Đức Tổng Giám mục Giu-se chủ sự Đêm Canh thức vượt qua

Vào lúc 20h00, ngày 30/3/2024, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giu-se Vũ Văn Thiên đã chủ sự Đêm Canh thức vượt qua tại nhà thờ Chính Tòa Hà Nội. Trong Thánh lễ trọng thể đêm nay, cộng đoàn phụng vụ vui mừng đón nhận 5 anh chị em dự tòng gia nhập gia đình Hội Thánh.

Đêm Canh thức vượt qua được cử hành với 4 phần chính: làm phép lửa và thắp nến Phục Sinh; Phụng vụ Lời Chúa; Phụng vụ Thánh Tẩy; và Phụng vụ Thánh Thể.

Trong bầu khí linh thiêng của Đêm Vọng Phục sinh, Đức TGM Giu-se mời gọi cộng đoàn cùng dừng lại suy tư ở hai từ “vượt qua” với tâm tình tạ ơn. Trước hết là sự vượt qua từ hư vô đến hiện hữu trong khởi đầu của lịch sử sáng tạo. Thứ đến là cuộc vượt qua của dân Do Thái đi qua Biển Đỏ đến với miền đất hứa. Kế đến là cuộc vượt qua từ sự chết đến sự sống của Đức Giê-su. Và sau cùng là cuộc vượt qua của chính các Ki-tô hữu.

Các tín hữu được vượt qua với chính Đức Giê-su khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy, được dìm mình trong sự chết của Đức Giê-su, được tái sinh từ tình trạng tội lỗi đến đời sống làm con Thiên Chúa, từ bóng tối đến ánh sáng của sự thánh thiện.

Tuy nhiên, cuộc vượt qua của các tín hữu không dừng lại nơi bí tích Thánh Tẩy, cuộc vượt qua ấy vẫn tiếp tục nối dài trong hành trình đức tin. Khi đối diện với những thử thách, cám dỗ trong cuộc sống, các Ki-tô hữu được mời gọi vượt qua những bon chen, tính toán để vươn tới sự thánh thiện, thanh thoát như lời thánh Phao-lô đã nói “anh em đã được trỗi dậy cùng với Đức Ki-tô, nên hãy tìm kiếm những gì thuộc thượng giới, nơi Đức Ki-tô đang ngự bên hữu Thiên Chúa. Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chú tâm vào những gì thuộc hạ giới.” (Cl 3, 1-2)

Sau bài giảng lễ là Phụng vụ Thánh Tẩy. Đức TGM Giu-se đã làm phép nước và ban bí tích khai tâm Ki-tô giáo cho 5 anh chị em dự tòng. Những anh chị em này đã được học giáo lý và trải qua nghi thức khảo hạch trong các Chúa nhật mùa Chay.

Thánh lễ tiếp nối với phần Phụng vụ Thánh Thể đầy trang trọng. Xin Chúa Ki-tô Phục sinh thêm sức cho các tín hữu ngày càng thăng tiến trong sự thánh thiện và tình mến.

BBT

Xem thêm hình ảnh TẠI ĐÂY

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top