Giáo xứ Chính tòa Hà Nội: Thánh lễ cầu nguyện cho ơn gọi và dâng hoa khai mạc tháng hoa

Chúa Nhật IV Phục Sinh, ngày 03/5/2020, vào lúc 18h00, Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã chủ tế Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho ơn gọi tu trì. Trước đó, cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp nguyện với quý Sơ dòng Mến Thánh Giá Hà Nội tiến hoa dâng kính Đức Mẹ, long trọng khai mạc tháng hoa tại giáo xứ Chính tòa.

“Mùa hoa về rồi muôn hoa xinh con hái dâng Mẹ.

Mùa hoa về rồi muôn hương thơm bay trước nhan Mẹ …”

Trong Chúa Nhật đầu tiên của tháng hoa – Tháng dành riêng để tôn vinh Đức Maria, quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội đã đại diện cộng đoàn tiến dâng lên Mẹ những điệu vũ dâng hoa, múa quạt, dâng đèn nến và các bài Thánh ca chúc tụng Mẹ Maria. Hòa trong những cánh hoa muôn màu, giữa những khúc ca mừng kính Đức Mẹ, cộng đoàn tham dự cũng được mời gọi dâng tâm hồn mình trở thành những bông hoa tươi thắm, những tiếng nhạc du dương dâng kính Đức Mẹ.

Kết thúc giờ dâng hoa, cộng đoàn phụng vụ cùng bước vào Thánh lễ Chúa Nhật Chúa Chiên Lành với tâm tình cầu nguyện đặc biệt cho ơn thiên triệu. Mở đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho mọi người biết trở nên đoàn chiên hiệp nhất yêu thương, dưới sự hướng dẫn của vị mục tử là chính Chúa Giêsu, đồng thời cầu nguyện cho những con chiên lạc, cho những người nhận biết Chúa, để ước mơ của Chúa Giêsu được trở thành hiện thực: Chỉ có một đoàn chiên và chỉ có một chủ chiên.

Chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giuse nhắc nhở cho cộng đoàn thấy rằng: Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh “chiếc cửa” và chính Chúa nhắc đi nhắc lại cho chúng ta thấy Chúa là “cửa chiên”. Đồng thời, ngài cũng diễn tả “cái cửa” trong cuộc sống có nhiều ý nghĩa: cái cửa là một không gian riêng, để xác định chủ quyền của một người, là lối đi ra đi vào. Người đi qua cửa mà vào là người quang minh chính đại không giống như người trèo qua tường.

“Cái cửa” còn có ý nghĩa phong phú, xa vời, hình tượng và siêu nhiên hơn. Cửa là một ràng buộc nguyên tắc, một lý tưởng, một hướng đi. Chính Chúa cũng nói rằng: Cửa chính là bản thân Ngài. Như vậy cửa là một con người, cửa là một Thượng Đế, Thiên Chúa làm Người. Qua đây, Chúa muốn khẳng định, chính Chúa là đường đi, là lý tưởng, là ơn cứu rỗi, Đấng hướng dẫn chúng ta. Đó là hình ảnh Mục tử mà phụng vụ hôm nay nhấn mạnh để chúng ta cùng suy tư.

Tiếp nối bài giảng, Đức TGM Giuse đã chỉ cho chúng ta thấy, người Mục tử phải là người có đức tính “Chết vì đoàn chiên”. Và chính Chúa Giêsu đã chịu chết trên Thập giá để con người được sống.

Trước khi kết thúc Bài giảng, Đức TGM Giuse mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho các Giám mục là những vị chủ chăn. Đặc biệt, ngài mời gọi mọi người cầu nguyện cho Đức Hồng y Phêrô, Đức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, Đức Cha Lôrenxô Chu Văn Minh và cầu nguyện cho chính ngài. Bên cạnh đó, Đức TGM Giuse cũng không quên mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các linh mục trong Tổng Giáo phận “Triều” cũng như “Dòng”. Để các ngài sống xứng đáng là một Mục tử noi gương Chúa Giêsu, trở nên hiện thân của Đức Giêsu giữa đời và quy tụ đàn chiên, nâng đỡ những con chiên yếu đau, những con chiên lạc đường, giúp cho những con chiên bi quan, chán nản, mất niềm hi vọng tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống; cũng như dẫn đưa họ vào cánh cửa là chính Chúa Giêsu.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 19h00, mọi người ra về với tấm lòng con cái yêu mến Mẹ Maria và xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa luôn che chở, thổi vào tâm hồn những bạn trẻ biết lắng nghe – quảng đại đáp lại tiếng Chúa gọi mời trên con đường dâng hiến theo Chúa.

17859 on goi 10
17859 on goi 10

Các nữ tu dòng Mến Thánh Giá Hà Nội dâng hoa lên Đức Mẹ17859 on goi 1017859 on goi 10

17859 on goi 517859 on goi 1017859 on goi 10Đức TGM Giuse chia sẻ trong Thánh lễ Chúa Nhật IV Phục sinh
17859 on goi 1017859 on goi 1017859 on goi 10

Đức TGM Giuse ban Phép lành cuối Thánh lễ

VIDEO – DÂNG HOA KÍNH ĐỨC MẸ


VIDEO – THÁNH LỄ CẦU CHO ƠN THIÊN TRIỆU

BTT Gx. Chính tòa

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top