Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: 40 Nữ tu tuyên khấn trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Trong bầu khí linh thiêng và dạt dào ân sủng, vào lúc 09h00 sáng thứ Sáu ngày 27/8/2021, Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã tổ chức Thánh lễ khấn dòng trong nội vi cộng đoàn Huấn luyện, trong đó có 22 Nữ tu đón nhận hồng ân vĩnh khấn và 18 Nữ tu tuyên khấn lần đầu. Thánh lễ do cha Quản hạt Phủ Lý Giuse Bùi Quang Tào, đại diện Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự.

Đón nhận trong tin yêu và phó thác

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên, Tổng Giám mục Hà Nội đã không thể về chủ sự Thánh lễ nên ngài đã ủy quyền cho Cha Quản hạt Phủ Lý Giuse Bùi Quang Tào. Trong Thánh lễ này, quý Phụ huynh, thân nhân, ân nhân, và khách mời của các Khấn sinh cũng không thể tới tham dự.

Đối với các Khấn sinh, đây là cơ hội mà Thiên Chúa ân ban để các chị có thể đón nhận trong tin yêu, phó thác và dâng lên Chúa như của lễ hy sinh, là dấu chỉ sự dâng hiến trọn vẹn.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ, nêu bật về ý nghĩa của đời sống Thánh hiến, cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh, CssR. đã giúp cộng đoàn tham dự, cách riêng là 40 Khấn sinh ý thức hơn về ơn gọi cao quý mà Thiên Chúa đã tặng ban cho họ qua Mẹ Hội dòng. Đặc biệt, dịch bệnh đã trở thành cơ hội vô giá giúp chị em thấm sâu hơn linh đạo Mến Thánh Giá. Từ đó, ngài cũng nhắn nhủ đến các Khấn sinh “Hãy có tấm lòng khiêm tốn cảm tạ hồng ân Thiên Chúa; trung tín như người đầy tớ chuyên chăm làm việc trên cánh đồng truyền giáo và nhiệt thành với linh đạo Mến Thánh Giá để đáp lại tình yêu bằng việc luôn thao thức, trăn trở sống hết mình cho Thiên Chúa trong sứ vụ được trao phó”.

Sẵn sàng đáp trả với niềm xác tín

Ngay sau bài chia sẻ lời Chúa, nghi thức Khấn dòng chính thức được bắt đầu với phần xướng danh các Khấn sinh.

Nghi thức chính yếu với trọng tâm là lời khấn công khai. Trước mặt cha chủ tế Giuse và trong tay chị Tổng Phụ Trách Têrêxa, 40 Khấn sinh đã đáp lại lời mời gọi kết ước với Đấng Tình Quân là chính Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh, sẵn sàng bước theo sát dấu chân Người trên con đường Thánh Giá, tự nguyện tuân giữ 3 lời khuyên Phúc âm, Hiến chương và Nội Quy Hội dòng.

18 tân Khấn sinh lần đầu giờ đây đội trên mình chiếc lúp màu đen biểu hiện cho sự từ bỏ triệt để, để thuộc trọn về Chúa Kitô và từ nay chỉ sống cho mình Ngài. Đồng thời, với việc đón nhận Hiến chương và Nội quy, chị em được mời gọi “Hãy năng suy niệm hằng ngày và đem ra thực hành, nếu các con giữ luật, lề luật sẽ giữ các con và giúp các con đạt tới Đức ái hoàn hảo”.

Trong nghi thức tuyên khấn trọn đời, ngoài việc đón nhận chiếc nhẫn giao ước, 22 Nữ tu tuyên khấn trọn đời còn được đón nhận Thánh Giá. Đây là đặc nét và là dấu chỉ thuộc trọn về Đức Kitô Chịu Đóng Đinh của các nữ tu theo linh đạo Mến Thánh Giá.

Lời kết ước hôm nay của 22 Nữ tu tuyên khấn trọn đời đã xác định vị thế mới của chị em trong gia đình Hội dòng. Chị Tổng Phụ Trách đại diện Hội dòng chính thức đón nhận chị em là thành viên chính thức với mọi quyền lợi và nghĩa vụ trong Hội Dòng.

Cảm mến và được sai đi

Theo truyền thống tốt đẹp của Hội dòng Mến Thánh Giá Hà Nội, mỗi Khấn sinh tuyên khấn lần đầu hôm nay được chị Tổng Phụ trách chỉ định dâng đời sống tận hiến của mình để cầu nguyện cho một giáo xứ hoặc giáo họ trong Tổng Giáo Phận.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, thay lời cho toàn thể chị em trong Hội Dòng và cách riêng là 40 Khấn sinh, chị Tổng Phụ trách Têrêxa đã có lời tri ân sâu sắc tới quý Cha và nhất là có những tâm tình cảm động, thấm đẫm tình chị em.

Thánh lễ Khấn dòng hôm nay dẫu phải cử hành giữa làn sóng đại dịch, tuy âm thầm, lặng lẽ nhưng ân sủng và tình yêu thương bao la của Thiên Chúa vẫn luôn đong đầy trên mỗi Khấn sinh, để rồi với Hiền mẫu Maria, các chị em cùng cất lên “Ôi tình yêu Chúa diệu huyền, ôi đời con quá mọn hèn. Con mong đền đáp, ân tình Chúa ngàn năm khắc ghi”.

Ban Văn Hóa
Hội Dòng MTG Hà Nội

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top