Giáo xứ Hàm Long nhớ ơn Đức Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận

Ngày 19-09-2017 thật vinh dự cho Giáo xứ Hàm Long được Đức Hồng Y Phêrô, Đức Cha phụ tá Laurensô cùng quý cha đến dâng lễ giỗ lần thứ 15 của Đức Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận.

15 năm, ngày Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận về nhà Cha

Thật vậy, đây là niềm tự hào cho Giáo xứ và cũng là lúc để mọi người dâng lên Thiên Chúa lời Tạ Ơn vì Đức Hồng Y Phanxicô đã được nâng lên bậc Đáng kính.

Nhìn lại suốt dòng chảy lịch sử của Giáo Hội Việt Nam, có lẽ ít xứ nào có được niềm vinh dự như Giáo Xứ Hàm Long. Nơi đây đã để lại rất nhiều dấu chân của bốn Đức Hồng Y tiên khởi của Giáo Hội Việt Nam. Nhưng đặc biệt là Đức Hồng Y Phanxicô với nhiều kỷ niệm vui buồn trên mảnh đất Giáo xứ Hàm Long. Trong thời gian quản chế, ngài bị giam giữ tại số nhà 23 phố Hòa Mã (thuộc xứ Hàm Long) vào giai đoạn cuối những năm 80. Khi không còn bị giam cầm, ngài lại chọn nhà xứ Hàm Long làm nơi dưỡng bệnh. Mặc dù với thời gian ngắn ngủi nhưng Ngài đã để lại cho Giáo xứ những hình ảnh vui tươi và hiền hậu, tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa.

Chia sẻ trong Thánh Lễ giỗ hôm nay, Đức Hồng Y đã gợi nhớ về cuộc đời của Đấng Đáng Kính Phanxicô. Trong suốt cuộc đời của Ngài, lúc tự do hay khi bị giam cầm, Ngài luôn lấy cuộc đời của ba vị Thánh làm mẫu gương cho cuộc sống của Ngài, đó là Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Thánh Gioan Vianney và nhất là vị thánh quan thầy – Thánh Phanxicô. Chúng ta tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho chúng ta một Đấng Đáng Kính và chúng ta cũng cầu xin Chúa cho Ngài sớm được nâng lên bậc Hiển Thánh.

Và thật vinh dự hơn nữa, cũng trong Thánh lễ này Giáo xứ có 49 em được rước lễ lần đầu. Sau 2 năm chuẩn bị, hôm nay các em được Chúa Giêsu Thánh Thể ngự vào lòng. Xin Chúa thương gìn giữ tâm hồn các em luôn trong trắng, biết yêu mến Chúa nhiều hơn, siêng năng chăm đi học giáo lý và biết sống đạo cho tốt xứng đáng là những người con ngoan của Chúa Giêsu Thánh Thể.

Sau Thánh lễ, Đức Hồng Y, Đức Cha phụ tá cùng quý cha đến dâng hương tưởng nhớ Đấng Đáng Kính tại căn nhà mà ngài đã sử dụng khi ở xứ Hàm Long. Xin ngài bầu cử, chở che cho Giáo xứ biết noi gương Ngài luôn luôn vui tươi và hy vọng cùng biết đặt trọn niềm cậy trông tín thác vào Thiên Chúa quan phòng.

ham long 10
ham long 10
ham long 10
ham long 10
ham long 10
ham long 10
ham long 10
ham long 10
ham long 10

An Bình

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top