Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội: Khánh thành tu viện Chi Long

Vào lúc 9g30 sáng thứ Hai, ngày 09/11/2020, Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ sự nghi thức khánh thành và làm phép Tu viện Mến Thánh Giá tại Chi Long. Đây là Tu viện thứ hai mà Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội khánh thành trong tháng 11 này.

Tu viện Mến Thánh Giá Chi Long nằm trên địa bàn giáo họ Chi Long, xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

Đến với giáo họ Chi Long, một cộng đoàn nhỏ bé ước chừng khoảng 600 nhân danh, người ta dễ nhận thấy kế ngay bên nhà thờ là ngôi nhà dòng mới được hoàn thành sau hai năm xây dựng. Ngôi nhà 3 tầng với diện tích mặt sàn là 768 m2 trên thửa đất có tổng diện tích là 1.885m2 được chia làm hai khu vực: Khu vực A hướng tới việc giáo dục, khu vực B dành cho việc khám chữa bệnh với dự kiến sẽ có đầy đủ hệ thống máy siêu âm, xét nghiệm… của một phòng khám để phục vụ bà con, đặc biệt là những anh chị em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt. Toàn bộ tầng 3, sẽ là nơi cầu nguyện và sinh hoạt của tất cả chị em trong cộng đoàn gồm 1 nhà nguyện, 1 phòng hội và các phòng ngủ.

Sau nghi thức làm phép Tu viện, vào lúc 9g45, Đức Tổng Giám Mục Giuse đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn. Hiện diện trong ngôi thánh đường giáo họ Chi Long có Đức cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Cha Tổng Đại diện Antôn, quý cha Quản hạt, quý Cha, quý Tu sĩ, quý Thầy Chủng sinh, quý hội đoàn trong và ngoài Giáo xứ, quý ông bà cố, thân nhân của các nữ tu, quý vị ân nhân và quý khách cùng đông đảo bà con giáo dân.

Trong phần chia sẻ Tin Mừng, Đức Tổng Giám Mục Giuse đã quảng diễn những suy tư về ngôi nhà ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngài nhắn nhủ chị em: “Trong ngôi nhà tu viện, Chị Em hãy sống cùng một lý tưởng theo linh đạo Mến Thánh Giá, cùng nhau chung lời tạ ơn mỗi ngày, quảng đại hy sinh làm việc tông đồ, ngang qua đời sống đạo đức, làm việc bác ái, giáo dục. Đồng thời góp phần nhỏ bé vào công cuộc truyền giáo trong Giáo hội ở nhiều khía cạnh khác nhau”. Cuối bài chia sẻ, ngài đã bày tỏ ước vọng: “cầu chúc cho ngôi nhà Tu viện này thực sự là nơi gặp gỡ Chúa và những ai đến đây không những gặp gỡ Chúa mà còn giới thiệu Chúa cho những người xung quanh mình.”

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Chị Phó Tổng Phụ trách đã đại diện Hội dòng dâng lời tạ ơn Chúa, tri ân Đức Tổng Giám Mục Giuse, quý Đức cha, Cha Tổng Đại diện, quý Cha quản xứ, Cha phó, quý Cha quê hương cũng như tất cả quý Cha, quý Tu sĩ, quý Thầy Chủng sinh, quý ân thân nhân, quý khách, các hội đoàn trong và ngoài giáo xứ.

Đặc biệt, Hội dòng tri ân Cha bản hương Giuse Nguyễn An Khang và quý vị ân nhân ẩn danh mà Chúa đã gửi đến để giúp Hội dòng hoàn thành công trình xây dựng Cộng đoàn Chi Long.

Niềm vui ngày lễ tạ ơn được nối tiếp khi chị em vui mừng được đón Chúa Giêsu Thánh Thể hiện diện trong chính ngôi nhà của Cộng đoàn. Sau Thánh lễ lúc 9g30 sáng thứ Ba, ngày 10/11/2020, do cha Giám quản Phanxicô Xaviê Trần Truyền Giáo chủ sự, Mình Thánh Chúa đã được lưu giữ tại nhà nguyện của Cộng đoàn để chị em ngày ngày quây quần bên Thánh Thể Chúa.

Nguyện xin Chúa chúc phúc và tiếp tục tuôn đổ mọi ơn lành xuống trên quý Đấng bậc cũng như tất cả những ai đã cộng tác nâng đỡ Hội dòng chúng con, cách riêng cho cộng đoàn Mến Thánh Giá Chi Long thân thương này.

18865 chi long 3Sơ đại diện đọc quá trình hình thành Tu viện Chi Long18865 chi long 4Đức Tổng Giám Mục Giuse chủ sự nghi thức cắt băng khánh thành và làm phép Tu viện
18865 chi long 518865 chi long 6

Cha Tổng Đại diện Antôn phụ giúp Đức TGM Giuse đi rẩy nước phép các phòng18865 chi long 718865 chi long 8

18865 chi long 9

Thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ giáo họ Chi Long18865 chi long 1118865 chi long 12Thánh lễ và giờ chầu Thánh Thể đầu tiên trong ngôi nhà nguyện mới18865 chi long 1318865 chi long 118865 chi long 2

Ngôi nhà khang trang được hoàn thiện sau hai năm xây dựng

Nt. Maria Phạm Thị Thu Trang

Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội

Share on print
Print
Share on email
Email

Tin Mới Nhận

Scroll to Top