Giáo họ Chi Long mừng thánh tử đạo quê hương An-tôn Nguyễn Đích

Thứ Bảy, ngày 12/8/2023, Giáo họ Chi Long vui mừng cử hành Thánh lễ mừng sinh nhật Nước Trời lần thứ 185 của thánh tử đạo quê hương An-tôn Nguyễn Đích. Thánh lễ do Cha Tổng Đại diện An-tôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự.

Giáo họ Chi Long tọa lạc tại xã Nguyên Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Chi Long là một họ đạo thuộc Giáo xứ Đồng Phú với hơn 600 nhân danh. Lòng sùng kính thánh tử đạo quê hương An-tôn Nguyễn Đích đã thôi thúc con dân trong Giáo họ chung tay góp sức để xây dựng nên ngôi đền thánh khang trang. Vào ngày 12/8 hàng năm, Giáo họ long trọng kỷ niệm ngày Thánh nhân được phúc tử đạo. Ngày mừng lễ có sự hiệp thông đông đảo của cộng đoàn dân Chúa.

Vào lúc 7h40, Cha xứ Gio-an Bao-ti-xi-ta Nguyễn Văn Chiến đã chủ sự cuộc cung nghinh hài cốt thánh An-tôn xung quanh ngôi làng.

Đúng 9h30, đoàn đồng tế cùng cộng đoàn bước vào Thánh lễ trong bầu khí sốt sắng và trang nghiêm. Hiện diện trong Thánh lễ có quý cha quê hương, quý cha trong và ngoài Giáo hạt Lý Nhân, quý sơ cùng đông đảo bà con giáo dân trong miền Mạc Thượng.

Khởi đi từ hình ảnh hạt lúa mì gieo vào lòng đất phải chết đi mới trổ sinh bông trái, trong bài giảng Lời Chúa, Cha Tổng Đại diện An-tôn đã chia sẻ: “Chúa Cha đã gieo xuống thế gian một hạt lúa mì, đó chính là Đức Giê-su. Ngài đã hi sinh đến giọt máu cuối cùng và cái chết trên Thập Giá đã mang lại hoa trái ơn cứu độ cho toàn thế giới”. Theo dòng chảy thời gian của Giáo hội, từ các thánh Tông đồ cho đến hiện tại nối kết chúng ta với Đức Ki-tô như lời thánh Phao-lô: “Không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Ki-tô”. (Rm 8,39)

Nối tiếp Thầy Chí Thánh Giê-su, thánh tử đạo An-tôn Nguyễn Đích cũng trở nên hạt lúa mì, mục rữa đi với cuộc tử đạo anh dũng tại pháp trường Bẩy Mẫu vào ngày 12/8/1838, để trổ sinh hoa trái đức tin cho Giáo họ Chi Long hôm nay. Từ đó, Cha Tổng Đại diện mời gọi mọi người hãy noi theo gương Thánh Tử đạo sống đức tin, phục vụ Chúa, phục vụ anh chị em bằng chính tình yêu của Đức Giê-su Ki-tô.

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể đầy sốt mến cùng với những lời ca trầm hùng ca khen Thánh từ đạo quê nhà.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện Giáo họ bày tỏ tâm tình tri ân Cha Tổng Đại diện, quý cha, quý sơ và quý khách gần xa đã về hiệp thông và chia vui cùng Giáo họ.

Sau Thánh lễ, quý cha và cộng đoàn tiến lên hôn xương thánh An-tôn để bày tỏ lòng tôn kính và yêu mến Ông Thánh.

Qua lời chuyển cầu của thánh An-tôn Nguyễn Đích, xin cho cộng đoàn Giáo họ Chi Long biết tiếp nối dòng máu tử đạo anh hùng của Thánh nhân với đời sống mẫu mực, thánh thiện, quảng đại quên mình để làm chứng nhân cho Chúa giữa dòng đời hôm nay.

Tiểu sử Thánh An-tôn Nguyễn Đích

BTT Giáo  hạt Lý Nhân

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top