Giáo xứ Cửa Bắc: Niềm vui  3 trong 1

Sáng thứ Bảy, ngày 02/07/2022, Giáo xứ Cửa Bắc vui mừng chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về dâng Thánh lễ trọng thể với biến cố đại hỷ 3 trong 1, với việc mừng tước hiệu Đức Mẹ Hà Nội, Quan thầy của giáo xứ; mừng kỷ niệm 90 năm khánh thành Nhà thờ Cửa Bắc mang tên Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo và cách đặc biệt trong thánh lễ hôm nay, Đức TGM Giuse đã cử hành nghi thức nhận xứ Cửa Bắc của cha Tân chính xứ Phaolô Nguyễn Trung Thiên. Đồng tế với Đức TGM Giuse có Đức cha Lorenso, cha Tổng Đại diện Antôn quý Cha trong Tổng Giáo phận, quý nam nữ Tu sỹ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ Cửa Bắc.

Ngỏ lời đầu Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã gửi lời chào chúc tới cộng đoàn giáo xứ Cửa Bắc. Ngài cũng nói lên ý nghĩa quan trọng của Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Hà Nội, hàng năm được cử hành tại Giáo xứ Cửa Bắc: Vào ngày 02/7/1627, cha Alexandre de Rhodes (cha Đắc Lộ) đặt chân đến thành Thăng Long để rao giảng Tin Mừng. Bề trên đã công nhận Đức Mẹ Hà Nội là tước hiệu của nhà thờ. Các Đấng tiền nhiệm đã tin rằng, chính Đức Mẹ đã dẫn các nhà truyền giáo đến với Thủ đô thân thương. Vì vậy, Thánh Lễ hôm nay là lời tôn vinh Đức Mẹ Hà Nội. Xin Đức mẹ luôn cầu bầu cho cộng đoàn Giáo xứ nói riêng và Tổng Giáo phận Hà Nội nói chung. Đặc biệt, Thánh lễ hôm nay cũng là ngày nhận xứ mới của cha Tân chính xứ Phaolô.

Trong bầu khí trang trọng đầu Thánh lễ, cha Thư kí Gioan đã lên công bố văn thư bổ nhiệm cha Tân chính xứ. Chứng kiến giây phút trọng đại, cộng đoàn đã nổ những tràng pháo tay thật giòn giã để chào đón cha Tân chính xứ.

Ngay sau đó, cùng với việc nhận chìa khóa, trước sự hiện diện của Đức TGM Giuse và cộng đoàn, cha Phaolo đã tuyên xưng Đức tin và thề hứa trung thành trong sứ vụ.

Chia sẻ trong bài giảng, mượn cuộc lên đường của Đức Maria làm mẫu gương, Đức TGM Giuse mời gọi mọi kitô hữu cũng hãy lên đường như Mẹ, vì Mẹ đã mang theo Chúa Giêsu nhập thể lên đường đến ở giữa chúng ta. Cuộc lên đường của Mẹ là sự công bố, loan báo những điều kỳ diệu Chúa đã làm. Chính Mẹ cũng đã dẫn các nhà truyền giáo dòng Tên mà cụ thể là cha Alexandre de Rhodes (Đắc Lộ) lên đường mang Phúc Âm tới dân tộc Việt Nam. Và ngày 19/3/1627, ngài đã đặt chân tới Cửa Bạng, Thanh Hóa và đến vùng đất Thăng Long vào 4 tháng sau đó để truyền giáo.

Nhắn gửi đến cha Tân chính xứ Phaolô, Đức TGM Giuse đã nhấn mạnh: “Cha Phaolô sẽ bắt đầu sứ vụ là linh mục chính xứ của giáo xứ Cửa Bắc, quản nhiệm giáo xứ An Thái. Địa bàn của giáo xứ Cửa Bắc là một vị trí quan trọng, sở hữu nhiều cư dân trí thức. Vì thế, cuộc lên đường của Cha Phaolô là một dấu ấn quan trọng trong cuộc đời linh mục của ngài. Cha đã nhận anh chị em nơi đây là gia đình của mình để cùng nhau loan báo Tin Mừng Chúa Giêsu kể cả lúc thuận lợi hay cả không thuận lợi. Chúng ta cầu nguyện cho Cha Phaolô được sức mạnh, sự bình an và lòng nhiệt thành tông đồ.”

Ngay sau phần phụng vụ Lời Chúa, nghi thức nhận xứ được tiếp diễn với việc nhận ghế chủ tọa, giếng rửa tội, tòa giải tội, mở cửa Nhà Tạm, trao dây chuông mà cha Phaolô đón nhận. Điều này cũng đồng nghĩa với việc cha Phaolô cam kết sẽ là trung gian để chăm sóc, yêu thương và hướng dẫn đoàn chiên Chúa đã trao phó. 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha Tân Chính xứ Phaolô cũng nói lên tâm tình cảm tạ và thay lời cho bà con giáo dân xứ Cửa Bắc tri ân Đức TGM Giuse, quý Đức cha, quý cha, quý nam nữ Tu sĩ và cộng đoàn hiện diện: “Hôm nay là ngày tràn đầy hân hoan vì được Đức Tổng, Đức Cha cùng Quý cha hiện diện hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho giáo xứ chúng con. Niềm vui thứ nhất là kỷ niệm nhà thờ mang tước hiệu Đức Mẹ Hà Nội. Mẹ đã làm cho đức tin nảy nở ở miền đất này, chúng con xin khắc ghi và phó thác. 

Niềm vui thứ 2 chúng con vui mừng kỷ niệm 90 năm khánh thành Nhà thờ Cửa Bắc mang tên Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo. Từ năm 1934, giáo xứ đã được khai sinh và có 3.156 giáo dân. Được thừa hưởng những hoa trái thiêng liêng của lịch sử, chúng con xin hết lòng tri ân. Sau hết là niềm vui của Cửa Bắc và An Thái đã được mọi người cầu nguyện và chúc phúc. Cộng đoàn chúng con tuy nhỏ bé, nhưng chúng con cũng xin được cám ơn Đức Tổng, Đức Cha, quý Cha và quý Thầy, quý Nam nữ Tu sĩ tiếp tục cầu nguyện cho chúng con.” 

Thánh lễ kết thúc sốt sắng trong niềm vui và tinh thần hiệp nhất. Mượn lời của Vị cha chung “Xin Chúa chúc lành cho cha xứ và cộng đoàn giáo xứ! Xin cầu chúc mọi điều tốt đẹp với tâm tình của Đức Trinh nữ Maria sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp, dư tràn ơn phúc!”

Gx. Cửa Bắc

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top