Giáo họ Thịnh Châu: Lần đầu tiên đón Bề trên Giáo phận kể từ khi thành lập

Vào lúc 6h00, Chúa Nhật ngày 21/8/2022, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse đã tiếp nối chuyến hành trình mục vụ khi ngài đến thăm giáo họ Thịnh Châu của giáo xứ Tràng Châu. Đây là lần đầu tiên sau hơn một trăm năm thành lập, Giáo họ được vui mừng chào đón Bề trên của Tổng Giáo Phận về viếng thăm trong tư cách chủ chăn. Niềm vui ấy là nguồn động lực gia tăng đức tin cho đời sống đạo của bà con Giáo họ nhỏ bé nơi đây.

Đồng tế trong Thánh lễ có sự hiệp dâng của cha Quản hạt Phủ Lý Giuse Bùi Quang Tào, quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý Thầy Phó tế, quý nam nữ Tu sĩ và cộng đoàn Phụng vụ.

Ngăn trở tạo nên động lực

Giáo họ Thịnh Châu thuộc giáo xứ Tràng Châu nằm trên địa bàn xã Châu Sơn – Phủ Lý – Hà Nam. Sau hơn 100 năm thành lập với khoảng thời gian nhiều khó khăn, gian khổ, đến nay Giáo họ có gần 160 nhân danh và nhận thánh Phanxicô Xavie làm Quan thầy.

Trận mưa to đêm qua đã làm ngập cả khuôn viên Giáo họ, đến nỗi mọi người phải huy động các máy bơm mới có thể hút được khối lượng nước lớn. Thậm chí, điện cũng bị mất. Thế nhưng, ngay trong giây phút chào đón Đức TGM Giuse cơn mưa gần như tạnh hẳn và mọi thành phần trong Giáo họ lại tề tựu vui tươi trước khuôn viên nhà thờ đề mừng đón ngài.

Vì bên trong ngôi nhà thờ quá nhỏ không đủ sức chứa cho lượng người tham dự, do đó Thánh lễ đã được Đức TGM Giuse chủ sự phía bên ngoài thánh đường.

Thánh lễ Chúa Nhật hy vọng

Vào lúc 6h00, cùng với quý Cha đồng tế, Đức TGM Giuse long trọng chủ tế Thánh lễ Chúa Nhật XXI Thường Niên năm C.

“Chúng ta đến đây để tuyên xưng Đức tin”. Tôi có ý hôm nay về đây để động viên, khích lệ các ông các bà trong đời sống đức tin”. Tâm tình trên đây mà Đức TGM chia sẻ với cộng đoàn hiện diện trong bài giảng thêm một lần khẳng định tình liên đới của Tổng Giáo phận dành cho Giáo họ. Đồng thời là nguồn hy vọng cho Giáo họ, bởi mặc dầu đây chỉ là một Giáo họ ít người nhưng dẫu có gặp hoàn cảnh và biến cố nào thì Thiên Chúa vẫn là Đấng yêu thương, không bao giờ bỏ rơi những ai kiếm tìm Chúa và cầu xin với Người.

Cuối Thánh lễ, một vị đại diện cho Giáo họ đã xúc động nói lên tâm tình biết ơn đến Đức TGM Giuse bởi đây là lần đầu tiên, Giáo họ được hân hạnh chào đón vị chủ chăn kính yêu của TGP. Và bày tỏ tâm tình tri ân tới quý Cha, quý nam nữ Tu sĩ và toàn thể cộng đoàn hiện diện.

Ánh sáng chiếu soi đức tin

Sau cơn mưa trời lại sáng, Thánh lễ vừa kết thúc cũng là lúc những tia nắng vàng buổi sớm len lỏi xuyên qua kẽ lá bao phủ khắp khuôn viên Giáo họ. Mượn lời của vị cha chung, ước mong những tia nắng ấy cũng ví như ánh sáng đức tin soi dọi vào cuộc đời mỗi tín hữu, cách riêng nơi mỗi người trong Giáo họ để đời sống đạo của cộng đoàn nơi đây mỗi ngày thêm tăng trưởng và lớn mạnh hơn.

Lược sử giáo họ Thịnh Châu

Thịnh Châu được đón nhận hạt giống đức tin đầu tiên vào khoảng thế kỷ XIX. Lúc đó, giáo dân có rất ít, sống rải rác trong thôn. Nhà thờ nhỏ bé, được làm bằng lá gồi, ở giữa làng. Tới đầu thế kỷ XX, thời cụ chánh Dinh, nhà thờ được chuyển từ giữa thôn lên đầu thôn là địa điểm hiện nay. Kể từ đó, với trên một trăm năm, giáo họ lần lượt trực thuộc 3 Giáo xứ là: Giáo xứ Bút Sơn 20 năm; giáo xứ Lan Mát 80 năm; giáo xứ Tràng Châu 14 năm. Trong hơn trăm năm thành lập, giáo họ có 16 cha xứ coi sóc, trong đó có một Cha vừa là cha quê hương vừa là cha xứ, đó là cha Phêrô Thảo.

Đến năm 1928, thời cha xứ Phaolô Hiểu, Cha cùng với Giáo họ đã xây ngôi nhà thờ này. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của chiến tranh, bom đạn Mỹ ném sát nhà thờ, nên nhà thờ đã bị hỏng hầu như gần hết, và đã được tu sửa lại nhưng do thời gian nên nhà đã bị rạn nứt nhiều chỗ.

Trước năm 1954, số tín hữu khoảng 200. Nhưng từ năm 1954 và sau cải cách ruộng đất, số tín hữu chỉ còn lại 42 người, ở rải rác làm 3 khu vực. Tuy số giáo dân còn ít, nhưng vẫn tối sớm đọc kinh cầu nguyện. Chính vì thế, đến năm 1980, Bề trên Giáo phận đã cho giáo họ được lưu giữ Mình Máu Thánh Chúa để hàng ngày Giáo họ được viếng Chúa ngự trong Bí tích Thánh Thể. Nhờ ơn Chúa, từ đó đến nay, gần 70 năm, số tín hữu tăng lên là 160 nhân danh.

BBT

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top