Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội: Lễ bế giảng năm học 2023-2024

Sáng thứ Bảy, ngày 01/6/2024, Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội tổ chức lễ bế giảng năm học 2023-2024 và Thánh lễ tạ ơn.

Ngay từ sáng sớm, toàn không gian tại cơ sở Thần học được hâm nóng bởi tiếng nói cười, sự rộn rã hòa trong niềm hạnh phúc của quý thân nhân, bạn bè và quý khách của các thầy mãn trường, khoá XXII (2016-2024).

Vào lúc 8h00, Cha Giám đốc Bru-nô Phạm Bá Quế có buổi gặp gỡ thân tình với quý phụ huynh của các thầy lớp thần học năm IV tại phòng khách của Đại Chủng viện. Sau đó, vị đại diện phụ huynh bày tỏ tâm tình tri ân sâu sắc đến Cha Giám đốc cũng như toàn thể quý cha trong Đại Chủng viện bởi tình yêu cùng tâm huyết của các đấng đã dành cho con em của mình trong suốt những năm tháng được tu học tại mái trường chủng viện.

Sau đó, quý cha cùng quý khách di chuyển sang nhà thờ Giáo xứ Cổ Nhuế tham dự chương trình lễ bế giảng được diễn ra vào lúc 8h30.

Mở đầu buổi lễ, quý thầy khóa XXII đã được khéo léo giới thiệu qua một video ngắn về hành trình tám năm tu học tại chủng viện cùng những sự kiện và biến cố trên suốt hành trình đào tạo gian nan nhưng cũng rất quý báu ấy. Sau đó, cộng đoàn chào mừng sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội.

“Tất cả là hồng ân” là tâm tình mà Cha Giám đốc Bru-nô đại diện cho gia đình Đại Chủng viện bày tỏ lòng biết ơn đối với tình yêu và sự quan tâm đỡ nâng của Đức TGM Giu-se, cụ thể qua hai sự kiện gần đây là mừng 50 năm tái lập Đại Chủng viện, và công trình cơ sở Triết học – Tu đức tại Hoàng Nguyên. Đồng thời, Cha Giám đốc dành lời cảm ơn tới quý cha nghĩa phụ và phụ huynh của các thầy mãn trường, quý ân nhân và hết thảy mọi người đã và đang cộng tác vào chương trình đào tạo của chủng viện.

Kế đó, trong cương vị Bề trên Đại Chủng viện thánh Giu-se Hà Nội, Đức Tổng Giu-se đã gửi gắm những tâm tình của một người cha, người thầy dành cho anh em chủng sinh cũng như quý thân nhân của các thầy. Ngài nói: “Nói đến bế giảng, người ta thường nghĩ đến việc “kết thúc”, thế nhưng việc lãnh bằng tốt nghiệp phải là một khởi đầu cho một sứ vụ mới, sứ vụ phục vụ như chính Đức Giê-su. Bởi kết thúc của các trình thuật Tin Mừng luôn là mở ra với việc Chúa Giê-su bắt đầu công cuộc truyền giáo của mình ngang qua hoạt động của Giáo hội”. Đức Tổng Giu-se cũng mời gọi anh em chủng sinh nghiêm túc nhìn lại toàn bộ đời sống của mình trong một năm qua dưới ánh sáng của câu Lời Chúa được chọn làm châm ngôn của năm học: “Đến để phục vụ” (Mc 10,45). Bởi ngài lo lắng những nguy cơ khiến người chủng sinh bị cám dỗ biến sự phục vụ trở nên sáo rỗng, lý thuyết và có tính khẩu hiệu để hô hào. Khi ấy chắc chắn tinh thần phục vụ sẽ trở nên thiếu nhiệt huyết và mất đi sức sống trước tính hưởng thụ của thế gian. Để kết thúc những lời huấn dụ, Đức Tổng Giu-se cầu chúc toàn thể các chủng sinh đặc biệt là những thầy mãn trường luôn biết nuôi dưỡng và đào luyện bản thân để trở nên những linh mục nhiệt huyết, con người của phục vụ để phục vụ chính con người trong thời đại ngày hôm nay, như chính Đức Giê-su đã nêu gương bằng cả cuộc đời của mình.

