Giáo họ Thụy Xuyên – Giáo xứ Đồng Sơn: Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ mới

1

WTGPHN – Ngày 05/6/2014, giáo họ Thụy Xuyên vui mừng đón Đức cha Lôrenxô Chu Văn Minh, Giám mục Phụ tá Tổng Giáo phận Hà Nội đại diện cho Đức Tổng Giám mục Phêrô, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý khách, quý ân nhân xa gần cùng đông đảo bà con giáo dân khắp nơi về hiệp thông, tham dự thánh lễ tạ ơn – làm phép khánh thành nhà thờ và cầu nguyện cho giáo họ.

Đúng 9g30, đoàn rước trang nghiêm từ nhà phòng giáo họ tiến vào tân thánh đường trong tiếng kèn và tiếng hát du dương của Đoàn kèn và Ca đoàn Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời giáo xứ Đồng Sơn.

Mở đầu thánh lễ, một vị đại diện giáo dân lên đọc sơ lược quá trình hình thành và phát triển của giáo họ Thụy Xuyên.

Để cử hành nghi lễ cách trọng thể, Đức Giám mục làm phép nước thánh và rảy trên cộng đoàn làm dấu chỉ thống hối và nhắc lại Bí tích Rửa tội và để thanh tẩy tường mới và bàn thờ mới. Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Lời Chúa.

Trong bài giảng, Đức cha phụ tá Lôrenxô quảng diễn Lời Chúa được trích từ ba bài đọc Kinh Thánh. Ngài mời gọi mọi người xây dựng đền thờ tâm hồn của mình và ngài cũng chúc mừng giáo họ Thụy Xuyên với số nhân danh nhỏ bé, đơn sơ, khiêm tốn đã xây dựng được ngôi nhà thờ trang hoàng, đẹp đẽ.

Sau bài giảng là nghi thức làm phép bàn thờ mới. Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Sau phép lành trọng thể cuối lễ, ông trùm đại diện giáo họ đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đức tổng Giám mục Phêrô, Đức cha phụ tá Lôrenxô, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, xin ghi ơn Tổ chức trợ giúp các Giáo hội đau khổ KIN (Đức quốc), quý ân nhân khắp nơi xa gần và toàn thể cộng đoàn.

Tiến trình xây dựng nhà thờ giáo họ Thụy Xuyên

Theo các cụ cao niên kể lại, vào khoảng cuối thế kỷ XVIII đầu thể kỷ XIX, người dân Thụy Xuyên đã được đón nhận Ánh sáng Tin mừng của Thiên Chúa đã chiếu rọi tới mảnh đất hoang sơ này. Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm biến cố lịch sử và đặc biệt là cuộc hỏa hoạn vào đêm 10/7/2008 đã thiêu rụi toàn bộ tài sản của nhà thờ họ mà bà con giáo dân đã gìn giữ, bảo quản từ hơn nửa thế kỷ qua. Trong hoàn cảnh đau thương trắng tay này, một lần nữa bà con giáo dân chỉ biết cậy trông vào ơn quan phòng của Thiên Chúa và sự trợ giúp của quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân xa gần dù ở trong nước cũng như đang sinh sống ở nước ngoài.

Trong khó khăn đó, bà con giáo dân vẫn cảm nhận thực sự không đơn độc, vì có Chúa luôn đồng hành, có Thánh Phêrô quan thày bảo trợ, có quý cha coi sóc động viên như cha quản xứ Phêrô Bùi Ngọc Tuấn và kế tiếp là cha Antôn Trần Cao Tích đã lo lắng và chăm sóc mục vụ cho bà con giáo dân. Giáo họ luôn cảm nghiệm được một điều từ các cha truyền cảm cho rằng “đừng sợ đã có Chúa lo liệu” như lời Thánh vịnh 126, 1: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thờ nề vất vả cũng là uổng công”.

Và niềm trông mong chờ đợi với lời nguyện xin tha thiết của bà con giáo dân đã được Chúa nhận lời khi ngày 10/6/2011 được sự quan tâm của Bề trên giáo phận ngôi nhà thờ mới đã được đặt móng xây dựng, lúc đó cha Antôn Tích trực tiếp điều hành công việc, cha quản hạt Phêrô cùng cộng tác lo liệu, những ngày đầu ra quân rất thuận như một ngày hội sự đoàn kết và liên đới giữa các thành phần dân Chúa trong giáo họ, giáo xứ, giáo miền. Nhiều người đã góp công, góp của, góp lời cầu nguyện cho công trình, thật là: “Từ khởi sự cho đến hoàn thành đều nhờ bởi ơn Chúa”.

Sau gần 03 năm thi công xây dựng, với sự quan phòng của Thiên Chúa, sự giúp đỡ của Bề trên giáo phận, quý cha, quý ân nhân xa gần trong nước cũng như hải ngoại, ngày hôm nay giáo họ thật vui mừng xiết bao khôn tả và không ngờ nơi đây với một giáo họ nhỏ bé chỉ gần 300 nhân danh, mà trong đó đi làm ăn sinh sống ở các nơi một nửa, còn lại những người già và trẻ em lại có thể xây dựng được một ngôi nhà thờ nhỏ bé, xinh xắn, thật đúng như câu Lời Chúa theo Tin mừng Thánh Luca 1,37: “Đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”.

Những hình ảnh của ngày mừng lễ khánh thành

{besps}tgphanoi/tingiaophan/Dongson/Nhathothuyxuyen2014{/besps}

BTT Giáo xứ Phủ Lý

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top