Đại hội Liên Tu sĩ Tổng Giáo phận Hà Nội lần thứ V

Tầm quan trọng của Kinh Thánh trong đời sống tu sĩlà chủ đề cho ngày Đại hội Liên Tu sĩ Tổng Giáo phận (TGP) Hà Nội lần thứ V. Chương trình diễn ra tại Trung tâm Mục vụ TGP vào sáng thứ Bảy, ngày 30/9/2023.

Theo định hướng hoạt động, mỗi năm Ủy ban Tu sĩ TGP sẽ có hai lần họp mặt. Đầu tháng 2/2023 vừa qua, Liên Tu sĩ đã có dịp gặp gỡ và chia sẻ với nhau về kinh nghiệm truyền giáo của hai giám mục tiên khởi tại Việt Nam là Đức cha Pierre Lambert de la Motte và Đức cha François Pallu. Tiếp nối cho lần gặp gỡ thứ hai trong năm, khoảng 350 tu sĩ đại diện cho các dòng tu, tu hội đã cùng nhau hội ngộ tại Trung tâm Mục vụ của TGP tham dự ngày Đại hội lần thứ V.

Sau ít phút khởi động và gặp gỡ đầu giờ, anh chị em tu sĩ lắng nghe Đức cha Giu-se Đỗ Quang Khang, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh chia sẻ đề tài: “Tầm quan trọng của Kinh Thánh trong đời sống tu sĩ”. Nội dung của bài chia sẻ được gợi hứng từ hai câu lời Chúa “tôi biết Đấng tôi tin” (2Tm 1,12) và “Anh em đừng rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa, cái gì là tốt, cái gì là đẹp lòng Chúa, cái gì là hoàn hảo” (Rm 12,2).   

Với lối diễn giải dí dỏm nhưng đầy sâu sắc, Đức cha Giu-se đã giúp các tu sĩ nhận thức tầm quan trọng của Lời Chúa qua 4 động từ học – hiểu – biết – tin. Lời Chúa như đối tượng để tìm kiếm, nhờ đó có thể hiểu về Chúa và trình bày về Chúa cho người khác. Biết Chúa để sống tương quan thân tình với Chúa. Và tin Chúa để dám cho Chúa hướng dẫn và lèo lái cuộc đời của mình theo ý Ngài.

Bên cạnh đó, Lời Chúa cũng mở ra cho chúng ta lộ trình sống đức tin. Lộ trình ấy gồm 3 bước: thứ nhất là không bắt chước theo thói đời, kế đến là hoán cải chính mình từ việc làm mới lại nhận thức, và cuối cùng là phân định xem đâu là ý Chúa muốn chúng ta phải làm và đâu là điều làm đẹp lòng Ngài.

Trước khi bước vào giờ gặp gỡ với vị cha chung của TGP Hà Nội, anh chị em tu sĩ đã cùng nhau diễn tả niềm vui đời dâng hiến với vũ khúc sôi động nói lên tình hiệp nhất, liên đới trong tình yêu Chúa và Giáo hội.

Dựa trên thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi cộng đoàn dân Chúa, cũng như hướng đến ngày khai mạc Thượng Hội đồng Giám mục thế giới, Đức TGM Giu-se Vũ Văn Thiên đã chia sẻ với gia đình Liên Tu sĩ về tinh thần tham gia, hiệp hành với Giáo hội. Khi các tu sĩ sống tròn đầy ơn gọi của mình trong đời sống cầu nguyện, trong sứ vụ tông đồ với tình yêu mến là chúng ta đang hiệp hành với Giáo hội và làm cho khuôn mặt của Đức Ki-tô được nhiều người biết đến.

Trước khi kết thúc giờ chia sẻ, Đức TGM Giu-se đã giới thiệu Ban Điều hành Liên Tu sĩ TGP niên khóa 2023 – 2026. Trong đó:

Trưởng ban: Lm. Giu-se Vũ Đức Phán, MF.

Phó ban thứ nhất: Lm. Giu-se Nguyễn Văn Tuy, OP.

Phó ban thứ hai: Lm. Giu-se Dương Công Định, CSsR.

Thư ký: Nt. Tê-rê-sa Nguyễn Thị Kim Hiển, Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Thủ quỹ: Nt. Ma-ri-a Nguyễn Thị Hồng, Dòng thánh Phao-lô thành Chartres

Đỉnh cao của ngày gặp gỡ là Thánh lễ tạ ơn do Đức TGM Giu-se chủ sự vào lúc 11h15. Đồng tế có sự hiện diện của Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng, Cha tân trưởng Ủy ban Tu sĩ TGP Giu-se Vũ Đức Phán, MF., quý cha bề trên các hội dòng, quý cha và sự hiệp thông của anh chị em liên tu sĩ.

Với tâm tình ngày lễ Đức Mẹ dâng mình, cộng đoàn chung lời cầu nguyện cho mỗi người luôn trung thành trong ơn gọi, noi gương Mẹ Ma-ri-a, biết yêu mến, đón nhận và thực thi lời Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời.

Ngày hội ngộ Liên Tu sĩ TGP là cơ hội để anh chị em dâng lời tạ ơn vì hồng ân đời thánh hiến đã được nhận lãnh, đồng thời làm mới lại nhiệt huyết tông đồ và diễn tả tình liên đới trong đời tu. Ước mong sự hiện diện và dấn thân phục vụ của anh chị em tại khắp nơi trong TGP sẽ góp phần làm cho Tin Mừng của Chúa được tỏa lan và trổ sinh những hoa trái ngọt ngào.

Được biết, theo con số thống kê vào tháng 9/2023, hiện nay tại TGP Hà Nội đang có 32 đơn vị tu trì sinh hoạt với tổng số 930 tu sĩ và 68 tập sinh.

Ủy ban Tu sĩ TGP Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Lên đầu trang