Chuyến thăm mục vụ truyền giáo tại giáo họ nhỏ bé Thanh Ngãi

Sau những bước chân mục vụ truyền giáo tại giáo họ Đồng Xuân, vào lúc 16h30 thứ Bảy cùng ngày (20/8/2022), Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse đã ghé thăm và dâng Thánh lễ vọng Chúa Nhật XXI tại giáo họ Thanh Ngãi thuộc giáo xứ Đạo Truyền.

Hiệp dâng trong Thánh lễ có quý Cha trong Giáo hạt Phủ Lý, quý nam nữ Tu sĩ, Chủng sinh và bà con giáo hữu từ khắp các giáo xứ, giáo họ chung quanh.

Mưa rơi nhưng lòng thỏa

Cơn mưa nặng hạt chiều nay không có lúc ngớt, thế nhưng với lòng yêu mến vị Chủ chăn kính yêu của Tổng Giáo phận, đoàn đại diện đã “đội mưa” để đi đón Đức TGM Giuse.

Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức TGM Giuse rất cảm động trước sự đón tiếp nhiệt tình của bà con nơi Giáo họ, đặc biệt đã không quản mưa gió và hiện diện đông đảo trong ngôi thánh đường để tham dự Thánh lễ.

Cảm nếm tình Chúa ngọt ngào

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse bày tỏ tâm tình ngoài việc đến thăm Giáo họ, đồng thời ngài muốn khẳng định rằng: “Một cộng đoàn nhỏ bé này, mặc dù ít giáo dân nhưng vẫn thuộc về Giáo hội”.

Đức TGM Giuse cũng nói lên thao thức với cộng đoàn Giáo họ: “Mặc dù chúng ta ít người nhưng chúng ta đừng nản lòng, nản chí. Cộng đoàn này thì ít người, cộng đoàn khác thì đông giáo dân. Mặc dù chúng ta ít nhưng xem ra không quan trọng cho bằng việc chúng ta sống đạo như thế nào.Chúng ta hãy cố gắng để tình bác ái của cộng đoàn nơi đây được triển nở và đức tin được chứng tỏ trong cuộc sống hàng ngày.”

Chia sẻ cảm xúc của mình trong ngày vui của Giáo họ, cụ Têrêsa Ngô Thị Tâm cho biết: Cụ rất vui sướng và phấn khởi vì trong suốt 53 năm làm dâu nơi mảnh đất này, đây là lần đầu tiên Giáo họ được chào đón Bề trên Tổng Giáo phận về thăm mục vụ. Cụ cũng ước mong, với sự hiện diện của Đức TGM Giuse hôm nay, sẽ là nguồn động lực giúp thế hệ con cháu khô khan biết năng đi tham dự Thánh lễ và giữ đạo cho tốt.

Hy vọng và sống đạo

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện đã trình lên Đức TGM Giuse, quý Cha và cộng đoàn Phụng vụ lược sử của cộng đoàn Giáo họ Thanh Ngãi. Bên cạnh đó, ông thay lời cho toàn thể Giáo họ dâng lời tri ân tới Đức TGM Giuse và quý Cha đã vì tình thương mến mà đã cùng về hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo họ.

Hy vọng với chuyến thăm mục vụ của vị cha chung Tổng Giáo phận, mọi thành phần dân Chúa nơi Giáo họ biết mở rộng tâm hồn để lãnh nhận ơn Thánh Chúa, để đời sống Đức tin nơi mỗi người thêm vững mạnh mà can đảm làm chứng nhân cho Chúa giữa dòng đời hôm nay.

Lược sử giáo họ Thanh Ngãi

Giáo họ Thanh Ngãi tọa lạc tại Hòa Mục – Bình Lục – Hà Nam. Giáo họ có 26 hộ với 70  nhân danh, sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa.

Từ năm 1935, Giáo họ có ngôi thánh đường 5 gian kết cấu cột xà gỗ, mái luồng tre lợp lá gồi. Diện tích khuôn viên của giáo họ là 320 m2 . Các cụ đã bán đất, chuyển địa điểm nhà thờ ra cạnh đường 64.

Đến năm 1937, ngôi thánh đường được xây dựng với kết cấu tường xây, mái chảy xây cuốn, xà gỗ lợp ngói nam. Từ năm 1937 – 2013, trải qua 76 năm, nhà thờ đã bị xuống cấp, tường lả, nứt, mái sụt, dột nát, không bảo đảm an toàn cho bà con đến đọc kinh cầu nguyện.

Trước hiện trạng trên, vào tháng 2/2012, cha chính xứ Giacôbê Nguyễn Văn Lý đã cho hạ giải khởi công xây dựng lại với kết cấu cột, quá giang kèo, nóc bê tông cốt thép, xà gỗ, cầu phong, ly tô bằng gỗ, lợp ngói 7 gian có diện tích xây dựng là 158m2 Năm 2020, cha chính xứ Phaolô Nguyễn Văn Kiều cho xây dựng nhà giáo lý 4 gian với 70m2 với tường xây, mái gỗ, lợp ngói, mở rộng khuôn viên có tổng diện tích là 998m2.

Từxa xưa giáo họ Thanh Ngãi đã được các cụ xây dựng nền Thánh giá ở đầu làng. Đến năm 1963 mở đường, ban quản trị hợp tác xã đã cấp cho Giáo họ một thửa ruộng để di chuyển nền Thánh giá với diện tích là 772m2 .

Năm 2022, Giáo họ vượt đất lấp ao thành vườn mở rộng khuôn viên lên đến 2.212m.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top