Giáo Họ Tân Dương – xứ Thạch Bích: Ngôi Thánh Đường của Lòng Thương Xót

“Nơi này là nơi cầu nguyện, là nơi lắng nghe Lời Chúa, là nơi cử hành các bí tích đặc biệt là bí tích Thánh Thể và bí tích Hòa Giải. Nơi này là nơi con cái của Chúa gặp gỡ nhau”. Đức Hồng Y Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn đã chia sẻ như vậy trong Thánh Lễ làm phép nhà thờ và bàn thờ giáo họ Tân Dương, giáo xứ Thạch Bích.

Xem thêm hình tại đây

Để tổ chức Thánh Lễ trang nghiêm và sốt sắng, nhiều ngày trước đó cha xứ Phaolô Nguyễn Văn Đoàn cùng quý thầy, quý sơ dòng Phaolô và toàn thể bà con giáo họ Tân Dương đã hăng hái chuẩn bị, tập lễ nghi và phân công mọi việc cho ngày lễ.

Thánh lễ được cử hành vào lúc 9h30 ngày 14 tháng 11 năm 2016. Nhưng ngay từ sáng sớm, rất nhiều bà con giáo dân giáo xứ Thạch Bích và các xứ lân cận như xứ Lam Điền, Thượng Lao, Cao Bộ, Đại Ơn đã đến chung vui và hiệp thông cùng giáo họ trong ngày hồng phúc này.

Lúc 9h00 Đức Hồng Y đã về tới Giáo họ trước sự chào đón của cha xứ Phaolô và đông đảo bà con giáo dân hòa với tiếng kèn, tiếng trống, tiếng vỗ tay rộn rã.

Thánh lễ đồng tế được cử hành trang nghiêm với nghi thức làm phép nhà thờ và bàn thờ. Cùng đồng tế với Đức Hồng Y có quý cha đến từ các giáo xứ lân cận và quý cha đã từng coi sóc giáo xứ Thạch Bích.

Trong bài giảng Đức Hồng Y đã nói nên ý nghĩa của ngôi nhà thờ công giáo: “Ngôi nhà thờ này sau ba năm vất vả xây dựng, hôm nay được làm phép. Được làm phép có nghĩa là từ nay ngôi nhà này là nhà của Chúa. Trước khi làm phép anh chị em có thể vào đây ca hát, nhảy múa nhiều khi chỉ ăn uống… Nhưng kể từ khi được làm phép thì phải loại bỏ tất cả những điều đó ra khỏi ngôi nhà này. Vì nhà này đã trở nên nhà của Chúa và khi nói là nhà của Chúa thì đồng thời cũng phải hiểu là nhà của con cái Chúa. Nơi này là nơi cầu nguyện, là nơi lắng nghe lời Chúa, là nơi cử hành các bí tích đặc biệt là bí tích Thánh Thể và bí tích Hòa Giải. Nơi này là nơi con cái của Chúa gặp gỡ nhau… Vì thế cho nên phải làm phép để Thiên Chúa chúc phúc điều đó. Nhưng nơi này không chỉ dành riêng cho anh chị em giáo họ Tân Dương mà là nơi để tất cả mọi người đến cầu nguyện”.

Cuối thánh lễ ông Trùm thay mặt giáo họ có lời cảm ơn đến Đức Hồng Y, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và toàn thể cộng đoàn tham dự Thánh lễ. Mọi người đã cùng chung vui bữa cơm thân mật.

Giáo họ Tân Dương tọa lạc tại Thôn Bài Trượng, xã Hoàng Diệu, Chương Mỹ, Hà Nội. Năm 1870 giáo dân sống với nghề chài lưới trên sông Đáy nhiều nơi về đây cùng nhau định cư và cùng nhau giữ đức tin. Thời cha Phê-rô Điểm, chính xứ Thạch Bích đã mua đất và xây dựng cho giáo họ ngôi thánh đường bằng gỗ lợp lá và thành lập giáo họ My Dương, bên kia sông Đáy.

Năm 1935 cha xứ Phê-rô Thinh đã xây lại ngôi nhà thờ này bằng vôi gạch, chắc chắn, bền vững cho đến ngày nay.

Do giáo dân họ My Dương ở 2 bên sông Đáy, nên việc từ bên này sang sinh hoạt tôn giáo tại nhà thờ bên kia hết sức khó khăn. Nên năm 1981 cha xứ Vincente Nguyễn Đăng Xuyên đã cho xây một ngôi nhà nguyện nhỏ trên mảnh đất do một giáo dân cung tiến.

Năm 2012 số giáo dân bên này đã tăng lên, nên cha xứ Phaolo đương nhiệm đã xin phép Đức Hồng Y cho thành lập một họ đạo riêng lấy tên là họ Tân Dương

Năm 2012 do ngôi nhà nguyện chật hẹp nên giáo dân phần nhiều phải ngồi ngoài sân khi tham dự Thánh Lễ. Do nhu cầu của Giáo họ, cha xứ Phaolo lại xin với Đức Hồng Y cho xây dựng ngôi nhà thờ mới rộng hơn.

Nhà thờ được khởi công ngày 20/10/2013, được Đức Cha Lô-ren-xo về đặt viên đá góc ngày 27/12/2013.

Trong 3 năm xây dựng với tổng kinh phí là 1 tỷ 600 triệu đồng và giáo dân đóng góp 2725 ngày công, trong khi hiện nay số giáo dân trong giáo họ là 167 nhân danh.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong xây dựng nhưng giáo họ luôn đoàn kết, hiệp nhất và vững tin vào tình yêu Thiên Chúa quan phòng, chở che.

Trong tâm tình đội ơn Thiên Chúa, cảm tạ tri ân Đức Hồng Y, Đức Cha Lô-ren-xô, quý cha và toàn thể quý ân nhân, quý khách đã cầu nguyện cho giáo họ được ngày hồng phúc này.

tan duong 4
tan duong 3
tan duong 1
tan duong 2
tan duong 6

Francis Công

BTT hạt Thanh Oai

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top