Thánh lễ Tân niên cầu bình an cho năm mới Bính Thân 2016 tại Trung tâm Hành hương Bằng Sở

1

WTGPHN – Sáng ngày mồng 4 tết (tức ngày 11-02-2016), dưới ánh nắng vàng của những ngày đầu xuân, hàng ngàn người đã qui tụ về Trung tâm Hành hương Bằng Sở để tham dự thánh lễ Tân niên, cầu bình an cho năm mới. Thánh lễ do Đức Hồng y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn- Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội- chủ sự. Đồng tế với ngài có Đức Cha Phụ tá Lau-ren-xô và quý cha. Tham dự thánh lễ còn có đông đảo quý nam nữ tu sĩ, quý thầy Đại chủng sinh và hàng ngàn khách hành hương thập phương xa gần.

1

Ngay từ sáng sớm, rất nhiều người đã trở về Đền Thánh để hành hương, cầu nguyện cùng Chúa và Cha thánh. Kế đó, vào lúc 9h15, hòa trong tiếng kèn và tiếng pháo tay vang dội, cộng đoàn hân hoan chào đón Đức Hồng y Phê-rô và Đức Cha Phụ tá Lau-ren-xô. Sau khi Đức Hồng y hôn kính thánh giá và rảy nước thánh trên dân Chúa, cha Giám đốc An-tôn và cộng đoàn đã hiệp lời cầu nguyện cho các Đấng chủ chăn của Tổng Giáo phận. Nghi thức chào mừng kết thúc, Đức Hồng y và Đức Cha Phụ tá tiến về nhà khách để chuẩn bị cử hành thánh lễ vào lúc 10h00. Trước khi cử hành thánh lễ, Đức Hồng y Phê-rô, Đức Cha Phụ tá và quý cha đã đi thăm công trình Nhà thờ Bằng Sở.

4

Đúng 10h00, đoàn đồng tế tiến về lễ đài. Sau khi hôn kính bàn thờ, cha Giám đốc An-tôn đã đại diện cho toàn thể cộng đoàn dân Chúa cảm ơn và chúc mừng năm mới Đức Hồng y, Đức Cha Phụ tá và quý cha: “Chúng con xin chân thành cảm ơn Đức Hồng y, Đức cha Lau-ren-xô, quý cha đã cùng hiện diện giữa cộng đoàn chúng con hôm nay. Trong tâm tình của những ngày đầu năm mới, chúng con kính chúc Đức Hồng y, Đức cha Lau-ren-xô, quý cha luôn được khỏe mạnh, bình an, đầy ơn khôn ngoan, để nhờ đó, Đức Hồng Y, cũng như Đức Cha Lau-ren-xô, quý cha sẽ gặt hái ngày càng được thêm nhiều hoa trái thiêng liêng đem về dâng lên Thiên Chúa”

8

Khai mạc thánh lễ tạ ơn đầu năm Bính Thân, Đức Hồng Y nói: “Hôm nay, cũng là trong những ngày đầu năm Bính Thân, anh chị em chúng ta về đây để hành hương Cha Thánh Lê Tùy dịp đầu xuân. Sở dĩ anh chị em thích về đây, mặc dù ở đây cơ sở vật chất chưa được sắp xếp cho xứng đáng để đón tiếp anh chị em, nhưng anh chị em tin rằng nơi này, quê hương của Cha Thánh Phê-rô Lê Tùy, rất gần gũi với cuộc sống của chúng ta. Nhiều người về đây, với những lo lắng, với những ưu tư, với những đau khổ, với những thiếu thốn, để khẩn cầu Cha thánh và nhiều người cho biết là họ đã được nhận lời. Thế nên, chúng ta về đây, chúng ta có niềm tin chung là Chúa vẫn tiếp tục yêu thương chúng ta, qua những con người, những vị thánh mà Ngài đã tuyển chọn. Chúng ta lại mới khai mạc mùa chay ngày hôm qua. Chúng ta xin thánh Lê Tùy giúp chúng ta luôn luôn hướng về Chúa, đi trên con đường của Ngài để có thể tham dự chẳng những là lễ Phục Sinh sắp tới ở trần gian mà còn được tham dự vinh quang của Chúa Phục sinh trên nước trời…”

9

Chia sẻ với cộng đoàn trong phần Phụng vụ Lời Chúa, Đức Hồng y Phê-rô đã nói về mẫu gương của Đức Giê-su Ki-tô. Mặc dù là Con Thiên Chúa, nhưng khi xuống trần gian, Người đã hoàn toàn từ bỏ mình để vâng phục thánh ý Chúa Cha. Từ đó, Đức Hồng y nhắn nhủ cộng đoàn, khi bước vào Mùa Chay thánh, cũng cần phải biết lắng nghe tiếng Chúa nói, quay trở về về Chúa bằng cách siêng năng đọc và suy niệm Lời Chúa. Đức Hồng y đưa ra ba công việc cần phải làm để có thể quay về với Chúa: 1. Phải biết từ bỏ mình; 2. Phải biết vác thập giá; và 3. Phải biết chia sẻ cho người khác.

14

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui, phấn khởi của mọi người.

{besps}tgphanoi/tingiaophan/Bangso/Tannien2016{/besps}

Ban Truyền Thông

Trung tâm Hành hương Bằng Sở

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top