Giáo xứ Hà Ngoại mừng 184 năm sinh nhật Nước Trời và kỷ niệm 35 năm phong thánh của Cha Phê-rô Trương Văn Thi

Thứ Bảy, ngày 16/12/2023, Giáo xứ Hà Ngoại hân hoan mừng 184 năm sinh nhật Nước Trời và kỷ niệm 35 năm được tôn phong hiển thánh của Cha Phê-rô Trương Văn Thi. Ngài đã từng làm cha xứ của Giáo xứ Hà Ngoại (Kẻ Sông) từ năm 1833 đến khi chịu tử đạo vào năm 1839.

Ngay từ sáng sớm ngày mừng lễ, đoàn rước thánh Phê-rô Đoàn Văn Vân (học trò của Cha thánh Phê-rô Thi, quê ở Giáo họ Trương Cói thuộc Giáo xứ Hà Ngoại) từ Giáo họ Trương Cói đã long trọng tiến về nhà thờ Giáo xứ Hà Ngoại để hợp cùng đoàn rước Cha thánh Phê-rô Trương Văn Thi bắt đầu cuộc rước tôn vinh hai thánh tử đạo xung quanh Giáo xứ Hà Ngoại.

Cùng tham dự đoàn rước, ngoài cộng đoàn giáo dân xứ Hà Ngoại còn có rất nhiều các hội đoàn đến từ trong và ngoài Giáo hạt Phủ Lý.

Ngay sau khi kết thúc buổi rước kiệu tôn vinh hai thánh tử đạo quê hương, vào lúc 9h30 cộng đoàn tham dự giờ Chầu Thánh Thể và nghi thức hôn kính thánh tích.

Thánh lễ mừng 184 năm sinh nhật Nước Trời và kỷ niệm 35 năm tôn phong hiển thánh của Cha Phê-rô Trương Văn Thi được long trọng cử hành lúc 10h00, do Cha An-tôn Trần Duy Lương, Quản hạt Chính Tòa chủ sự.

Mở đầu Thánh lễ, Cha xứ Bru-nô Nguyễn Văn San thay lời cộng đoàn giáo dân Giáo xứ Hà Ngoại gửi lời cảm ơn tới Cha chủ tế, quý Cha đồng tế, các đoàn hành hương và tất cả quý khách đã về với Giáo xứ Hà Ngoại trong ngày đặc biệt này.

Trong bài giảng lễ, Cha An-tôn Trịnh Duy Công, chính xứ Đồng Đội mở đầu bài giảng với việc sơ lược tiểu sử của Cha thánh tử đạo Phê-rô Trương Văn Thi ngang qua các trích dẫn về nhân đức của Cha thánh. Sử sách đã ghi chép lại lời các bổn đạo làm chứng về Cha rằng: Cha xứ chúng tôi thật nhân đức, mỗi ngày Cha đọc kinh ba bốn lần, Cha làm lễ nghiêm trang, tuy ốm đau, bị bệnh sốt rét ngã nước, đau bụng, nhưng Cha ăn uống rất thanh đạm và ăn chay các ngày thứ Sáu quanh năm. Đức Cha Giăng-tê (Du) khen Cha rằng: Cha Thi đã già, nhưng Cha vẫn giữ các luật  phép kỹ càng. Năm 1835, tôi mới biết Cha, Cha rất sốt sắng, hiền lành, khôn ngoan. Cha làm gương nhân đức khó khăn và muốn cho người nhà yêu mến nhân đức ấy. Cha chỉ dùng vải màu nâu, đội khăn nhiễu. Hết mọi người trong nhà xứ phải giữ phép nhà cho ngặt, Cha không chịu được những điều lôi thôi lỗi phép nhà. Khi có khách đến, Cha tiếp họ ở bên ngoài nhà khách và nói chuyện ngắn gọn. Nhưng nếu là linh mục hay người Nhà Chung đến, Cha tiếp rất niềm nở vui vẻ. Cha bắt người nhà phải học văn hóa, nhất là phải tập đọc sách nhà thờ cho đúng cung đúng phép. Cha xử với bổn đạo như cha đối với con nên người ta mến Cha, chẳng có ai kêu trách phàn nàn về Cha điều gì. (Trích Sách các thánh tử đạo Việt Nam – Đức Hồng Y Giu-se Ma-ri-a Trịnh Văn Căn)

Kết thúc bài giảng, Cha An-tôn mời gọi cộng đoàn phụng vụ sống tinh thần tử đạo ngay trong xã hội hiện đại, mạnh dạn tuyên xưng đức tin giữa môi trường sống của mình, đồng thời chuyên chăm cầu nguyện để xin Chúa nâng đỡ đời sống đức tin ngày thêm vững vàng hơn.

Cuối Thánh lễ, thay mặt cho cộng đoàn Giáo xứ Hà Ngoại, ông trùm Giu-se Vũ Thanh Hùng có lời cảm ơn tới Cha chủ tế, quý cha đồng tế, Cha xứ Bru-nô, Cha phó Phê-rô cùng toàn thể quý khách hành hương và cộng đoàn đã đến hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho Giáo xứ.

Lạy Cha thánh Phê -rô Trương Văn Thi, nhìn vào hành trình đức tin của ngài, chúng con đã nhìn thấy một con người đầy nghị lực và niềm tin son sắt. Chúng con nguyện xin ngài chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con.

Sơ lược tiểu sử Cha thánh Phê-rô Trương Văn Thi

BTT Gx. Hà Ngoại

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top