Giáo họ Thành Lập mừng lễ quan thầy Têrêsa Avila

WTGPHN – Giáo họ Thành Lập xứ Bái Xuyên vừa kết thúc Tuần Đại Phúc, chuẩn bị tâm hồn mừng kỷ niệm 100 năm xây dựng ngôi nhà thờ, và 300 năm đón nhận Tin Mừng. Sáng 15-10, lúc 9 giờ 30, Cha xứ Fx. Vũ Đức Văn chủ tế Thánh lễ trọng thể mừng kính thánh Têrêsa thành Avila, quan thày Giáo họ với sự tham dự của gần hai ngàn tín hữu. Cùng đồng tế với Cha Phanxicô có cha phó và các cha bản hương.

Trong khi giảng lễ, cha Antôn Nguyễn Văn Độ đã đệ cập đến việc mừng kính thánh Quan Thày trong bối cảnh mừng kỷ niệm 100 năm xây dựng ngôi nhà thờ, và nhất là bước vào Năm Đức Tin, Hồng ân thánh. Đây là dịp thuận tiện để ôn lại hành trình đức tin trong lịch sử rất lâu dài: từ Đức Maria và Thánh Cả Giuse đến các thánh tông đồ, các vị tử đạo, thánh Têrêsa quan thày giáo họ chúng ta, trong đó có tổ tiên của chúng ta đã sống và làm chứng cho đức tin trên mảnh đất thân yêu này.

Vào lúc 14 giờ cùng ngày, Cha Antôn đã chia sẻ với cộng đoàn về Thánh Công Đồng Chung Vaticanô II. Đề cập ý nghĩa và mục đích của Năm Đức Tin khi kỷ niệm hai biến cố là 50 Chân phước Gioan XXIII khai mạc Công Đồng Vaticanô II (năm 19962) và 20 năm Chân phước Gioan Phaolô II ban hành Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo (năm ) đúng ngày 11 tháng 10.

Cha Antôn đã giới thiệu với cộng đoàn cuốn 21 công đồng chung, diễn tiến sự hình thành các văn kiện Thánh Công Đồng Vaticanô II và cuốn Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo.

Tiếp theo Cha cùng với một số người thay nhau đọc Hiến Chế Phụng Vụ Thánh, cho đến 17 giờ 30, các hội đoàn thay nhau chầu Thánh Thể Chúa.

Sau đây là bài giảng của Cha Antôn :

Trọng kính Cha xứ, quí cha,

Hằng năm vào ngày 15 tháng 10 tất cả chúng ta, những người con Thành lập qui tụ về đây, hoặc một nơi nào đó để dâng lễ kính thánh Têrêsa thành Avila nước Tây Ban Nha, quan thày giáo họ chúng ta, cụ thể như ở trên Cao Bằng giờ này cũng đang mừng lễ.

Năm nay, chúng ta cử hành Thánh lễ kính thánh Têrêsa trong bối cảnh của việc mừng kỷ niệm 100 xây dựng ngôi nhà thờ và năm Đức Tin. Mà mục đích của Năm Đức Tin là giúp các tín hữu tái khám phá hành trình đức tin trước cuộc khủng hoảng sâu sắc về đức tin Kitô giáo trong thế giới ngày nay.

Thư Chung của HĐGM VN về Năm Đức Tin cũng mời gọi chúng ta nhìn lại hành trình đức tin trong lịch sử rất lâu dài: từ Đức Maria và Thánh Cả Giuse đến các thánh tông đồ, các vị tử đạo, thánh Têrêsa quan thày giáo họ chúng ta và biết bao người đã sống và làm chứng cho đức tin trong mọi môi trường, trong đó có tổ tiên của chúng ta trên mảnh đất thân yêu này. Nhờ ôn lại lịch sử của giáo họ khi mừng kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ, chúng ta biết trân trọng hơn gia sản đức tin mà các bậc tiền nhân để lại, đồng thời can đảm giữ vững và làm chứng cho Tin Mừng trong mọi hoàn cảnh.

Trong hoàn cảnh xã hội ngày nay, đức tin của người công giáo cần được thể hiện qua việc thực thi bác ái. Đức Tin và Đức Mến cần đến nhau và hỗ trợ cho nhau: “Chính Đức Tin giúp chúng ta nhận ra Chúa Kitô và chính tình yêu Chúa thôi thúc chúng ta chạy đến phục vụ Chúa mỗi khi Người trở thành người thân cận của chúng ta trên nẻo đường cuộc sống”. Được Lời Chúa soi sáng và tình yêu Chúa thấm nhập trong suy nghĩ cũng như hành động, chúng ta sẽ trở nên những chứng tá đáng tin trong xã hội ngày nay.

