Đêm canh thức và đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh 2017 tại Nhà thờ Chính Tòa Hà Nội

Hơn 2000 năm trước, Thiên Chúa đã Giáng Sinh làm người trong thân phận một hài nhi bé bỏng, đơn sơ nơi máng lừa. Thế nhưng, biến cố này đã đáp lại niềm mong mỏi khôn nguôi suốt 4000 năm của thời Cựu Ước, mang lại ơn giao hoà cho đất trời tới nhiều thế hệ.

Xem thêm hình ảnh

Hòa nhạc Giáng Sinh tại Nhà Thờ Chính Tòa Hà Nội

Hình ảnh đêm Giáng sinh tại giáo xứ Cửa Bắc

Đêm mừng Chúa Giáng Sinh tại giáo xứ Tân Độ

Giáo xứ Nam Định: Đêm hồng phúc đón mừng Chúa Giáng Sinh

Giáo họ Phú Mỹ lần đầu tiên tổ chức đêm hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh

Đêm Canh thức và Thánh Lễ mừng Chúa Giáng Sinh tại Giáo xứ Phùng Khoang

Cùng Giáo Hội hoàn vũ sống lại tâm tình người Dân Chúa trong Mùa Vọng, Giáo xứ Chính Toà Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động đón mừng Chúa Giáng Sinh vô cùng sôi động, cởi mở và giàu ý nghĩa. Trong đêm canh thức Giáng Sinh ngày 24/12/2017 với chương trình hoan ca, diễn nguyện, cùng Thánh lễ, đêm Giáng Sinh đã diễn ra long trọng tưng bừng, như những lời ngợi ca vui mừng dâng lên Chúa Hài Nhi. Cùng chung chia niềm vui trong đêm hôm nay, có sự hiện diện của quý Đức Cha, quý Cha, quý nam nữ tu sĩ, quý khách mời, các giới, các hội đoàn Giáo xứ cùng anh chị em trong và ngoài Công Giáo.

Đêm hoan ca và diễn nguyện với chủ đề “Giáng Sinh – Mầu nhiệm tình yêu” bắt đầu lúc 20 giờ ngày 24/12/2017 tại sân quảng trường Nhà thờ Chính Toà Hà Nội. Đóng góp vào các tiết mục văn nghệ là những màn trình diễn đầy sắc màu và âm nhạc tới từ các giới, các hội đoàn Giáo xứ và cả các ca sĩ Công Giáo chuyên nghiệp. Tuy đa dạng về hình thức hay ý tưởng, nhịp điệu hay tâm tình, tất cả những nghệ sĩ xuất hiện trong đêm văn nghệ hôm nay đều có chung một lòng hy sinh tâm huyết, chung một niềm hoan hỷ tươi vui mừng đón Thiên Chúa Giáng Sinh. Màn diễn nguyện được dàn dựng vô cùng tinh tế và công phu mang theo thông điệp của năm Phụng vụ gửi gắm tới toàn thể dự khách: mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa trong đời sống hôn nhân gia đình. Đan xen giữa các tiết mục là những đoạn phim ngắn ghi lại cách kỳ công bầu không khí Noel của năm Phụng vụ đang về trên khắp thủ đô.

Đến 22 giờ 30 phút, bài thánh ca nhập lễ đầu tiên đã vang lên giữa sân quảng trường Nhà thờ Lớn Hà Hội. Thánh lễ Đêm do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ tế, Đức Giám Mục Phụ tá Lorenso Chu Văn Minh cùng quý Cha đồng tế, với sự hiệp thông trang nghiêm của toàn thể quý cộng đoàn trong và ngoài Công Giáo. Những rộn ràng, náo nhiệt của đêm hoan ca vừa kết thúc càng làm đậm thêm nét tĩnh lặng thiêng thánh cho đêm Giáng Sinh. Sau các bài đọc Kinh Thánh, Đức Tổng Giám Mục đã chia sẻ cùng cộng đoàn ý nghĩa quan trọng nhất của ngày lễ Giáng Sinh.

Thứ nhất, Giáng Sinh là ngày lễ để người tín hữu tuyên xưng đức tin: Thiên Chúa cao trọng trên trời đã hạ mình xuống, thấp hèn, nhỏ bé trong thân phận một hài nhi, vì ơn cứu độ và tình yêu thương dành cho con người. Thiên Chúa đã xuống thế làm người để mở ra cho nhân loại một con đường đi tới hạnh phúc đời đời – một công trình mà “ngay cả tội lỗi cũng không thể huỷ diệt”.

Đức Hồng Y định hướng người tín hữu đến với đời sống đạo trong luận điểm thứ hai của bài chia sẻ. Trích dẫn từ huấn ngôn của Đức Thánh Cha, ngài mời gọi cộng đoàn noi gương khiêm hạ của Đức Kitô trong biến cố Giáng Sinh để luôn chân thành hy sinh, phục vụ những người anh em bé mọn nhất. Chỉ như vậy, người tín hữu mới có thể “yêu thương, soi sáng và làm chứng tá cho Thiên Chúa”.

Như một dấu chứng tuyên xưng đức tin cách hữu hình, toàn thể cộng đoàn Dân Chúa khi ấy đã “quỳ gối” hay “cúi sâu đầu” đọc lời kinh Tin Kính về mầu nhiệm giáng sinh của Đức Kitô.

Thánh lễ kết thúc trong niềm tri ân cảm tạ, vì Thiên Chúa đã Giáng Sinh làm người giữa nhân gian, “một lần cho mãi mãi, để cứu vớt chúng ta, để nâng đỡ chúng ta từ bụi đất, từ nỗi bần cùng, khó khăn và tội lỗi, để cho chúng ta có thể vươn lên”, tới hạnh phúc đời đời.

13160 chinh toa 16
13160 chinh toa 16
13160 chinh toa 16
13160 chinh toa 16
13160 chinh toa 16
13160 chinh toa 16
13160 chinh toa 16
13160 chinh toa 16
13160 chinh toa 16
13160 chinh toa 16
13160 chinh toa 16
13160 chinh toa 16
13160 chinh toa 16
13160 chinh toa 16
13160 chinh toa 16
13160 chinh toa 16

Bernadette Đỗ Ngọc Linh

Ảnh: Việt Anh

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top