Giáo họ Ngọc Mạch: Thánh Lễ ban Bí tích Thêm sức lần đầu tiên

Lần đầu tiên sau gần 100 năm hiện diện, ngày 25/10/2020 giáo họ Ngọc Mạch trực thuộc giáo xứ Cổ Nhuế vui mừng được Đấng Bản Quyền Giáo phận cho phép cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 33 em thiếu nhi. Thánh lễ do Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Nguyên Tổng Giám mục TGP Hà Nội cử hành.

Tiết trời Hà Nội những ngày cuối thu đang dần se lạnh, nhưng tại giáo họ Ngọc Mạch bầu không khí ấm áp hẳn lên. Bởi đây là lần đầu tiên sau gần 100 năm hiện diện, giáo họ Ngọc Mạch được Đấng Bản Quyền Giáo phận cho phép cử hành Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 33 em thiếu nhi đã hoàn tất chương trình Giáo lý dành cho khối Căn bản theo “Giáo lý phổ thông.” Đây là biến cố trọng đại của các em cũng như cộng đoàn Giáo họ. Bởi vậy, niềm vui hân hoan được tỏ lộ rõ nét trên từng khuôn mặt của cộng đoàn, từ các em thiếu nhi đến quý cụ ông cụ bà.

18769 them suc 1

18769 them suc 2

Đức Hồng Y Phêrô chủ sự Thánh Lễ ban Bí tích Thêm Sức. Sự hiện diện của ngài, sự thân thiện hiền lành, gần gũi của ngài nói lên tình thương của Thiên Chúa, và tình mẫu tử thiêng liêng của Mẹ Giáo Hội đối với cộng đoàn. Cùng hiệp dâng Thánh lễ hôm nay, có Cha Phêrô quản nhiệm Giáo họ, Cha Tôma Aquinô phụ tá Giáo họ, quý Cha thuộc cộng đoàn Dòng Tên hiện đang phục vụ trong vai trò Linh hướng hoặc giảng dạy tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức Hồng Y Phêrô nhấn mạnh đến tầm quan trọng và ý nghĩa của huấn giáo mà Giáo hội chờ đợi nơi người tín hữu trong bài huấn từ của ngài. Với ánh sáng của Lời Chúa trong các Bài đọc, ngài nhắn nhủ các em lãnh nhận Bí tích Thêm sức ý thức hơn về vai trò chứng tá của người lãnh nhận ân sủng Chúa Thánh Thần. Đó là, hãy làm cho ân sủng ấy được tỏ lộ cách mạnh mẽ, sống động trong cuộc sống hằng ngày. Vì “Thần khí của Đức Chúa là Chúa Thượng ngự trên tôi, vì Đức Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, sai tôi đi loan báo tin mừng cho kẻ nghèo hèn, băng bó những tấm lòng tan nát, công bố lệnh ân xá cho kẻ bị giam cầm, ngày phóng thích cho những tù nhân, công bố một năm hồng ân của Đức Chúa.” Bởi vì, Bí tích Thêm Sức hoàn tất giai đoạn Khai tâm Kitô giáo của người tín hữu. Đồng thời mở ra giai đoạn trưởng thành của người Kitô hữu, nghĩa là giai đoạn sống chứng nhân của Chúa Kitô giữa đời. Chính nhờ ơn Chúa Thánh Thần mà các Tông đồ trở nên những chứng nhân kiên trung của Chúa Kitô. Cũng vậy, nhờ ân ban của Chúa Thánh Thần trong Bí tích Thêm sức, người tín hữu trở nên giống Chúa Kitô, nên những chứng nhân đích thực của Chúa trong đời sống, hiệp nhất xây dựng nhiệm thể Chúa Kitô trong đức tin và lòng mến.

18769 them suc 4

Sau huấn từ, Đức Hồng Y mời gọi các em Thiếu Nhi tuyên xưng đức tin. Sau đó Đức Hồng Y đặt tay và xức dầu ban Bí tích Thêm sức cho các em.

18769 them suc 5
18769 them suc 6
18769 them suc 3

Trước khi kết thúc Thánh lễ, một phụ huynh đại diện cho 33 gia đình các em được lãnh nhận Bí tích Thêm sức và cộng đoàn phụng vụ dâng lời tri ân Đức Hồng Y Phêrô, Cha Phêrô quản nhiệm Giáo họ, quý Cha đồng tế, quý Thầy, quý Sơ, cùng các anh chị Huynh Trưởng – Giáo Lý viên đã yêu thương, tận tâm giúp các em học hỏi giáo lý suốt ngày tháng qua.

18769 them suc 7

Ước chi qua việc lãnh nhận Bí tích Thêm sức hôm nay, các em trở nên những Kitô hữu trưởng thành hơn trong đời sống đức tin, đức cậy và đức mến. Nhờ đó, các em có thể can đảm làm chứng cho Tin Mừng của Đức Kitô.

18769 them suc 8

BTT Giáo họ Ngọc Mạch

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top