Giáo xứ Gò Cáo chào đón Cha xứ tiên khởi Luca Nguyễn Văn Trì

Với nghi thức nhận xứ diễn ra vào lúc 9h30 thứ Tư, ngày 09/12/2020, cha Luca Nguyễn Văn Trì đã chính thức trở thành Cha xứ tiên khởi của giáo xứ Gò Cáo trong Thánh lễ trọng thể mừng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, quan thầy Giáo xứ. Thánh lễ tạ ơn và nghi thức nhận xứ do Cha Tổng Đại diện Antôn Nguyễn Văn Thắng chủ sự với sự hiệp thông của quý Cha và cộng đoàn dân Chúa.  

Kể từ khi thành lập giáo xứ (năm 2008), với 12 năm dựng xây và phát triển, giáo xứ Gò Cáo đã có những bước thăng tiến đáng kể về đức tin cũng như cở sở vật chất. Tuy nhiên, niềm thao thức có một chủ chăn cùng đồng hành trong đời sống đức tin vẫn luôn là niềm ước ao bấy lâu nay của bà con Giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Giuse Mai Xuân Thùy đã công bố và trao văn thư bổ nhiệm cha Luca Nguyễn Văn Trì là Cha xứ tiên khởi của giáo xứ Gò Cáo.

Nghi thức nhận xứ được cử hành long trọng và sốt sắng. Trước hết Cha xứ Luca tuyên xưng Đức Tin trước khi lãnh nhận trách nhiệm quan trọng trong Giáo hội. Nghi thức này nói lên quyết định dấn thân trọn vẹn của người mục tử dám hy sinh chấp nhận thí mạng sống mình để bảo vệ đàn chiên.

Sau đó, Cha Tổng Đại diện hướng dẫn Cha Luca cử hành các nghi thức sau:

Ngồi vào ghế chủ tọa: Việc này nói lên nhiệm vụ của vị mục tử là lãnh đạo và chủ tọa mọi cử hành phụng vụ trong cộng đoàn.

Ngồi nơi tòa Giải tội: Tòa Giải tội là nơi diễn tả lòng thương xót của Thiên Chúa qua tư cách của người mục tử khi giao hòa mọi hối nhân với Thiên Chúa và Hội Thánh.

Mở cửa Nhà Tạm và xông hương Mình Thánh Chúa: Nhà tạm là nơi lưu trữ Mình Thánh Chúa, từ nơi đây phát sinh nguồn sống thiêng liêng cho đời dấn thân của mục tử và cộng đoàn Giáo xứ.

Kéo chuông nhà thờ: Tiếng chuông nhà nhờ là tiếng chủ chiên quy tụ đoàn chiên trong việc tôn thờ Thiên Chúa. Tiếng chuông nhà thờ cũng là tiếng gọi của Thiên Chúa đánh thức những ai đang ngủ mê trong tội lỗi và kêu gọi cộng đoàn thánh hóa thời gian cho Thiên Chúa.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Luca Nguyễn Văn Trì đã bày tỏ lời cám ơn tới quý Cha và cộng đoàn. Bên cạnh đó, ngài cũng

Nghi thức chào đón Cha xứ tiên khởi Luca Nguyễn Văn Trì diễn ra trong ngày mừng lễ quan thầy của Giáo xứ là dấu chỉ tình thương của Thiên Chúa vẫn luôn tuôn đổ muôn ơn lành xuống Giáo xứ qua lời chuyển cầu của Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Ước mong với sự đồng hành của Cha xứ Luca, Giáo xứ sẽ chuyển mình sang một giai đoạn phát triển mới với nhiều hoa trái thiêng liêng trong đời sống đức tin và đức ái.

Giáo xứ Gò Cáo

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top