Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: 15 khấn sinh tuyên khấn lần đầu

Nhằm ngày lễ Đức Maria, Trinh nữ Vương, 22 tháng 8 năm 2011, Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã cử hành lễ khấn lần đầu cho 15 chị em trong Hội dòng sau khi các chị em đã trải qua 2 năm tập, trong đó có 1 năm tông đồ tại giáo xứ.

Nhấp vào đây để xem thêm hình ảnh

Để chuẩn bị cho ngày lễ tiên khấn, các chị em đã đi vào sa mạc với Chúa qua 10 ngày linh thao để xin Chúa soi sáng cho việc dấn thân sống theo linh đạo của Dòng Mến Thánh Giá trong vòng một năm.

Thánh lễ tạ ơn và nghi lễ tiên khấn do Đức TGM Phêrô chủ sự đã được cử hành long trọng tại Nhà nguyện của Nhà Mẹ (31 phố Nhà Chung, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Cùng đồng tế thánh lễ với Ngài, có  Đức cha Phụ tá Lôrensô Chu Văn Minh, quý cha Đặc trách Tu sỹ của TGP, quý cha trong giáo hạt Chính tòa và đông đảo ân nhân, thân nhân cùng gia đình của các khấn sinh đã đến tham dự.

Nhìn lại lịch sử của Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, có thể nói quá trình hình thành và phát triển của Hội Dòng gắn liền với lịch sử Giáo Hội Việt Nam trải qua hơn 350 năm. Dòng MTG Hà Nội đã được khai sinh vào năm 1670 tại Bái Vàng bởi đấng sáng lập là Đức Giám Mục Lambert de la Motte (1624-1679).

Linh đạo của Hội Dòng là lấy Chúa Giê su chịu đóng đinh trên Thánh Giá làm Mầu Nhiệm Cứu Độ , thể hiện trong đời sống chiêm niệm, chấp nhận hy sinh khổ hạnh để truyền giáo. Bản luật của Hội Dòng đã được Đức cha Lambert soạn thảo và ký nhận vào ngày 26 tháng 2 năm 1670 và khi gửi bản luật này cho hai nữ tu đầu tiên, Ngài đã gửi kèm bức thư với lời nhắn nhủ: ” Mục tiêu chính yếu của đời sống tu trì của chị em chúng con là tiếp tục đời sống thương khó của Chúa Giêsu Kitô, là cầu xin với Người cho lương dân và cho người công giáo tội lỗi được ăn năn trở lại, bằng những lời kinh nguyện của chúng con, bằng những việc ăn chay hãm mình, và bằng nước mắt đổ ra của chúng con. Nhưng đặc biệt, chúng con phải chú trọng điều này, là phải làm những việc thánh thiện đó, như là làm thay cho Chúa Giêsu Kitô”. Lời căn dặn này của Đức cha sáng lập cũng là cương lĩnh linh đạo chung cho toàn thể Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội.

Chính vì thế lời cầu nguyện hàng ngày của các Nữ Tu Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội là: ” Lạy Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con chúc tụng Chúa, vì Chúa đã dùng Thánh Giá mà cứu chuộc trần gian” (theo Hiến Chương Hội Dòng).

Sống linh đạo của Hội Dòng trên hành trình theo Chúa của đời tận hiến, các Nữ Tu Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội dấn thân phục vụ trong các lãnh vực truyền giáo của Tổng Giáo phận, đặc biệt là phục vụ tại các giáo xứ trong các lãnh vực: giáo lý, y tế, giáo dục, bác ái xã hội…

Hiện tại, Hội Dòng có 20 nhà khác nhau và các cơ sở mới được thiết lập chủ yếu ở các giáo xứ thuộc vùng Hòa Bình nhằm phục vụ những người nghèo. Tuy nhiên, con số cơ sở như hiện nay chưa đủ đáp ứng với nhu cầu truyền giáo tại Tổng Giáo phận và số ơn gọi mỗi ngày một nhiều, chính vì thế Hội Dòng rất cần sự trợ giúp của mọi thành phần dân Chúa để làm sao có đủ cơ sở, đặc biệt là các nhà tập và học viện để có thể đào tạo các nữ tu đáp ứng với đòi hỏi của thời đại.

Trong lời huấn dụ, Đức TGM một lần nữa đã nhắc lại cho các chị em linh đạo của Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội qua việc nhắc lại bài nói chuyện của Đức Thánh Cha khi Ngài gặp các nữ tu nhân dịp Ngày quốc tế giới trẻ diễn ra tại Madris, Tây Ban Nha từ ngày 16 đến ngày 21 tháng 8. Ngài mời gọi các chị em nữ tu hãy hòa nhập đời sống tân hiến của mình vào cuộc sống của những người trẻ, như vậy các nữ cần phải đặt Chúa Kitô làm trung tâm cho cuộc đời tận hiến của mình, bén rễ sâu và xây dựng đời phục vụ trong Đức Kitô.

Đức TGM cũng mời gọi các chị em khấn sinh hãy biết chạy đến với Mẹ Maria, Trinh Nữ Vương. Trong ngày lễ Ngũ tuần, Mẹ đã ở giữa các Tông đồ để cầu nguyện cùng với các ông, đã an ủi và chia sẻ niềm tin với các ông. Chính vì thế, Mẹ Maria luôn là người giúp cho những người con của Mẹ biết sống gần gũi và thân mật với Chúa Giêsu, đào sâu cuộc đời mình nơi Đức Kitô qua việc lắng nghe và thực hành Lời Chúa, bởi vì chính Mẹ là người luôn gần gũi và đồng hành cùng với Con của Mẹ trên mọi nẻo đường truyền giáo và cao điểm là đồng hành với Chúa Giêsu trên con đường thập giá lên đồi Gôlgotha.

Sau lời huấn dụ của Đức TGM, các chị em long trọng tuyên xưng lời tiến khấn và nhận từ tay Đức TGM Hiến chương của Hội Dòng và chiếc khăn lúp màu đen viền trắng là biểu tượng cho một đời sống hiến thân chết đi cho con người mình để sống Tin mừng Phục sinh trong Đức Kitô.

Thánh lễ tiếp tục trong niềm vui mừng và xúc động của các chị em khấn sinh và của tất cả mọi người tham dự, bởi vì Chúa đã yêu thương và kêu gọi các chị em và về phần mình, các chị em đã từ bỏ tất cả để can đảm bước đi theo Thầy Chí Thánh và phục vụ Ngài trên con đường thập giá mà Ngài đã đi.

Chia sẻ niềm vui với Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, đặc biệt với 15 khấn sinh trong ngày tiên khấn, nguyện xin Chúa tiếp tục ban ơn xuống trên Hội Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội qua lời cầu bầu của Đức Maria, Trinh Nữ Vương, để các nữ tu Dòng Mến Thánh Hà Nội thêm lòng hăng say, đầy tràn nhiệt huyết tông đồ sẵn sàng ra đi phục vụ Giáo Hội giữa lòng đời hôm nay.

BBT

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top