Giáo họ Áng Phao – Giáo xứ Canh Hoạch đón Đức TGM Giuse trong chuyến thăm mục vụ

Ngày thứ hai trong chuyến hành trình thăm mục vụ truyền giáo, sáng thứ Hai ngày 16/5/2022, sau khi dâng thánh lễ tại giáo họ Kim An, giáo xứ Phương Trung, Đức Tổng Giám mục (TGM) Giuse lên đường đến với giáo họ Áng Phao thuộc giáo xứ Canh Hoạch.

Vào lúc 9h30 sáng cùng ngày, Đức TGM Giuse long trọng cử hành Thánh lễ tại ngôi nhà thờ giáo họ Áng Phao. Ngài đã bày tỏ niềm vui mừng khi được gặp gỡ bà con Giáo họ nơi đây, dù cộng đoàn nơi đây còn nhiều khó khăn nhưng vẫn tin cậy vào Chúa và giữ đức tin của mình.

Được soi dẫn từ chính Lời Chúa trong Thánh lễ, Đức TGM Giuse nhắn gửi tới toàn thể bà con trong Giáo họ, mặc dù trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử Giáo hội cũng như của Giáo họ, tuy vậy đời sống đức tin vẫn được thắp sáng và giữ vững; qua đó ngài mời gọi mỗi thành phần dân Chúa qua biến cố Chúa Giêsu Phục sinh là niềm tin cao cả của đức tin Kitô giáo; chúng ta phải có niềm tin vào Chúa và niềm tin trong cuộc sống xã hội hằng ngày của chúng ta.

Lược sử giáo họ Áng Phao

Giáo họ Áng Phao được hình thành và xây dựng vào năm nào thì không có ghi chép chính xác. Nhưng theo lời kể của cha ông thì Giáo họ được hình thành khá sớm, vào khoảng năm 1922 với một số giáo dân. Lúc đầu, giáo dân Giáo họ sống đức tin và cầu nguyện trong ngôi nhà thờ cấp 4 lợp bằng lá cọ, cơ sở vật chất thiếu thốn, chật hẹp. Trải qua những năm tháng sống và loan truyền đức tin, giáo dân ngày một thêm đông. Năm 1953, trong Quyết định ký bởi Đức Cha Giuse Maria Trịnh Như Khuê thành lập giáo xứ Canh Hoạch, trong đó có các giáo họ Tiên Lữ, Áng Phao, Mộc Xá, Ngọc Đình, Mạch Kỳ và Thị Nguyên; đây là một dấu mốc lịch sử của giáo xứ Canh Hoạch và giáo họ Áng Phao. Trải qua biết bao thăng trầm của lịch sử và sự cố gắng nỗ lực của bà con giáo dân Giáo họ, tính đến nay Giáo họ đã có trên 10 công trình được sửa chữa và xây mới, đánh dấu sự phát triển của Giáo họ. Hiện nay, Giáo họ đã có 275 thành viên và đời sống đức tin ngày càng tăng trưởng; đặc biệt giáo họ có một linh mục quê hương là cha Phaolô Nguyễn Ngọc Tri đang phục vụ tại Giáo phận Bà Rịa – Vũng Tàu.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top