Giáo xứ Đồng Cháy: Thánh lễ tạ ơn cầu nguyện cho việc truyền giảng Tin Mừng

WTGPHN – Trong niềm hân hoan, bà con giáo dân xứ đạo Đồng Cháy thuộc thôn Đồng Phú, xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình như được hồi sinh, vì ngày 14 tháng 05 năm 2013, Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội đã bổ nhiệm cha Giuse Bùi Văn Cường – Chính xứ Đồng Gianh kiêm nhiệm giáo xứ Đồng Cháy nhỏ bé này.

Nơi đây ngôi nhà thờ giáo xứ đã bị tàn phá từ năm 1947 do chiến tranh để lại. Từ đó tới nay, đời sống đức tin của giáo dân tại đây dường như là không còn, và có nguy cơ bị xóa sổ. Tuy nhiên qua những ngày gặp gỡ làm việc với các cấp chính quyền, nay cha xứ Giuse đã được tới dâng Thánh Lễ thường xuyên vào các Chúa nhật.

Lúc 9h30 ngày 01 tháng 09 năm 2013, cha xứ Giuse, thầy xứ, quí sơ dòng Phao-lô cùng với bà con giáo dân xứ đạo Đồng Cháy quy tụ về gia đình chị Huyền và anh Thiết để hiệp dâng thánh lễ.

Trong bài giảng lễ, cha Giuse chia sẻ: Nhờ ánh sáng của Chúa chiếu tỏa, ánh sáng chỉ lối cho môn đệ Chúa đi đúng đường, biết đường đi và làm những việc tốt như Lời Thánh vịnh 118: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng dẫn đường con đi”. Thật vậy, là người môn đệ, là người bạn của Đức Kitô, chúng ta cùng ở với Người, bước đi với Người trên con đường Người đã đi. Nhờ đó chúng ta nhận biết mọi người là anh chị em, để cùng cảm thông sẻ chia nâng đỡ. Chính vì thế, Hội Thánh Chúa vẫn tiếp tục tồn tại và không ngừng bước đi trong ánh sáng của Đức Kitô. Đức Kitô chính là Đá Tảng xây nên tòa nhà kiên cố, vững chắc cho Hội Thánh của Người : “Người là Đường là sự thật và là sự sống”. Trong niềm tin tưởng chúng ta đón nhận, lắng nghe Lời Chúa và thực thi chân lý, sứ mạng đem Chúa đến cho mọi người. Đó chính là bổn phận của mỗi người chúng ta, chúng ta hãy trở nên những chứng nhân của Đức Kitô.

Để kết luận, Cha xứ Giuse đã nhấn mạnh tới việc dẫn thân loan báo Tin Mừng và tinh thần phục vụ, để cùng chia sẻ với những khó khăn nơi giáo xứ Đồng Cháy. Trong khi chờ đợi xây dựng một ngôi nhà thờ mới thì ngôi nhà này sẽ là nơi: cử hành Thánh lễ, đào tạo đức tin, huấn luyện chuyên môn cho cộng đoàn và là nơi thực thi sứ mạng bác ái cách tốt nhất.

Kết thúc Thánh lễ, vị đại diện giáo xứ Đồng Cháy đã tỏ bày tâm tình tri ân tới Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, cha Chánh văn phòng Alp.Phạm Hùng, cha Tổng quản lý Tôma Aq. Nguyễn Xuân Thủy đã tới thăm mục vụ giáo xứ hôm 16 tháng 08 vừa qua. Đặc biệt, nhờ hồng ân Chúa, hôm nay cha xứ Giuse Bùi Văn Cường cùng với cộng đoàn tới hiệp dâng Thánh lễ trong tình yêu thương liên đới.

Và cuối cùng là tâm tình của bài thơ tỏ bày:

Hôm nay phấn khởi vui sao

Kính Chúa, yêu nước, trời trao phận mình

Trẻ, già, trai, gái, nữ sinh

Ngàn năm ghi tạc hồn mình đức tin

Tốt Đạo, đẹp đời, giữ gìn

Kính Chúa, yêu nước, đức tin muôn đời

Cùng chiên xứ đạo tỏ lời

Kính dâng ngày lễ đến thời hồi sinh

Quê hương trọn nghĩa vẹn tình

Cái chùm khế ngọt lung linh đón chào.

Lúc 10h30, sau phép lành sai đi, cha xứ Giuse mời gọi cộng đoàn hướng về Mẹ Maria dâng “Dâng giáo xứ Đồng Cháy” cho Mẹ. Xin Mẹ là máng thông ơn chuyển cầu cùng Chúa chúc lành cho công trình xây dựng nhà thờ giáo giáo xứ sớm được thực hiện tốt đẹp trong bình an của Chúa. Trước khi ra về, anh chị Huyền Thiết đã mời cộng đoàn ở lại chia sẻ bưa cơm trong tình gia đình.

IMG_0644
IMG_0647
IMG_0655
IMG_0659
IMG_0670
IMG_0671

Giáo xứ Đồng Cháy

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top