Đức TGM Giuse thăm mục vụ và làm phép ba công trình tại giáo xứ Ngọc Lũ

10 năm trở lại đây, giáo xứ Ngọc Lũ đã được “thay da đổi thịt” cả về cơ sở vật chất lẫn đời sống đức tin. Đó là nhìn nhận của Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên khi lần đầu tiên ngài về dâng Thánh lễ tại giáo xứ để làm phép 3 công trình là nhà thờ, nhà mục vụ và nhà giáo lý.

Thánh lễ được cử hành vào 9h30 sáng Chúa nhật, ngày 08/1/2023. Đồng tế với Đức TGM Giuse có quý cha trong và ngoài giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ, sự hiện diện hiệp thông của giáo xứ Cổ Liêu, Nam Xá và cộng đoàn giáo dân.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã cử hành nghi thức làm phép nhà mục vụ và nhà giáo lý. Sau khi đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ, Đức TGM Giuse rảy nước thánh trên nhà thờ, bàn thờ và cộng đoàn hiện diện.

Trong bài giảng, Đức TGM Giuse diễn giải cho cộng đoàn về ý nghĩa của Chúa nhật cuối cùng trong Mùa Giáng sinh – Lễ Hiển Linh. Ngày lễ nhắc nhớ hành trình của ba nhà đạo sĩ theo ngôi sao lạ đến thờ bái Chúa Giêsu.

Hành trình tìm kiếm Thiên Chúa của ba vị đạo sĩ nhắc các Kitô hữu cũng phải biết tìm kiếm Chúa trong cuộc đời. Nghĩa là, các tín hữu phải tìm kiếm liên lỉ, thông qua việc lắng nghe Lời Chúa, cầu nguyện, siêng năng lãnh nhận các Bí tích, tham dự Thánh lễ và sống nên hoàn thiện.

Đức TGM Giuse nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôi nhà thờ là không gian tâm linh để con người đến gặp gỡ và trò chuyện với Chúa. Ngài cũng nhắc lại Công nghị TGP về canh tân đời sống đức tin để mời gọi mọi người lưu tâm đến những sinh hoạt của TGP Hà Nội, của đời sống cộng đoàn địa phương và nơi cá nhân mỗi người để có một cộng đoàn sốt sắng, thánh thiện.

Ngài ghi nhận những cố gắng của cộng đoàn giáo xứ chỉ hơn 500 giáo dân đã xây dựng nên những công trình khang trang. Từ đó, Đức TGM Giuse lưu ý cộng đoàn đến việc đào tạo đức tin và đời sống nội tâm, là chính đền thờ thiêng liêng có Chúa hiện diện.

Lần đầu tiên về dâng Thánh lễ tại giáo xứ, Đức TGM Giuse cảm nhận được lòng đạo đức sốt sắng của bà con giáo dân. Ngài nhắc đến Cha chính Gioan Lasan Vinh (hay còn gọi là Cha chính Vinh), một người con ưu tú của giáo xứ năm xưa để mời gọi cộng đoàn noi gương mà sống đạo đức tốt lành.

Sau lời nguyện giáo dân, Đức TGM Giuse làm phép bàn thờ là dấu chỉ cho sự hiện diện của Chúa Giêsu Kitô trong Hy lễ. Thánh lễ tiếp diễn với phần phụng vụ Thánh Thể trang nghiêm.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện giáo xứ bày tỏ tâm tình cảm ơn Đức TGM Giuse, quý cha và cộng đoàn. Đáp từ, Đức TGM Giuse đã dành những lời huấn dụ thân thương và gần gũi với cộng đoàn giáo xứ.

Được biết, Giáo xứ Ngọc Lũ bắt đầu khởi công xây dựng công trình từ ngày 09/12/2012. Với sự chung tay góp sức của cha xứ khi ấy là cha Phêrô Trần Văn Thực, giáo dân và đặc biệt là ân nhân gần xa. Sau 3 năm, ngôi nhà thờ được hoàn thành mang đậm lối kiến trúc Á Đông và hội nhập với văn hóa Việt Nam.

Đến năm 2016, cha Giuse Nguyễn Cường Khang về với giáo xứ tiếp tục kiến thiết, xây dựng nhà Mục vụ Giáo xứ khang trang và rộng rãi. Đến năm 2021, cha Giuse Vương Văn Đệ về nhận nhiệm sở và cho xây dựng ngôi nhà giáo lý nhằm phục vụ cho việc giáo dục đức tin trong giáo xứ.

ảnh trên cao

Như vậy, Giáo xứ Ngọc Lũ có được ngày vui hồng phúc hôm nay là nhờ những hy sinh, nỗ lực không những của quý Đấng bậc và nhiều thế hệ bà con giáo dân trong giáo xứ.

Ước mong như lời Đức TGM Giuse, qua ngày làm phép thánh hóa các công trình, Giáo xứ Ngọc Lũ sẽ ngày thêm vững vàng trong đức tin, không phụ công gìn giữ và phát triển của các bậc cha ông.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Lên đầu trang