Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Tòa Thánh Không Thường Trú Tại Việt Nam, Thăm Mục Vụ Giáo Xứ Cát Thuế

IMG_3009

Ngay từ lúc 6 giờ 30 sáng ngày 24.1.2016, mặc dù thời tiết rất lạnh, kèm theo mưa nhỏ, nhưng cha giám quản, các tu sĩ, và anh chị em giáo dân xứ Cát Thuế đã chuẩn bị sẵn sàng đón Đức Tổng Giám Mục Leopoldo Girelli, Đại Diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam. Giáo dân xứ Đông Lao và tín hữu xứ Mộc Hoàn thuộc giáo phận Hưng Hóa cũng đến chung vui với giáo xứ Cát Thuế.

Đúng 7 giờ, Đức Tổng Giám Mục về đến cổng sân nhà thờ. Giáo xứ Cát Thuế hân hoan chào đón ngài. Đây là lần đầu tiên ngài về giáo xứ Cát Thuế. Sau khi Đức Tổng Giám Mục hôn thánh giá, rẩy nước thánh, ngài cùng cha giám quản và mọi người vào nhà thờ cầu nguyện. Cộng đoàn hiệp thông với cha giám quản dâng lên Thiên Chúa lời câu nguyện cho ngài.

Đúng 7 giờ 30, đoàn đồng tế thánh lễ bắt đầu tiến vào nhà thờ. Trong bài diễn văn, cha giám quản bày tỏ lòng hân hoan chào mừng Đức Tổng Giám Mục về thăm, dâng thánh lễ và chúc lành cho giáo xứ Cát Thuế. Sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục nói lên sự hiệp thông sâu xa của Hội Thánh, của Đức Thánh Cha Phanxicô và của Đức Tổng Giám Mục đối với giáo xứ Cát Thuế. Cha cũng giới thiệu tóm tắt lịch sử giáo xứ, số nhân danh, nghề nghiệp và đời sống đức tin của các tín hữu. Trong bài giảng ngày lễ Chúa nhật III Thường Niên, Đức Tổng Giám Mục giảng về phẩm giá của người tín hữu là được làm bạn của Thiên Chúa. Càng nghe, đọc và sống lời Chúa, càng tới gần Thiên Chúa.

Cuối thánh lễ, cha giám quản đã cám ơn Đức Tổng Giám Mục, quí cha đồng tế, thầy phó tế phiên dịch, quí nam nữ tu sĩ và mọi người. Ngài cũng cám ơn Đức Hồng Y, Tổng Giám Mục Hà Nội và cha chưởng ấn đẵ sắp xếp để Đức Đại Diện Tòa Thánh về giáo xứ Cát Thuế. Cha nhắc lại ý tưởng bài giảng của Đức Tổng Giám Mục cho giáo dân và cộng đoàn, đó là ‘được làm bạn của Thiên Chúa’ là niềm hạnh phúc nhất.

Sau lời cám ơn của cha giám quản, Đức Tổng Giám Mục tặng quà lưu niệm và tiếp tục có những lời huấn từ hài hước đối với cha quản xứ và giáo xứ. Đức Tổng Giám Mục, quí cha, cộng đoàn rất vui tươi. Mọi người cười và vỗ tay nhiều lần. Ngài nói với thiếu nhi: ‘Chúng con biết cha giám quản bao nhiêu thì cũng đón nhận được tình yêu của ngài bấy nhiêu.’

Theo như lời của cha giám quản xứ Cát Thuế nói trong bài diễn văn chào mừng: ngày 24 thán 1 năm 2016 đúng là ngày lịch sử và hạnh phúc đối với giáo xứ. Giáo xứ Cát Thuế đã cảm nghiệm được Thiên Chúa thương xót cách riêng. Ước gì lịch sử của giáo xứ Cát Thuế tiếp tục lại được viết lên những trang thật đẹp và ý nghĩa. Hy vọng niềm vui hạnh phúc này được giáo xứ gìn giữ. Cầu xin cho giáo xứ và mọi người luôn cảm nghiệm được Thiên Chúa đoái thương.

{vsig}tgphanoi/Cac_Giao_Xu/ct_thu/ductgm_leopoldo{/vsig}

A.G

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top