Cộng đoàn MTG Hà Hồi: Nghi thức tưởng niệm Đấng sáng lập Dòng

Vào lúc 18h00 ngày 14/6/2023, cộng đoàn Mến Thánh Giá (MTG) Hà Hồi long trọng cử hành Thánh lễ và nghi thức tưởng niệm ngày Đức cha Perre Lambert de La Motte trở về nhà Cha (ngày 15/6/1679). Thánh lễ do Cha An-tôn Ngô Văn Thông, chính xứ Hà Hồi chủ sự.

Hiệp dâng trong Thánh lễ và nghi thức tưởng niệm có sự hiện diện của quý ban Hội đồng Mục vụ Giáo xứ Hà Hồi, quý chị em tại cộng đoàn và quý chị em thuộc các cộng đoàn MTG đang phục vụ tại Giáo hạt Phú Xuyên.

Ngày 15/6 hàng năm là dịp đặc biệt đối với những người con MTG, ngày thể hiện tấm lòng tri ân và tưởng nhớ về người cha đáng kính – Đấng sáng lập Dòng MTG.

Mở đầu nghi thức tưởng niệm, cả cộng đoàn hát vang lời ca: “Ôi đẹp thay những bước chân gieo mầm cứu rỗi”. Chính nhờ những bước chân hăng say truyền giáo của Đức cha mà “hạt mầm cứu rỗi” được gieo trên mảnh đất Viễn Đông. Ngài không chỉ gieo nhưng còn hằng ngày quan tâm, chăm sóc, lo lắng và cầu nguyện. Điều này được thể hiện phần nào qua bức thư Đức cha gửi giáo đoàn Đàng Trong (khoảng năm 1664) mà cộng đoàn đã được lắng nghe ngay sau đó. Bức thư nói lên những lo lắng, băn khoăn và những thao thức của Đức cha khi nghe tin các tín hữu bị bách hại, những khó khăn họ phải đối mặt để gìn giữ và trung thành với đức tin: “Chúa không cho phép cha chứng kiến một cảnh tượng táng tóc như vậy cũng không để cha bị trục xuất hầu còn có cách thế giúp anh chị em. Đây là điều cha ao ước nhất trên đời, xin anh chị em vui lòng tạo điều kiện thuận lợi cho cha…. cha nhân danh Đức Giê-su Ki-tô Chịu Đóng Đinh, xin anh chị em hãy giữ lòng trung thành với Thiên Chúa như anh chị em đã thề hứa khi lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy”[1]. Tiếp sau đó, là nghi thức niệm hương. Quý cha cùng quý chị em đại diện dâng hương tưởng niệm và ghi ơn Đấng sáng lập Dòng.

Một lần nữa chân dung người cha âm thầm và khiêm tốn được ca ngợi, tri ân qua Thánh lễ được diễn ra tại nhà nguyện của cộng đoàn.

Trong bài giảng, Cha An-tôn mời gọi cộng đoàn phụng vụ nhìn lại cuộc đời và công ơn của Đức cha. Ngài nhấn mạnh, hoa trái mà Đức cha để lại không chỉ riêng cho Hội dòng MTG nhưng ngài còn là đấng tổ phụ sáng lập hàng giáo sĩ bản xứ Việt Nam khi phong chức linh mục cho người Việt Nam đầu tiên (ngày 31/3/1668). Hơn thế nữa, linh đạo MTG mà Đức cha đã sống và truyền lại cho người con tinh thần của ngài là Dòng MTG cũng chính là linh đạo dành cho các linh mục, nam nữ tu sĩ và tất cả mọi người, để nhờ đó chúng ta có thể vượt thắng những thử thách, khó khăn trên đường đời. Thứ đến, Cha An-tôn cũng không quên nhắc đến công lao to lớn của Đức cha François Pallu đối với Giáo Hội Việt Nam cũng như Dòng MTG trong việc liên hệ với Tòa Thánh, để thỉnh nguyện thư xin ân xá của Đức cha Lambert nhận được kết quả tốt đẹp.

Trước khi kết thúc bài giảng, Cha An-tôn mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Chúa vì đã ban cho Giáo Hội Việt Nam một vị Giám mục nhiệt thành và yêu mến các linh hồn. Ngài cũng xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện để tiến trình phong thánh của  Đức cha sớm được hoàn thành.

Việc tưởng nhớ người cha kính yêu không chỉ dừng lại ở tâm tình tri ân hay ca ngợi công lao vĩ đại của ngài, nhưng trên hết là những việc làm cụ thể trong đời sống nơi mỗi người tín hữu và cách đặc biệt nơi người nữ tu MTG. Ước mong, con đường mà Đức cha đã đi và để lại là con đường Mến Thánh Giá luôn được mỗi chị em yêu mến phát huy và lưu truyền, hầu xứng đáng với niềm tự hào là người nữ tu MTG, mến Đức Giê-su Ki-tô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con.

Nữ tu Ma-ri-a, MTGHN


[1] Nhóm nghiên cứu linh đạo Mến Thánh Giá, di cảo số 9 thư gửi giáo đoàn Đang Trong năm 1664, tuyển tập bút tích (di cảo), tái bản lần 1, 2017, tr 143

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top