Giáo xứ Bối Kênh: Thánh lễ Khánh thành và Làm phép nhà thờ

Thứ Sáu ngày 11/12/2020, Giáo xứ Bối Kênh hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về chủ sự Thánh lễ khánh thành và làm phép nhà thờ Giáo xứ.

Đúng 9h00, Đức TGM Giuse đã về với Giáo xứ trong sự chào mừng của mọi thành phần dân Chúa. Sau đó, ngài tiến vào nhà thờ để cầu nguyện cùng quý cộng đoàn và ngỏ lời chào đầy yêu thương của vị chủ chăn đến Giáo xứ.         

Thánh lễ tạ ơn được Đức TGM Giuse long trọng cử hành lúc 9h30. Đồng tế với ngài có sự hiện diện đông đảo của quý Cha trong Tổng Giáo phận và đông đảo cộng đoàn dân Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse gợi lên cho cộng đoàn tâm tình tạ ơn “Tạ ơn vì Thiên Chúa thương gìn giữ Giáo xứ trong những năm khó khăn của lịch sử”

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, Đức TGM Giuse nêu bật ý nghĩa của ngôi nhà thờ “Thánh đường là nơi nói lên tình hiệp thông rõ nét. Trước hết là sự hiệp thông với Thiên Chúa, đến nhà thờ để cầu nguyện, gặp gỡ, để được kết hợp với Chúa Ba Ngôi để trong mỗi người sẽ có được sự sống thần linh của Đức Kitô. Chúng ta cũng phải hiệp thông với nhau trong tình Giáo Hội trong mọi mối tương quan”.

Đức TGM Giuse chúc mừng và chia sẻ niềm vui với Cha xứ Giuse, với Giáo xứ, với các ân nhân, thân nhân đã cùng nhau hoàn thành việc đại tu ngôi Thánh đường trên trăm tuổi này với lối kiến trúc đông tây kết hợp hài hòa đã nói lên rất nhiều điều. Ngài mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho Giáo xứ để mỗi người con quê hương Bối Kênh luôn hướng về cội nguồn và luôn biết duy trì, gìn giữ những di sản Đức Tin, di sản thiêng liêng cùng với di sản vật chất.

Sau Thánh lễ, vị đại diện Ban mục vụ Giáo xứ có đôi lời tường thuật về Giáo xứ, việc đại tu và gửi những lời cảm ơn chân thành nhất đến Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ, quý ân nhân, thân nhân, quý bà con giáo dân quê hương ở khắp nơi đã luôn đồng hành với Giáo xứ trong lời cầu nguyện cũng như sự giúp đỡ về tinh thần cũng như vật chất để hoàn thành công việc trọng đại này.

Một số chi tiết thêm về việc đại tu thánh đường

Năm 2015, Giáo xứ kỷ niệm bách chu niên nhà thờ (1915-2015) do Đức nguyên Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn chủ sự. Sau khoảng thời gian này, cha xứ Giuse Bùi Văn Giáp cùng bà con giáo dân đã nhận thấy sự xuống cấp của công trình trăm năm này. Cha xứ đã hội họp cùng ban mục vụ, toàn thể bà con giáo dân và xin Bề trên Giáo phận cho phép đại tu lại Thánh đường Giáo xứ.

Sau thời gian được Bề trên Giáo phận chấp thuận, Cha xứ Giuse đã làm việc cùng các kiến trúc sư Công ty Cổ phần Kiến trúc xây dựng Đại Việt để đo đạc hiện trạng các số liệu nhà thờ cũ và phương án đại tu hợp lý nhất cho di sản ngàn đời của dân làng Bối Kênh.

Hiện trạng, nhà thờ cũ với chiều dài 32m68, chiều rộng lòng nhà thờ là 10m52, chiều cao nhà thờ tính từ mặt sân lên đến đại bờ trên cao là 8m69, chiều cao tháp chuông tính từ mặt sân là 19m89.

Nhà thờ với kết cấu khung hoàn toàn bằng gỗ 8 gian và một trái mặc áo, tổng cộng có 22 cột trụ lớn trong nhà thờ. Tháp chuông thời điểm đó có 3 chuông gồm: 1 chuông nam và 2 chuông đồng tây (trong đó chuông đồng cũ đúc khi có nhà thờ và 1 chuông mới được đúc tặng kỉ niệm 100 năm nhà thờ). Về tổng thể nhà thờ là sự kết hợp giữa kiến trúc Đông phương và lối kiến trúc Roman.

Sau khoảng thời gian xem xét, bàn hỏi về kế hoạch từng bước đại tu nhà thờ, ngày 30/04/2018, cha xứ Giuse Bùi Văn Giáp đã dâng Thánh lễ hạ giải và dỡ viên ngói đầu tiên để bắt đầu cho việc sửa sang lại Nhà Chúa cho khanh trang và an toàn hơn cho bà con giáo dân khi tham dự phụng vụ.

Việc đại tu vẫn giữ lại toàn bộ kết cấu gỗ bên trong nhà thờ và nâng cao lên bằng cách đưa thêm cổ bồng đá nguyên khối vào chân cột. Phần tường nhà thờ sẽ được thay mới nhưng vẫn giữ lại hoạt tiết trang trí tương tự hiện trạng nhà thờ ban đầu.

