Diễn văn bế mạc Công nghị TGP Hà Nội

DIỄN VĂN BẾ MẠC
CÔNG NGHỊ TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI
24/11/2022

“Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ” là chủ đề của Thượng Hội Đồng Giám Mục lần thứ XVI, được Đức Giáo Hoàng Phanxicô triệu tập và đang cùng nhau cử hành trên toàn thế giới, bắt đầu từ cấp Giáo Hội địa phương, đến châu lục và hoàn vũ.  Hiệp hành là cùng nhau đi chung một con đường, là cách thể hiện và chứng tỏ rõ nhất bản chất của Hội Thánh như là Dân Chúa lữ hành và truyền giáo. Hiệp hành: cùng nhau hiệp thông, cùng nhau tham gia và cùng nhau thi hành sứ vụ. Hiệp hành: vừa cùng nhau trong cầu nguyện, lắng nghe và phân định ý Chúa, vừa cùng nhau thi hành thánh ý Ngài.

Tổng Giáo phận Hà Nội đã diễn tả cách sống động hình ảnh một Hội Thánh hiệp hành như thế, khi cử hành Công nghị với chủ đề “Canh tân đời sống Đức Tin”. Mọi thành phần dân Chúa trong Tổng Giáo phận: Giám mục, linh mục, phó tế, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo dân, đã cùng hiệp thông trong cầu nguyện, suy tư, và lắng nghe,cùng tham gia thảo luận và đưa ra định hướng mục vụ, và đang cùng nhau canh tân đời sống Đức tin, hầu thi hành sứ vụ tông đồ cách hữu hiệu hơn trên quê hương Việt Nam hôm nay. Trong năm Công nghị vừa qua, 22 cuộc hội thảo tiền công nghị như là 22 cuộc gặp gỡ, lắng nghe Chúa và lắng nghe nhau. Đặc biệt, trong trọn ba ngày cử hành Công nghị, từ 21 đến 23-11 vừa qua, 183 đại biểu, đại diện cho 350,000 tín hữu, quy tụ xung quanh Vị Chủ chăn của Tổng Giáo phận, dưới sự soi sáng và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, đã thảo luận, đóng góp ý kiến và đã hình thành những văn bản có tính quy chuẩn cho các hoạt động mục vụ và thực hành Đức tin trong Tổng Giáo phận.   

Với 9 phiên họp thảo luận, Công nghị đã bàn thảo theo nội dung của Tài liệu làm việc. Tài liệu này là kết tinh của các ý kiến đóng góp xây dựng của mọi thành phần dân Chúa qua các buổi hội thảo tiền Công nghị. Với tinh thần làm việc hăng say, nhiệt thành, có trách nhiệm, Công nghị đã bỏ phiếu thông qua những nội dung chính, giúp canh tân đời sống Đức tin và hoạt động mục vụ tại Tổng Giáo phận Hà Nội. Đó là canh tân phụng vụ và cử hành các bí tích; canh tân sứ mệnh tông đồ: bác ái và loan báo Tin mừng; canh tân công cuộc giáo dục Đức Tin, đặc biệt là đào tạo chủng sinh và linh mục; canh tân đời sống thiêng liêng và luân lý của cá nhân giáo sĩ, giáo dân và tu sĩ; canh tân các hội đoàn, canh tân việc quản trị tài sản và xây dựng cơ sở vật chất; canh tân cơ cấu tổ chức của giáo phủ giáo phận, canh tân các thủ tục hành chính, văn thư và lưu trữ. Văn kiện chính thức, như hoa trái của Công nghị sẽ được phát hành rộng rãi, quy định và thống nhất về tổ chức, hoạt động mục vụ và thực hành Đức Tin ở các lãnh vực khác nhau.