Sau đó, Đức Tổng Giu-se đã trao bằng tốt nghiệp cho 42 thầy khóa XXII và chứng chỉ Triết học cho 38 thầy khóa XXVII. Với lòng biết ơn chân thành, thầy đại diện đã bày tỏ tâm tình cảm tạ Thiên Chúa và tri ân Đức Tổng Giu-se, Cha Giám đốc, quý cha, quý phụ huynh, quý ân nhân cùng hết thảy nhưng ai đã yêu thương giúp đỡ quý thầy trên suốt hành trình ơn gọi.

Sau nghi lễ bế giảng, Thánh lễ tạ ơn do Đức Tổng Giu-se chủ sự được diễn ra trong tâm tình thánh thiện và sốt sắng. Cùng đồng tế với ngài có sự hiện diện của Đức Hồng Y Phê-rô, Đức cha Lô-ren-xô, Cha Tổng Đại diện An-tôn, quý cha giáo, quý cha nghĩa phụ của các thầy mãn trường. Tham dự Thánh lễ có hơn 260 chủng sinh đang tu học tại Đại Chủng viện, cùng quý thân nhân và ân nhân.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Tổng Giu-se mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý với ngài để xin Chúa ban cho Giáo Hội những linh mục thánh thiện, họa ảnh của Đức Giê-su Ki-tô như dân Chúa vẫn hằng mong ước cầu nguyện.

“Tạ ơn không phải là chỉ chú trọng đến những gì mình đã được lãnh nhận, nhưng Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hướng đến một tâm tình tạ ơn rộng lớn, bao la hơn.” – Đức Tổng Giu-se mở đầu bài chia sẻ Tin Mừng. Ngài nhấn mạnh: “Thật vậy, Sa-lô-môn đã cảm tạ Chúa vì ông nhận ra Thiên Chúa vẫn hoạt động trong suốt chiều dài lịch sử của cả một dân tộc là Ít-ra-en…Thánh Phao-lô cũng nhắn gửi tín hữu ở Cô-rin-tô rằng hãy sống xứng đáng với những ân huệ anh em đã lãnh nhận, để không có gì đáng chê trách trước tòa phán xét”. Từ đây, Đức Tổng Giu-se khẳng định rằng việc tạ ơn đúng nghĩa phải là biết nhận ra Thiên Chúa trong suốt lịch sử cuộc đời mình, cho dù nó có cả nước mắt đau thương, ta vẫn luôn tin tưởng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Đức Tổng Giu-se cũng cho thấy tính rộng lớn của tâm tình tạ ơn, đó là hướng về anh em mình, như mưa xuống trên sỏi đá, hồ ao cũng như đất liền, mưa rơi cho mọi nơi, mọi chốn. Vì thế, tạ ơn vì Chúa đã ban ân huệ cho thế giới, cho Giáo hội và cho hết mọi người. Vậy nên, bất kỳ ai, ở bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đều có lý do để tạ ơn Thiên Chúa.

Để kết thúc bài giảng, Đức Tổng Giu-se dùng hình ảnh vui mừng hối hả của Đức Ma-ri-a khi lên đường đến với người chị họ là Ê-li-sa-bét để nhắc nhở anh em chủng sinh cũng biết mang niềm vui phục vụ đến với gia đình, với giáo xứ cũng như với bất kỳ nơi đâu anh em hiện diện. Ngài hy vọng rằng ở đâu có chủng sinh ở đó có niềm vui, hạnh phúc: “Anh em hãy mang niềm vui của Đức Ki-tô vào cuộc đời bất an và âu lo này, hãy để hình ảnh của Đức Ki-tô được rõ nét nơi khuôn mặt và cuộc đời của chính anh em”.

Kết Thúc thánh lễ, quý Đấng Bậc đã cùng chụp chung bức hình lưu niệm với tập thể quý thầy mãn trường.

BTT Đại chủng viện thánh Giu-se Hà Nội

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Đại Chủng Viện Hà Nội

Học Viện Lê Tùy

Dòng Tu

Lên đầu trang