Giáo xứ Đoan Nữ: Hoa quả đầu mùa

DSC02459

“Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống,

mùa gặt mai sau khấp khời mừng”. (Tv 162, 5)

WTGPHN – Đoan Nữ, nghe cái tên thật dễ thương, dịu dàng và duyên dáng. Giáo xứ Đoan Nữ nằm trên địa bàn: Thôn Đoan Nữ, xã An Mỹ, Huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội. (đây là địa bàn cuối cùng của Thành phố Hà Nội, giáp ranh với tỉnh Hoà Bình). Nhà thờ Xứ Đoan Nữ nằm sát bờ sông Đáy, cánh Thủ Đô Hà Nội khoảng 50 Km về hướng Tây.

Giáo xứ Đoan Nữ có bề dầy lịch sử, được các Cố Tây thành lập cánh đây khoảng 125 năm. Hiện nay, Giáo xứ có 8 Họ lẻ, số tín hữu khoảng 2.500 người. Vì thiếu vắng các linh mục coi sóc, Giáo xứ có bề dầy lịch sử này đã xuống dốc trầm trọng, có gần 200 gia đình bị rối về tình trạng hôn phối. Sự hiểu biết về giáo lý thì sơ sài và đức tin thì yếu kém. Nhà thờ, nhà xứ các họ lẻ đã xuống cấp.

Về kinh tế, đa số người dân vùng này làm ruộng: cấy lúa và trồng trọt hoa màu, một số buôn bán nhỏ lẽ, số thanh niên trai trẻ lên các thành phố làm thuê. Nhìn chung kinh tế vùng này còn khá nghèo.

Đứng trước thực trạng như thế, cha Đaminh Nguyễn Công Khương – Dòng Thừa Sai Đức Tin mới được Đức Tổng Phêrô bổ nhiệm làm Linh mục chính xứ. Ngài tâm sự: “mình khắc khoải băn khoăn. Vì đặc biệt năm nay lại là Năm Đức Tin. Mình xin Chúa Thanh Thần hướng dẫn để có thể chu toàn sứ mạng Chúa và Giáo hội trao phó trong việc tái truyền giáo và truyền giáo trên vùng đất này”.

Quả thực, Cha Đaminh mới về được gần ba tháng mà mỗi ngày Giáo xứ mỗi thêm sầm uất, hơn 150 cụ được lãnh Bí tích Xức dầu, có 57 em được Xưng Tội Rước Lễ Lần Đầu, và 5 gia đình được sửa hôn phối. Hơn thế nữa, ngài đã gặt hái được những hoa quả đầu mùa. Đó là, có 12 chị em được trở nên con cái của Thiên Chúa và Giáo Hội qua bí tích Rửa Tội. Các chị đã được chuẩn bị Giáo lý, do các Thầy chủng sinh thực tập mục vụ hướng dẫn. Cha xứ Đaminh cùng Quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá Hà Nội và Thầy xứ Laurensô Vũ Văn Trình tiếp tục “vun tưới”.

Các chị Tân Tòng lần lượt trải qua những nghi thức Gia nhập Kitô giáo. Và vào Lễ Chúa nhật ngày 23 tháng 9 năm 2012, trong bài chia sẻ Lời Chúa, cha Đaminh đã nói lên ý nghĩa của ơn gọi là người Kitô hữu và tầm quan trọng của Bí Tích Rửa Tội. Sau bài chia sẻ các chị Tân Tòng lần lượt được lãnh nhận ba Bí Tích Khai Tâm Kitô giáo: Rửa Tội, Thêm Sức, Thánh Thể.

Kết thúc nghi thức Rửa Tội, cha Đaminh bày tỏ tâm tình hân hoan và ngài mời gọi cộng đoàn hăng say rao giảng Tin Mừng và thêm lời cầu nguyện cho quý chị Tân Tòng chu toàn bổn phận là Kitô hữu. Toàn thể cộng đoàn vui mừng đón nhận các chị Tân Tòng bằng tràng pháo tay, xen lẫn những nụ cười và giọt nước mắt lăn tròn vui sướng.

Sau đây là một vài hình ảnh:

Các nghi thức khảo hạch dự tòng

DSC02459
DSC02460
DSC02466
DSC02613
DSC02727

Thánh lễ ban các bí tích Khai tâm Kitô giáo

DSC02765
DSC02798
DSC02825
DSC02847
DSC02864
DSC02877
DSC02881
DSC02884

Giáo xứ Đoan Nữ

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top