm lòng tưởng nhớ, tri ân. Sau Thánh lễ, mỗi gia đình trở về phần mộ của gia tộc mình để thắp hương và cầu nguyện riêng cho những người thân với hy vọng những người thân yêu sớm được hưởng tôn nhan Chúa.

Tại Giáo xứ Mỹ Thượng và Mỹ Hạ

Thánh lễ cầu cho các linh hồn được cử hành lúc 17h00 do Cha Phao-lô Nguyễn Văn Kiều, chính xứ Mỹ Thượng chủ sự. Hiệp dâng trong Thánh lễ có Cha Mát-thêu Nguyễn Tất Truyền, phó xứ Lưu Xá và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Trong Thánh lễ, Cha xứ Phao-lô mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho các linh hồn trong Giáo xứ đã qua đời, đặc biệt là các linh hồn đang phải thanh luyện nơi luyện ngục, được sớm hưởng tôn Nhan Chúa.

Tại Giáo xứ Thiện Mỹ

Thánh lễ cầu nguyện cho các đẳng linh hồn do Cha quê hương Giu-se Trần Văn Thu chủ sự lúc 16h00.

Trước đó, vào lúc 15h30, hội kèn, hội trống cùng cộng đoàn Giáo xứ rước Thánh Giá từ khuôn viên nhà thờ ra Vườn thánh. Trong Thánh lễ, Cha Giu-se mời gọi toàn thể cộng đoàn cùng  nhau dâng lên Thiên Chúa những lời cầu nguyện cho các linh hồn. Cuối Lễ, Cha Giu-se cùng cộng đoàn đọc kinh hiệp ý cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời và rảy nước phép trên các mộ phần.

Tại Giáo xứ Thụy Phương

Thánh lễ do Cha xứ An-tôn Trần Duy Lương chủ sự tại Vườn thánh của Giáo xứ vào lúc 18h30. Đông đảo cộng đoàn trong và ngoài Giáo xứ sốt sắng hiệp dâng Thánh lễ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Cha xứ An-tôn đã từng bước nối lại sợi dây liên kết giữa ba thành phần trong Giáo hội Công Giáo. Ngài nhấn mạnh: “Khi chúng ta quy tụ nhau tại Vườn thánh cũng là biểu lộ niềm tin của chúng ta vào Chúa Ki-tô Phục Sinh. Điều này còn nói lên sự hiệp thông rất sâu xa giữa Giáo hội hiển thắng – trong hàng ngũ các Thánh Nam Nữ, Giáo hội lữ hành – là tất cả chúng ta đang ngồi đây và cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục, gọi là Giáo hội thanh luyện. Tất cả đã làm nên một Hội Thánh với chiều kích bao la, rộng lớn”.

Ngài cũng chia sẻ thêm: “Khi cầu nguyện cho các linh hồn nơi luyện ngục cũng là một bài học nhắc nhở cho chúng ta sống ở trần gian này như thế nào. Nhớ tới người qua đời là cách chúng ta bày tỏ lòng yêu mến và làm cho họ được tham dự vào sự sống và không hề bị lãng quên…”

Sau khi kết thúc Thánh lễ, Cha xứ An-tôn rảy nước phép trên các phần mộ và cùng cộng đoàn sốt sắng đọc kinh, thắp lên những cây nến sáng, nén hương để cầu nguyện và tưởng nhớ đến các linh hồn đang an nghỉ tại Vườn thánh Giáo xứ.

Bản tin sẽ được tiếp tục cập nhật

BBT tổng hợp

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top