Kính thưa quý Cha và anh chị em,

Hiệp hành không chỉ là các cuộc hội họp, nhưng quan trọng hơn là cùng nhau thi hành sứ vụ. Canh tân đời sống Đức tin là sự đòi hỏi của Tin Mừng. Việc canh tân không chỉ dừng lại ở việc đưa ra những văn bản định hướng và có tính quy chuẩn pháp lý, nhưng là để gieo mầm hy vọng, khơi dậy niềm tin, băng bó các vết thương, sửa lại những sai lệch, củng cố tình hiệp thông, và cùng nhau sống và làm chứng cho Tin Mừng giữa lòng xã hội Việt Nam của chúng ta.

Hôm nay, chúng ta Bế mạc Công nghị Tổng Giáo phận trong ngày lễ kính trọng thể Các Thánh tử Đạo Việt Nam. “Máu các thánh Tử đạo là hạt giống sinh ra nhiều tín hữu.” (Tertuliano) Các Thánh tử đạo Việt Nam đã anh dũng làm chứng cho Chúa Kitô bằng chính mạng sống của mình. Chúng ta, con cháu của các Ngài, được sinh ra bởi dòng máu anh hùng ấy, phải tiếp tục làm chứng cho Tin Mừng bằng việc Canh tân bản thân và sống chứng nhân Tin Mừng như Công nghị mời gọi. Máu các Thánh tử đạo đã sinh ra chúng ta trong Đức tin, thì ngày nay, chúng ta phải sống chứng tá Đức tin để niềm vui Tin Mừng Chúa Kitô được lan toả cho con người thời nay.  

Công nghị Tổng Giáo phận được cử hành trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, tri ân các Bậc Tiền nhân, vào dịp kỷ niệm 110 năm công đồng Kẻ Sở. Người tín hữu Hà Nội hôm nay, được mời gọi làm cho di sản Đức tin của tiền nhân được tiếp tục lan truyền. Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết: “Niềm vui loan báo Tin Mừng luôn rạng rỡ trên nền tảng của việc nhớ ơn… Tự đặt mình vào tâm thế truyền giáo đã là phản ánh của lòng biết ơn.”[1] Chúng ta hãy thể hiện lòng biết ơn một cách cụ thể qua những nỗ lực đổi mới phương thức sống Đạo, nhiệt thành loan báo Tin Mừng, góp phần bồi đắp nên văn minh tình thương.  

Công nghị Tổng giáo phận đạt được thành quả tốt đẹp, là nhờ sự tham gia nhiệt thành và hiệp thông cầu nguyện của mọi thành phần dân Chúa. Đó cũng là sự kết tinh tâm huyết và trí tuệ của biết bao người. Tôi cám ơn anh chị em đã cầu nguyện, đã nhiệt thành tham gia, đã đóng góp ý kiến xây dựng, cho Công nghị. Cách đặc biệt, tôi cám ơn quý cha, quý sơ và anh chị em trong ban thư ký, ban soạn thảo tài liệu, ban truyền thông và các cộng tác viên trực tiếp tham gia vào việc tổ chức công nghị.

Trong ngày Bế mạc trong đại này, chúng con vui mừng có sự hiện diện trân quý của Đức Tổng Giám mục đại diện Toà Thánh, của Đức Hồng Y Quý Đức Cha trong giáo tỉnh Hà Nội. Chúng con xin chân thành cám ơn.

Nhờ lời cầu bầu hiền mẫu của Mẹ Maria, Thánh Giuse, quan thầy Tổng Giáo phận, thành Phêrô Đường, quan thày của Công nghị cầu bầu, xin Chúa chúc lành và giúp chúng ta hiện thực hoá đường hướng mục vụ mà công nghị đã khởi xướng, canh tân đời sống Đức tin và chia sẻ niềm vui Tin Mừng cho anh chị em đồng bào. 

Với tâm tình tạ ơn Chúa, cám ơn mọi người, tôi tuyên bố Bế Mạc Công Nghị Tổng Giáo phận Hà Nội.

+TGM Giuse Vũ Văn Thiên


[1] Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Sứ điệp gửi các Hội Giáo hoàng truyền giáo năm 2020, ngày 21/5/2020.

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top