Giáo họ An Cốc kỷ niệm 80 năm xây dựng nhà thờ trong ngày lễ quan thầy

Thứ Ba ngày 26/7/2022, giáo họ An Cốc hân hoan mừng lễ thánh Anna quan thầy và kỷ niệm 80 năm ngôi thánh đường được xây dựng.

Giáo họ An Cốc là họ giáo duy nhất trực thuộc giáo xứ Tân Độ nằm trên địa bàn xã Hồng Minh – huyện Phú Xuyên – Tp. Hà Nội.

Hân hoan trong dịp tạ ơn, tối thứ Hai ngày 25/7, Giáo họ đã tổ chức buổi hoan ca kỷ niệm 80 năm ngôi thánh đường được xây dựng (1942 – 2022). Cha xứ Gioan Baotixita Mai Văn Lự và đông đảo quý hội đoàn đã cùng hiện diện để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các bậc tiền nhân đã để lại cho con cháu những nề nếp tốt đẹp, những gương sáng trong đời sống đức tin và di sản quý giá là ngôi thánh đường gần 100 năm tuổi. 

Vào chính ngày lễ, ngay từ sớm, Giáo họ vui mừng được chào đón quý khách gần xa, quý Hội đồng Mục vụ các giáo xứ đến chúc mừng và hiệp thông trong Thánh lễ tạ ơn.

Trước Thánh lễ, cha xứ Gioan Baotixita đã chủ sự cuộc rước tôn vinh thánh Anna quan thầy chung quanh khuôn viên nhà thờ.

Đỉnh cao của ngày hồng ân là Thánh lễ tạ ơn lúc 9h30 do cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự. Đồng tế có sự hiện diện của quý Cha tiền nhiệm, quý Cha bản hương, quý Cha trong và ngoài giáo hạt Phú Xuyên, cùng sự hiệp thông của quý Tu sĩ, quý khách cùng toàn thể các hội đoàn trong Giáo xứ, Giáo họ.

Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ sự đã chúc mừng Giáo họ trong ngày hồng phúc và mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã ban nhiều ơn lành xuống cho Giáo họ. Đồng thời cầu nguyện cho các gia đình biết noi theo gương mẫu đời sống đạo đức của hai thánh Gioan Kim và Anna, luôn cậy trông nơi Chúa cho dù gặp nhiều thử thách, gian nan. 

Kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện cộng đoàn tỏ bày tâm tình tri ân quý Cha, quý khách đã về hiệp thông với Giáo họ trong ngày vui này. 

Nguyện xin thánh quan thầy luôn nâng đỡ và cầu bầu cho mọi người trong Giáo họ cũng như cho tất cả mọi người được trung thành với đời sống đức tin, yêu mến và thực thi thánh ý Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Sơ lược tiểu sử giáo họ An Cốc

Giáo họ An Cốc (Kẻ Quán) được đón nhận Tin Mừng vào nửa cuối thế kỷ XVIII (năm 1753). 

Đến năm 1775 các cụ đã dựng ngôi nhà thờ 5 gian bằng gỗ lợp lá cọ để hằng ngày đến đọc kinh cầu nguyện. Khi giáo dân đông hơn các cụ đã xây dựng ngôi nhà thờ 9 gian bằng gạch lợp ngói. 

Năm 1938, khi đó linh mục Maxime Vibert hay còn gọi là Cố già Khanh và cha già Hồng coi xứ Từ Châu (Kẻ Trừ) đã đặt móng xây dựng ngôi thánh đường hiện nay. Sau 4 năm xây dựng đến năm 1942 ngôi nhà thờ đã được hoàn thiện.

Trải qua thời gian ngôi nhà thờ đã được trùng tu sửa chữa do ảnh hưởng của bom đạn và xuống cấp. Lần trùng tu gần đây nhất là vào năm 2018 dưới thời cha giám quản Giuse Phạm Đức Văn.

Ngôi nhà thờ có diện tích: dài 40m, rộng 15m, cao15m và tháp chuông cao 30m.

Qua biến cố 1954 mọi người di cư gần hết chỉ còn lại một ít giáo hữu, mặc dù vậy mọi người vẫn kiên trì gìn giữ đức tin. Đến nay Giáo họ có khoảng 120 nhân danh. Tuy ít người nhưng đời sống đức tin của Giáo họ rất sống động với các hội đoàn như: Hội Bà thánh Anna, Vô Nhiễm, Gia Trưởng, Thiếu Nhi và Ca đoàn. Trong tuần Giáo họ có ít nhất 3 Thánh lễ do các hội đoàn luân phiên phục vụ.

Về ơn gọi tu trì, Giáo họ đã có 5 linh mục và 10 nữ tu, trong đó có 1 linh mục và 1 nữ tu đang phục vụ tại Tổng Giáo Phận Hà Nội.

BTT Gx. Tân Độ

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top