Phần ngói sẽ được Giáo xứ thay mới hoàn toàn bằng hệ ngói nam vảy cá. Khi đại tu, gian Cung thánh sẽ được kéo dài hơn từ 3m47 thành 5m. Tương tự vậy, nhà mặc áo cũng sẽ được nới rộng hơn và lối vào nhà áo sẽ thiết kế lại rộng hơn.

Phần gian cuối gần sân tháp cũng được kéo cho rộng ra từ 3m75 đến 5m. Gác đàn cũng được nới rộng và nâng cao hơn so với nhà thờ cũ. Về phần tháp, vẫn giữ gần giống nguyên bản tháp ban đầu, các hoạt tiết trang trí sẽ được thiết kế nhìn chi tiết và tinh xảo hơn. Chiều cao của tháp sẽ được nâng cao hơn so với nhà thờ cũ là 1m.

Sau khi hoàn thành hạ giải, các hạng mục đầu tiên đã nhanh chóng được bắt đầu. Để có một công trình kiên cố thì hệ thống móng là rất quan trọng.

Ngày 04/06/2018, bà con Giáo xứ đã đổ hệ móng giằng xung quanh tường nhà thờ và hệ thống móng tháp. Sau đó, tường nhà thờ được xây lên đến hơn 1m để thuận tiện cho việc xây dựng.

Song song với các hạng mục thì tháp chuông vẫn được tiến hành theo bản thiết kế và nhanh chóng hoàn thành các phần thô. Trên tầng thứ 2 của tháp chuông có đặt tượng Đức Mẹ Mân Côi – quan thầy của Giáo xứ, bằng đá trắng. Mẹ đứng trên cao để dõi theo từng người con của Mẹ và hằng cầu bầu chở tre cho mọi con dân Bối Kênh còn đang ở trên mảnh đất quên hương hay đi làm ăn xa xứ.

Để kỉ niệm việc đại tu lại nhà thờ, Giáo xứ đã được quý ân nhân đúc thêm một quả chuông đồng tây với khối lượng 712kg và đúc lại chuông nam đã bị hư hỏng nhẹ sau khoảng thời gian dài sử dụng.

Vậy là tổng cộng hiện tại nhà thờ có 1 chuông nam và 3 chuông đồng tây. Vào các ngày lễ Chúa nhật hay lễ trọng tiếng ba chuông ngân vang như tiếng Chúa thúc giục mỗi người con Giáo xứ quay về quy tụ bên Ngài, Đấng đầy lòng thương xót và yêu thương.

Tầng đầu tiên của tháp chuông là bức tranh kính về Chúa Ba Ngôi – Mầu nhiệm trọng đại bậc nhất trong Đạo Kitô giáo. Mái ngói nhà thờ cũng được đưa về và trực tiếp được lợp bởi các thợ lành nghề chuyên lợp ngói các nhà cổ của Bùi Chu thực hiện.

Phần nền nhà thờ, thay vì sử dụng gạch hoa như trước đây, bây giờ được thay bằng đá xanh nguyên với phần giữa là màu đá hồng. Các đá này đều là đá tự nhiên rất chắc chắn và tạo nên tính cổ kính cho ngôi nhà Á đông cũng như tính thời đại cho “Thánh đường ngàn đời này”.

Gian Cung thánh cũng được Cha xứ Giuse cùng bà con giáo dân chọn các vật liệu tốt nhất để phụng thờ Thiên Chúa. Với đá tự nhiên nguyên khối màu hồng vân trắng tạo sự thánh thiêng và nền nã cho nơi này. Bàn thờ và bàn dâng lễ là trung tâm điểm của sự chú ý, đã được sơn son thếp vàng hết sức lộng lẫy tạo nên sự tươi mới trong màu sắc và nết kết hợp độc đáo bản sắc văn hóa nghệ thuật Việt Nam trên nơi linh thiêng này. Ở trên cao nhất của bàn thờ là tượng Đức Mẹ Mân Côi – Quan thầy của dân làng Bối Kênh. Chính giữa bàn thờ là thập giá Đức Giêsu Kitô ý nói lên Người là trung tâm của mọi Mầu nhiệm Kitô giáo, mọi sinh hoạt Đức Tin và là trung tâm trong mọi tâm hồn người tín hữu.

Nhà thờ được trang trí với tone màu chủ đạo là màu trắng làm bật lên sự thánh thiêng và nâng tâm hồn người tham dự lên gần Thiên Chúa hơn. Nhà thờ với sức chứa lên tới 500 người. Ngôi Thánh đường gỗ này là một trong những kiến trúc độc đáo trong các ngôi Thánh đường của Tổng Giáo Phận Hà Nội. Nó là sự kết hợp mang tính dân tộc và lối kiến trúc Roman với các mái vòng được bật lên ở các khung cửa cũng như các trang trí của nhà thờ.

Thánh Đường sau khi đại tu đã khoác lên cho mình một bộ áo mới hoàn chỉnh hơn, hợp lý hơn. Với tổng thể ngôi Thánh đường được nâng cao hơn so với trước tạo nên sự thanh thoát hướng lòng con người nhẹ nhàng hơn và gần Thiên Chúa hơn. Các họa tiết trang trí có phần sắc nét hơn, độc đáo hơn bởi các tốp thợ làng nghề trong và ngoài Giáo xứ.

BTT Gx. Bối Kênh

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top