Giáo họ Ngọc Mạch: Niềm vui ngày hội ngộ bên vị chủ chăn

Cảm nhận về cuộc viếng thăm và dâng Thánh Lễ của Đức Tổng Giám Mục Giuse

tại giáo họ Ngọc Mạch, giáo xứ Cổ Nhuế (Tối 14/3/2020)

Nếu những cuộc hội ngộ bất ngờ trong yêu thương có sức biến đổi phận người, thì cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu với người phụ nữ Samaria bên giếng Giacop như Tin Mừng Chúa Nhật thứ III Mùa Chay thuật lại, thực sự là một cuộc gặp gỡ đáng mong ước biết bao. Chính những cuộc gặp gỡ như thế đem lại sự phong phú và thú vị cho đời sống con người. Điều đó cũng thật đúng với giáo họ Ngọc Mạch nhỏ bé, khi được tiếp đón Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên – vị Cha chung của Tổng Giáo phận đến thăm mục vụ và dâng Thánh lễ vào tối thứ Bẩy vừa qua (14/3/2020).

17593 don duc tong 2
17593 don duc tong 3

Với phong cách đơn sơ dung dị, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn cùng suy nghĩ về hành trình 40 ngày Mùa Chay trong bài giảng của Ngài. Ngài nhắc nhớ cộng đoàn về hình ảnh Chúa Giêsu trong cuộc chiến thiêng liêng trước Satan ở Chúa Nhật tuần thứ nhất; cuộc biến hình của Chúa Giêsu trên núi ở tuần thứ hai; và sau cùng là cuộc gặp gỡ đầy thi vị giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ Samaria ở tuần thứ ba này. Ngài nhấn mạnh đến hiệu quả cuộc gặp gỡ cá vị với Chúa Giêsu của người phụ nữ này: chị được ơn hoán cải thực sự, và rồi chị trở nên người loan báo Tin Mừng cho dân chúng trong thành. Hình ảnh người phụ nữ Samaria ấy nhắc chúng ta cần phải đi vào cuộc gặp gỡ cá vị, riêng tư với Chúa Giêsu trong các giờ cầu nguyện. Chính việc gặp Đức Giêsu trong cầu nguyện sẽ làm cuộc đời chúng ta được biến đổi.

17593 don duc tong 4

Cha Phêrô Nguyễn Văn Hữu – Quản nhiệm Giáo họ đã đại diện cộng đoàn tín hữu Ngọc Mạch nói lời tri ân Đức TGM Giuse vì cuộc viếng thăm hết sức bất ngờ và thú vị. Bất ngờ đến nỗi chẳng có đèn hoa kèn trống để đón tiếp. Nhưng như thế lại rất ấm cúng và thân tình. Ngài thưa với Đức Tổng rằng: “Khi con vừa được tin Đức Tổng sẽ viếng thăm và dâng Thánh lễ với cộng đoàn, thì lòng con rộn lên câu hát: ‘Làm sao dám mơ rằng có…’ Thực sự là chúng con chưa dám xin, chưa dám nghĩ, và cũng chưa dám mơ điều này. Thế mà hôm nay đã có thật! Thật về một cuộc thăm viếng đầy yêu thương. Thật về một cuộc hội ngộ trong ân tình…

17593 don duc tong 6

Đáp lại tấm lòng đơn sơ mộc mạc của cộng đoàn, Đức TGM Giuse chia sẻ đôi tâm tình. Trước hết, ngài cảm ơn quý Cha Dòng Tên đã hiện diện và phục vụ Tổng Giáo phận trong công việc chung của Tổng Giáo Phận, như Linh hướng cho quý thầy Đại chủng sinh; đồng hành với Giới Trẻ và mục vụ Giáo họ. Kế đến, Ngài khích lệ cộng đoàn sống sự phong nhiêu, giàu có về đức tin, đức cậy, đức mến trong bối cảnh sống hiện nay. Sau cùng, ngài nhắc nhớ cộng đoàn về việc sống mầu nhiệm Giáo Hội – “mầu nhiệm hiệp thông.” Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn cùng mở lòng hơn, cộng tác hơn và phục vụ hơn, không phân biệt là người từ xa tới hay người gốc Ngọc Mạch. Ngài nhấn mạnh rằng, trong mầu nhiệm Giáo hội hiệp thông, không có sự phân biệt màu da, sắc tộc, ngôn ngữ vì mọi người Công giáo đều là người con yêu dấu của Thiên Chúa.

17593 don duc tong 5

Giáo họ Ngọc Mạch chúng con xin tạ ơn Thiên Chúa, xin hết lòng tri ân Đức TGM Giuse vì cuộc thăm viếng này. Sự hiện diện của Đức Tổng Giuse đã đem đến cho chúng con niềm vui và hy vọng. Chúng con nhìn thấy ánh sáng của yêu thương, thấy mình được chăm sóc, khích lệ và nâng đỡ. Ước chi qua cuộc thăm viếng của vị Cha chung Tổng Giáo phận, chúng con có thêm nghị lực để sống như những chứng nhân đích thực của Chúa, trở nên một cộng đoàn yêu thương, hiệp nhất, và sống thánh giữa đời hơn.

BTT Giáo họ Ngọc Mạch

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top