Nói đến Đức tin, tình yêu và lòng bác ái, thì thánh nữ Têrêsa thành Avila là mẫu gương tuyệt vời cho chúng ta. Têrêsa Avila ngày 18 tháng 3 năm 1515, trong một gia đình 12 người con của ông Anphong Cpêda, lớn lên tại Avila, vương quốc Castille, miền đất của mộng mơ và của các thánh. Têrêsa Avila có một bản chất ngay thẳng, nhiệt hành và tha thiết mến Chúa, ngài viết : « Đừng lo suy nghĩ nhiều, nhưng là yêu nhiều. Quan trọng là biết yêu mến và kính sợ, hai nhân đức vĩ đại. Khi bị đau khổ bên ngoài cần chăm lo làm việc bác ái và biết hy vọng vào lòng thương xót của Chúa. » Về việc kết hiếp với Chúa, theo Thánh Nữ : « Ta nhân đức hơn khi liên kết với nhân đức của Chúa, hơn là dính chặt với phận bụi đất của ta. »

Trong đời sống cầu nguyện, thánh Têrêsa là bậc thầy của chúng ta. Sách GLHTCG nói đến khẩu nguyện, chiêm niệm và tâm niệm thì : theo tôi tâm nguyện không là gì khác hơn cuộc trò truyện thân tình với Chúa, khi chúng ta thường xuyện dành thời giờ để một mình ở lại với Chúa là Đấng mà chúng ta biết rằng Ngài ở lại với chúng ta. Là Đấng mà chúng ta xác tín rằng Ngài yêu thương chúng ta.

Sách GLHT mà trích toàn lời của thánh Têrêsa, như thế là nhìn nhận ngài là bậc thày của chúng ta, ở lại thường xuyên, ở lại với Chúa là Đấng mà mình xác tín rằng Ngài là yêu thương mình. Thánh Têrêsa mà chúng ta mừng kính hôm nay, thực sự kết hợp, ở lại với Chúa. Ai trong chúng ta ai cũng sợ chết vậy mà trước giờ chết thánh Têrêsa kêu lên “Ôi lạy Chúa, Ngài là Hôn Phu của con, giờ đã đến, giờ mà con hằng mong mỏi, giờ chúng ta gặp nhau”. Vì thế mà ngài là bậc thầy của chúng ta trong sự kết hiệp mật thiết với Chúa.

Cuộc sống ngày hôm nay thật ồn ào náo động, bên cạnh đó người ta đề cao tri thức, hiểu theo thế giới bên ngoài, ít quan tâm đến đời sống nội tâm, đánh giá con người theo hiệu năng, và như thế, ở lại bên Chúa, trò chuyện với Chúa là vô nghĩa.

Có một linh mục nói một cách rất hài hước rằng, cái đạo đức ngày hôm nay là thứ « Đạo đức ồn ào » vào nhà thờ là phải kinh hát hò trống phách.

Tháng 11 năm 1982, khi đến Avila, Chân Phước Gioan Phaolô II đã nói : “Từ Avila, ngọn lửa của tình yêu thương của Giáo hội lan tỏa, chiếu sáng và đốt nóng các nhà thần học và thừa sai. Ở đây, thánh Têrêsa bắt đầu sự phục vụ một cách độc đáo Giáo hội của thời ngài, vào một thời sôi sục với cải cách và chống cải cách, ngài đã chọn con đường theo Đức Kitô một cách triệt để, xây dựng Giáo hội với những viên đá sống động của sự thánh thiện; ngài đã khơi dậy ngọn cờ của các lý tưởng Kitô giáo để thúc đẩy các mục tử của Giáo hội.”

Bước vào Năm Đức Tin, mừng kỷ niệm 100 năm xây dựng nhà thờ, các cha đã đưa ra những sáng kiến mục vụ, như tuần tiểu phúc, đại phúc rồi còn phúc gì gì nữa tiếp theo đấy, để làm gì nếu không phải là nhằm giúp chúng ta củng cố và đào sâu đức tin, hoán cải và đổi mới đời sống, nhiệt thành và hăng say loan báo Tin Mừng.

Trong suốt lịch sử mấy trăm năm của giáo họ Thành Lập này, gia đình vẫn là cái nôi thông truyền đức tin cho con cái, là trường dạy giáo lý đầu tiên cho thế hệ trẻ, là nơi đào tạo những Kitô hữu vững mạnh trong đức tin và gương mẫu trong đời sống đạo đức. Ngày nay, dù phải đối diện với nhiều lo toan trong cuộc sống, chúng ta hãy cố gắng duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp này của gia đình công giáo. Hãy xây dựng gia đình mình thành ngôi nhà thờ phượng Chúa, trường dạy đức tin, và mái ấm tình thương. Đây là phương thế cụ thể và hữu hiệu nhất để chúng ta góp phần vào công cuộc Tân Phúc Âm Hóa mà Chúa Giêsu đã trao phó cho Giáo Hội và từng người chúng ta.

Nhờ Mẹ và với Mẹ Maria, cùng với sự đồng hành của thánh Têrêsa Avila, chúng ta bước vào Năm Đức Tin với tâm tình tạ ơn về Hồng ân đức tin đã lãnh nhận, vui tươi phấn khởi và nỗ lực sống Tin Mừng, góp phần xây đắp nền văn minh tình thương và sự sống trên quê hương đất nước chúng ta. Amen.

IMG_77511
SAM_0478
SAM_0479
SAM_0500
SAM_0504

Đưa tin : Giới trẻ họ Thành Lập

Ảnh : Xuân Trường

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top