Giáo họ Vĩnh Lộc – Giáo xứ Cẩm Cơ: Thánh lễ tạ ơn và làm phép hang đá Lộ Đức

WTGPHN – Thứ Hai ngày 29 tháng 4 năm 2013, nhằm ngày chuẩn bị bước sang tháng Năm, tháng dâng kính Đức Mẹ, cộng đoàn giáo họ Vĩnh Lộc thuộc xứ Cẩm Cơ, giáo hạt Phú Xuyên, TGP Hà Nội, hân hoan cùng cha Antôn quản giáo họ và cộng đoàn tham dự nghi thức làm phép hang đá – tượng Đức Mẹ Lộ Đức và dâng Thánh lễ tạ ơn.

Giáo họ Vĩnh Lộc có 204 giáo dân, nhưng có tới hai phần ba số giáo dân đã từ lâu đi lên vùng Lai Châu để làm ăn sinh sống, như vậy giáo họ chỉ còn lại có mấy chục người.

Một thao thức ấp ủ trong lòng lâu lắm rồi, là muốn xây dựng một hang đá nhỏ để dùng vào dịp sinh nhật Chúa, và đặt một tượng Đức Mẹ Lộ Đức để kính viếng vào mỗi ngày thứ Bảy và vào các dịp đặc biệt kính Đức Mẹ, nhưng lực bất tòng tâm. Đến nay, nhờ ơn Chúa thương, sự cố gắng hết mình của họ giáo và quý ân nhân giúp đỡ, nay giáo họ đã xây dựng được một hang đá nho nhỏ nhằm đáp ứng với nguyện vọng trên.

Ngày từ tờ mờ sáng ngày lễ, cộng đoàn và quý khách xa gần đã đi tới giáo họ để cùng tham dự Thánh lễ tạ ơn và chia sẻ niềm vui với giáo họ Vĩnh Lộc có hang đá mới.

Đến giờ, một vị đại diện trong ban hành giáo đã thay mặt giáo họ tiến lên đọc bản báo cáo về kết quả của việc xây dựng, sau đó cha chủ tế đã từ từ tiến ra trước hang đá cùng cộng đoàn làm phép hang đá và ảnh tượng Đức Mẹ Lộ Đức.

Kết thúc nghi thức, cộng đoàn đã cùng ca lên bài hát Mẹ Nguồn Cậy Trông, như là một lời nhắc nhở mọi người rằng: hễ ai thành tâm chạy đến cầu khẩn Mẹ, thì chắc chắc không chịu về tay không.

Sau bài hát Mẹ Nguồn Cậy Trông, là tiếng kèn của họ nhà xứ ca lên khúc ca chúc tụng Mẹ Thiên Chúa, rồi sau đó ca đoàn cùng cộng đoàn hát Ca nhập lễ và Thánh lễ được diễn tiến trong trang nghiêm và sốt sắng.

Trong bài giảng lễ, cha Antôn đã quảng diễn ý nghĩa của hang đá và những nhân vật được đặt trong hang đá. Ngoài ra cha Antôn cũng nói về ý nghĩa lịch sử và tại sao lại đặt tượng Đức Mẹ Lộc Đức kề bên hangđá. Hy vọng những lời chia sẻ và cắt nghĩa trong bài giảng của cha Antôn phần nào sẽ giúp cộng đoàn hiểu thêm ý nghĩa của việc xây dựng hangđá.

Cuối bài chia sẻ, cha Antôn đã mời gọi mọi người, cách riêng cộng đoàn giáo họ Vĩnh Lộc sống sao luôn trở nên một hang đá và máng cỏ nhỏ cho Chúa Giáng Sinh. Để được như thế, mỗi người tham dự và anh chị em giáo dân Vĩnh Lộc không thể không năng chạy đến cầu khẩn Mẹ, nhất là mỗi ngày thứ Bảy hay những dịp đặc biệt kính Đức Mẹ. Cha Antôn nhấn mạnh rằng, nếu mỗi người năng chạy đến và nhờ Mẹ chuyển cầu, thì chắc chắn những người đó và gia đình sẽ luôn được ơn bình an.

Thánh lễ kết thúc thật là tốt đẹp, và trong niềm vui, quý khách và cộng đoàn cùng ở lại chia sẻ với giáo họ qua bữa cơm thân mật tình anh em con một Chúa, anh em một nhà.

Giáo xứ Cẩm Cơ

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top