Đức TGM Giuse thăm mục vụ tại giáo họ Quất Lâm – Giáo xứ Yên Kiện

Trong tiết trời mưa dầm, ngay từ buổi sớm Chúa nhật ngày 15/5/2022, giáo họ Quất Lâm thuộc giáo xứ Yên Kiện đã rộn ràng không khí đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đến thăm mục vụ, làm phép chuông và hang đá Đức Mẹ. Giáo họ Quất Lâm nằm trên địa bàn thôn Cố Thổ, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Cơn mưa mỗi lúc thêm nặng hạt nhưng không làm vơi niềm vui trên từng khuôn mặt của cộng đoàn dân Chúa nơi đây. Sự háo hức đón chờ vị chủ chăn Tổng Giáo Phận của cha giám quản Phêrô Nguyễn Văn Huy cùng với bà con giáo dân diễn tả tâm tình gắn bó, yêu mến với Bề trên giáo phận.

Đúng 9h30, Đức TGM Giuse đã đặt chân tới giáo họ Quất Lâm, thuộc giáo xứ Yên Kiện trong chuyến hành trình truyền giáo vào Chúa Nhật III của tháng 5 tại Giáo hạt Thanh Oai.

Việc Chúa làm cho ta ôi thật vĩ đại, ta thấy mình chan chứa niềm vui” – Mượn lời Thánh vịnh, Đức TGM Giuse bày tỏ niềm vui khi được thăm giáo họ Quất Lâm nhỏ bé. Cách đây hơn 1 năm cộng đoàn tín hữu nơi đây đã được ký quyết định để thiết lập giáo họ. Kể từ khi được nâng lên hàng giáo họ, cộng đoàn nơi đây đã vươn lên và phát triển ngày thêm mạnh mẽ với tổng số nhân danh khoảng 120 người.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã làm phép chuông và hang đá cho Giáo họ. Đồng tế trong Thánh lễ có sự hiện diện của cha quản hạt Thanh Oai,  quý Cha trong và ngoài Giáo hạt cùng quý Cha thuộc giáo xứ Trại Vàng, giáo phận Hưng Hóa.

Trong bài giảng Lời Chúa, Đức TGM Giuse bày tỏ niềm vui về biến cố Chúa Giêsu Phục sinh. Cùng với đó,  Đức TGM Giuse chia sẻ: mỗi chuyến đi thăm các giáo họ, giáo xứ nhỏ bé là để khẳng định nơi đây thuộc về Giáo hội của Chúa và cộng đoàn nơi đây vẫn luôn hiệp thông với Tổng Giáo Phận Hà Nội, nơi đây không hề cô đơn, lẻ loi hay bị quên lãng.

Được biết, giáo họ Quất Lâm ban đầu chỉ là một vài gia đình xuất thân từ họ Xóm Mới (nay là giáo xứ An Hòa) đi xây dựng vùng kinh tế mới từ những năm 1982 đến năm 1995. Ban đầu, họ sống rải rác và sinh hoạt tại giáo xứ Trại Vàng, thuộc Giáo phận Hưng Hóa. Năm 1995, cha Giacôbê Nguyễn Văn Lý về coi sóc miền Đại Ơn và Yên Kiện, ngài đã mua cho Giáo họ một ngôi nhà với diện tích 252m2 để làm nơi cầu nguyện và dâng lễ. Tuy nhiên, ngôi nhà nguyện quá nhỏ bé, chật hẹp, diện tích sử dụng chỉ vào khoảng hơn 100m2, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của Giáo họ. Vì vậy, giáo dân nơi đây luôn có ước mong có một mảnh đất rộng rãi hơn để làm nơi đọc kinh cầu nguyện và dâng Thánh lễ. Và nay, bà con nơi đây đã mua được mảnh đất với diện tích hơn 1000m2 và xây dựng cơ sở vật chất cơ bản. Hiện nay, Giáo họ có 120 nhân danh với 24 hộ gia đình tham gia các sinh hoạt đức tin nơi ngôi nhà nguyện nhỏ bé đơn sơ.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top