Giáo họ Cổ Liêu tưng bừng chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ

Giáo họ Cổ Liêu chuẩn bị ngày kỷ niệm

Ngôi nhà thờ giáo họ Cổ Liêu, một công trình có bề dày lịch sử và giá trị nghệ thuật, năm nay tròn 100 tuổi. Trong những tháng qua, toàn giáo họ đã nỗ lực tân trang cho ngôi nhà thờ thân thương. Ngày 13 tháng 10 tới đây, giáo họ tổ chức mừng lễ kỷ niệm dấu mộc lịch sử của ngôi nhà thờ. Càng gần đến ngày kỷ niệm, các hoạt động trong giáo họ càng sôi nổi. Chiều ngày 1/10 vừa qua, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, một vị mục tử có liên hệ dòng họ với con dân giáo họ Cổ Liêu đã về dâng lễ tại ngôi nhà thờ này.

Ngày Đức cha Giuse về dâng Thánh lễ là một niềm vui hồng ân mà Thiên Chúa đã ưu ái dành cho mảnh đất có bề dày lịch sử với nhiều linh mục, tu sĩ và có truyền thống hiếu thảo, tôn kính Thiên Chúa.

Ngay từ đầu giờ chiều, Đức cha Giuse đã trở về với giáo họ trong tiếng chào đón nồng nhiệt. Cha xứ, quý ban hành giáo, giáo dân và các em nhỏ hoan hô chào mừng Đức cha về với giáo họ trong dịp trọng đại này.

Thánh lễ ban chiều do Đức Cha Giuse chủ sự, cùng đồng tế với ngài có sự hiện diện của cha Phanxicô Xaviê Vũ Đức Văn chính xứ Bái Xuyên và cha xứ Giuse Đào Bá Thuyết, và cộng đoàn trong giáo họ.

Trong bài giảng lễ, Đức cha Giuse tri ân các đấng bậc tổ tiên, những người đã có công gìn giữ và truyền lại gia sản đức tin to lớn cho giáo họ. Giữa muôn vàn khó khăn điều kiện kinh tế, vật chất còn nghèo nàn thiếu thốn, phương thức lao động còn thô sơ lạc hậu cùng với số nhân lực còn ít ỏi vậy mà tổ tiên cha ông đã cố gắng đi lên bằng cả ý chí, con tim và khối óc vì một Đức Tin và lòng yêu mến. Xây dựng cho hậu thế một cơ ngơi bề thế, nguy nga và tráng lệ.

Theo các bậc tiền nhân kể lại làng Cổ Liêu xa xưa ở bãi ven sông Hồng, được các nhà truyền giáo đi giảng đạo, đến truyền đạo và được đón nhận tin mừng vào đầu thế kỷ XVIII. Giáo họ Cổ Liêu nhỏ bé, hai phần Công giáo, một phần lương dân. Khoảng năm 1741 khi Đức cha Liêu về thăm nhà tràng Hoàng Nguyên đã đậu thuyền tại bờ sông Cổ Liêu, dân làng ra đón tiếp Đức Cha với lòng hiếu thảo yêu mến Ngài. Sau đó ngài nhận Giáo họ Cổ Liêu làm nơi nghỉ ngơi và học tiếng Việt.

Kết thúc thánh lễ một vị đại diện cho quý cộng đoàn trong giáo họ đã nói lên lời cám ơn tới Đức cha, mặc dù ngài mục vụ giáo phận còn nhiều công việc bận rộn nhưng Đức cha vì lòng yêu mến quê hương của ông bà cố đã về dâng lễ tạ ơn trong dịp trong đại này.

Sau đó Đức cha cũng đã nói lời chúc mừng nhân dịp giáo họ kỉ niệm bách chu niên xây dựng ngôi thánh đường, chúc mừng giáo họ vừa mới thành lập ban kim nhạc phục vụ cho những sinh hoạt của Giáo họ, cám ơn tới quý ban hành giáo, quý cộng đoàn đã dành sự đón tiếp nồng hậu. Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn hãy noi gương, thể hiện lòng tin và sự biết ơn đối với các bậc tiền nhân. Mỗi người con Cổ Liêu nêu cao gương sống của mình qua đời sống chứng nhân bằng tinh thần hiệp nhất, yêu thương, bác ái và nhất là biết đem Chúa đến với những người chưa biết Chúa

Trải qua bề dày trăm tuổi, những dấu vết của một họ đạo cổ gần như không còn. Di vật hiếm hoi còn tồn tại đến hôm nay chính là ngôi thánh đường giáo họ, với kiến trúc tuyệt mỹ thiết kế theo phong cách kiến trúc gothic. Chúng ta cùng chia vui với giáo họ và cha xứ. Xin Chúa tiếp tục ban hồng ân xuống vùng đất này, để ngày càng có nhiều người đón nhận ơn đức tin qua đời sống dấn thân của những người giáo dân nhiệt thành nơi đây.

10710 co lieu 4
10710 co lieu 5
10710 co lieu 6
10710 co lieu 3
10710 co lieu 1
10710 co lieu 2

Giáo họ Cổ Liêu

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top