Giáo họ Trại Hương lần đầu được chầu Thánh Thể thay mặt Giáo phận

Ngày 23/10/2022, tại giáo họ Trại Hương – giáo xứ Xuân Bảng, thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội đã long trọng diễn ra ngày Chầu Thánh Thể. Đây cũng là lần đầu tiên Giáo họ được vinh dự Chầu Thánh Thể thay mặt Giáo Phận.

“Qua Thánh Thể cao siêu con ngợi ca tình yêu của Chúa” đó là tâm tình của mỗi tín hữu khi đặt mình trước Thánh Thể Chúa. Để nói về tình yêu Thiên Chúa, Bí tích Thánh Thể là dấu chỉ trọn vẹn nhất: một tình yêu hiến thân trọn vẹn, một tình yêu tự hủy ra không. Bí Tích Thánh Thể là Bí tích tình yêu.

Sau tam nhật kính Thánh Thể trang trọng và sốt mến, sáng Chúa nhật ngày 23/10 vào lúc 5h30 cha xứ Giuse đã chủ sự Thánh lễ khai mạc ngày Chầu lượt và đặt Mình Thánh Chúa. Tham dự ngày chầu cùng Giáo họ, với tinh thần yêu mến và hiệp thông, có nhiều Giáo xứ, Giáo họ trong và ngoài Giáo hạt đã đến chung chia niềm vui và chầu Mình Thánh Chúa cùng với các hội đoàn trong xứ.

Đỉnh cao trong ngày chầu lượt là Thánh lễ trọng thể được diễn ra lúc 10h30 với sự hiện diện của cha xứ Giuse Nguyễn Văn Hy, quý Cha bản hương, quý Cha trong Giáo hạt, cùng đông đảo bà con giáo dân trong Xứ.

Mở đầu Thánh lễ, cha chủ tế Giuse đã giới thiệu với cộng đoàn về dịp lễ đặc biệt: nhờ hồng ân Chúa ban, qua bao nhiêu năm trong hành trình đức tin, đây là lần đầu tiên Giáo họ Trại Hương được chầu Thánh Thể Chúa. Cha ngỏ lời cảm ơn các quý Cha và quý khách đã đến tham dự và hiệp thông cầu nguyện cho Giáo họ, Giáo xứ.

Khởi đi từ phần Phụng vụ lời Chúa, cha Antôn Trịnh Duy Công đã chia sẻ với quý cộng đoàn về bài Tin Mừng theo Thánh Luca 18, 9-14: Tâm tình cầu nguyện không phải là tâm tình của sự cao ngạo, vênh vang. Tâm tình cầu nguyện không phải để tố cáo người khác, hãy cầu nguyện với tâm tình tạ ơn, ăn năn sám hối và xin ơn, hãy nhìn nhận mình trước mặt Chúa là kẻ tội lỗi và chỉ biết trông chờ vào lòng quảng đại và ơn thứ tha của Chúa.

Sau Thánh lễ trọng thể, các hội đoàn tiếp tục Chầu Mình Thánh đến 16h00. Ngay sau đó, cha xứ Giuse và cha phó Gioan Baotixita đã cùng với quý cộng đoàn cung nghinh Thánh Thể xung quanh khuôn viên nhà thờ Giáo họ và kết thúc với Thánh lễ tạ ơn diễn ra lúc 17h00.

Nguyện xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của Thánh Giuse quan thầy ban Giáo họ Trại Hương luôn vững mạnh trong Đức tin, luôn biết trông cậy và yêu mến Chúa mỗi ngày một hơn.

Được biết, giáo họ Trại Hương – xứ Xuân Bảng tọa lạc tại xã Kim Thái, Vụ Bản, Nam Định, có khoảng 800 nhân danh. Từ rất xa xưa nơi đây là điểm tập trung của nhiều người đến cư trú và lập ấp nên được gọi là Trại. Nhưng điều đặc biệt là bất kỳ ai đến đây định cư đều xin theo Đạo Công Giáo. Chính vì vậy mà ngôi nhà thờ đầu tiên đã được xây dựng vào năm 1813 và mang tên “Trại Hương Họ Đường”. Giáo họ nhận Thánh Giuse làm Đấng bảo trợ, ngày lễ Quan thầy 01/5.

BTT Gx. Xuân Bảng

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top