ĐCV Thánh Giuse Hà Nội: Thánh lễ trao thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ

Lúc 5g30 sáng thứ Bảy, ngày 06/03/2021, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế Thánh lễ và trao ban thừa tác vụ Đọc sách cho 43 thầy Thần học I (khóa 22) và thừa tác vụ Giúp lễ cho 42 thầy Thần học II (khóa 21) tại nhà nguyện phân khoa Thần học của Đại Chủng viện Thánh Giuse Hà Nội. Hiện diện trong Thánh lễ, có Cha giám đốc Brunô, quý Cha giáo, và quý Thầy Chủng sinh của Đại Chủng viện.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM chia sẻ niềm vui với quý Thầy sẽ được trao ban tác vụ Đọc sách và Giúp lễ. Ngài mời gọi cộng đoàn cầu nguyện, xin Chúa ban cho các Thầy được biết sống xứng đáng với những gì đã theo đuổi, đã chọn lựa, đã tâm huyết, đã phấn đấu và để lời Chúa sinh hoa kết trái trong cuộc đời các Thầy.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã quảng diễn Lời Chúa qua dụ ngôn “người cha nhân hậu”. Ngài mời gọi cộng đoàn suy nghĩ về lòng nhân từ của Thiên Chúa và sự đáp trả của chúng ta trước tình yêu thương vô bờ bến của Ngài.

Thứ đến, Đức TGM Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn về ý nghĩa của việc lãnh nhận tác vụ Giúp lễ và Đọc sách. Ngài nói: “Chúng ta tiến tới gần bàn thờ hơn, và chúng ta cũng được mời gọi sống Lời Chúa một cách cụ thể hơn, cố gắng hơn, hiệu quả hơn qua việc lãnh nhận các tác vụ Đọc sách và Giúp lễ. Việc tiếp cận Lời Chúa, tham gia phụng vụ là những công việc nghiêm túc, quan trọng và là việc thực hành trước mặt Chúa”. Tuy việc đọc sách và giúp lễ không chỉ dành riêng cho quý Thầy Chủng sinh, nhưng khi lãnh nhận tác vụ này, người Chủng sinh được thực hành cách chính thức các công việc phụng vụ mà Giáo Hội ban cho. “Các Thầy sẽ nhân danh Giáo Hội, làm việc vì lợi ích của Giáo Hội và đồng thời thấm nhập con tim, tâm hồn khi xướng lên Lời Chúa và khi hiện diện bên cạnh bàn thờ để của hành Bí tích Thánh Thể”.

Sau bài giảng, nghi thức trao thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ được mở đầu với việc xướng tên các Thầy lãnh nhận.

Trong nghi thức trao thừa tác vụ Đọc sách, Đức TGM trao sách Kinh Thánh cho các Thầy như dấu chỉ trao, nhận Lời Chúa: “Con hãy lãnh nhận Sách Thánh và trung thành truyền lại Lời Chúa cho người khác, để Lời Chúa được thêm vững mạnh trong lòng mọi người”.

Kế tiếp, Đức TGM trao bình đựng Mình Thánh Chúa cho các Thầy lãnh tác vụ Giúp lễ như dấu chỉ chấp thuận cho quý Thầy phụng sự Bàn Thánh: “Con hãy lãnh nhận bình đựng Bánh Thánh, dùng vào việc cử hành Bí tích Thánh Thể và con hãy trở nên xứng đáng phục vụ bàn thánh Chúa và Hội Thánh”.

Sau Công Đồng Vaticanô II, vào ngày 15/8/1972, Đức Thánh Cha Phaolô VI đã ban Tông thư Ministeria Quaedam, bãi bỏ hai chức nhỏ gồm: giữ cửa nhà thờ và chức trừ quỷ, còn chức Đọc sách và Giúp lễ được đổi thành thừa tác. Ngày nay, hai tác vụ này tuy không phải là chức thánh, nhưng đây vẫn là điều Giáo luật (Đ.1035) đòi buộc các ứng viên chức thánh trước khi tiến tới chức phó tế, đương sự buộc phải lãnh nhận và thi hành thừa tác vụ này trong một thời gian thích hợp.

Nguyện xin Chúa ban cho quý Thầy mới được lãnh nhận tác vụ Đọc sách và Giúp lễ, luôn ý thức vai trò và sứ vụ của mình đã được trao phó cách chính thức ngày hôm nay.

BTT Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top