Giáo hữu xứ Tiêu Động Thượng mừng đại lễ Thánh Phêrô Hiếu tử vì đạo

Thứ Sáu 28/04/2017 – Giáo hữu giáo xứ Tiêu Động Thượng (xưa là Đồng Chuối Thượng) đã long trọng cử hành đại lễ mừng Thầy thánh Phêrô Hiếu, Thầy thánh Gioan B. Thanh và Cha thánh Phaolô Khoan, tử đạo.

Xem thêm hình tại đây

Chương trình những ngày đại lễ bao gồm tam nhật tạ ơn Thiên Chúa và kính nhớ các anh hùng đức tin trong các ngày 25-26-27. Tối ngày 27 đã diễn ra chương trình hoan ca và giao lưu văn nghệ mừng các thánh tử đạo.

11785 tieu dong thuong 4

Đỉnh cao của những ngày lễ là Thánh Lễ đồng tế tạ ơn Thiên Chúa và tri ân các thánh tử đạo. Thánh lễ được cử hành hồi 10 giờ sáng Thứ Sáu 28/04/2017 với sự hiện diện của cha quản hạt, quý cha trong giáo phận, quý cha khách, cùng đông đảo bà con giáo dân và quý khách xa gần về hành hương. Cha Tôma Aquinô Nguyễn Xuân Thủy tổng quản lý, đặc trách ơn gọi giáo phận chủ tế; Cha Giuse Phạm Minh Triệu chính xứ Phú Đa giảng lễ; ca đoàn giáo xứ Bái Xuyên phục vụ Thánh lễ.

11785 tieu dong thuong

Ban chiều, lúc 3g30 toàn giáo xứ đã long trọng cung nghinh hài cốt Thầy thánh Hiếu chung quanh giáo xứ. Cuộc cung nghinh kết thúc với Thánh lễ tạ ơn.

11785 tieu dong thuong 1
11785 tieu dong thuong 2
11785 tieu dong thuong 3

Tưởng cũng xin nhắc lại. Thầy thánh Phêrô Hiếu, Thầy thánh Gioan B. Thành và Cha thánh Phaolô Khoan, đã chịu tử vì đạo cùng một ngày 28/04/1840 tại Ninh Bình. Trong đó thầy thánh Phêrô Hiếu, là người con của Tổng Giáo Phận Hà Nội, và là người bà con với anh chị em giáo hữu Đồng Chuối Thượng. Hiện nay, nơi đây vẫn còn mảnh đất nơi ngài đã sinh ra và lớn lên. Tại đó con cháu ngài đã cho xây dựng một ngôi đền nhỏ và ngày ngày hương nến.

Bà con giáo hữu Đồng Chuối Thượng, vì lòng yêu mến Thầy thánh cũng đã làm bàn thờ riêng kính ngài cách trọng thể.

Giáo xứ cũng đang có kế hoạch xây dựng một ngôi đền riêng để làm nơi tưởng nhớ các bậc tiền nhân đức tin, giữ gìn gốc gác, nguồn cội.

Giáo xứ Đồng Chuối Thượng (nay là Tiêu Động Thượng) nằm cách trung tâm Hà Nội 80km về phía Nam, nằm hiền hòa giữa miền quê thanh bình thuộc châu thổ Sông Hồng. Giáo xứ Đồng Chuối Thượng có một bề dày lịch sử đức tin thật đáng ngưỡng mộ.

Là một làng Công Giáo truyền thống với hơn 1600 nhân danh, Đồng Chuối Thượng sắp được vinh dự mừng kỷ niệm 300 năm toàn tòng vào năm 2026.

Gần 300 trăm năm ấy, với biết bao thăng trầm của thời cuộc, có những lúc bình yên, có thời phong ba bão táp dữ dội, nhưng vượt qua tất cả, hạt giống đức tin, nhờ có đất tốt mà cứ sinh hoa kết trái, cứ ăn sâu vào máu thịt của mỗi người con dân Đồng Chuối Thượng.

Ngoài người con ưu tú của quê hương là Thầy thánh Phêrô Hiếu, nơi đây còn ghi đậm dấu chân của những anh hùng đức tin:

– Cha thánh Gioan Đạt (1764-1798), làng Khê Câu, khi ấy thuộc xứ Đồng Chuối, bản thân ngài đã ở với cha Loan tại nhà xứ Đồng Chuối trước khi đi học Chủng viện.

– Cha thánh Anrê Trần An Dũng Lạc (1795-1839), ngay sau khi chịu chức, đã về xứ Đồng Chuối làm phó xứ, giúp cha già Khiết, năm 1823.

– Cha thánh Martinô Tạ Đức Thịnh (1760-1840), làm cha xứ Đồng Chuối vào quãng đầu thế kỷ 18.

Bên cạnh những chứng nhân tử đạo, còn biết bao nhiều những bước chân các vị thừa sai, các linh mục nhiệt thành thánh thiện đã in vết trên mảnh đất này. Trong lòng nhà thờ còn có mộ Đức DEYDIER PHAN [1637-1693], giám mục địa phận Đông Đàng Ngoài [1683-1693]. Đấng được mệnh danh là kiến trúc sư hàng giáo sỹ Bắc Kỳ, là người huấn luyện hai linh mục tiên khởi Bắc Kỳ là cha Hiền và cha Huệ, cử hành lễ truyền chức đầu tiên trên đất Bắc [1670], tổ chức Công Đồng thứ nhất Bắc Kỳ [1670] tại phố Hiến – Hưng Yên.

Đây cũng là nơi an táng của cố Piere Thạch, cha Linh, cha Xuân, cha Diệu, cha Hóa, và còn biết bao các cha đã phục vụ bà con giáo hữu trong hơn 300 năm trường hạt giống đức tin được gieo vãi trên mảnh này. Chừng ấy đủ cho thấy đức tin và lòng đạo của bà con Đồng Chuối Thượng.

Về với Đồng Chuối Thượng, cũng là về với nguồn cội, với lịch sử hào hùng của Giáo phận, để tri ân, để học được bài học của tiền nhân, mà tiếp bước…

11785 tieu dong thuong 6
11785

BTT giáo xứ Tiêu Động Thượng

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top