Giáo xứ Lam Điền: Lễ mừng thọ – nét đẹp đầu xuân

Hòa trong không khí vui tươi của mùa xuân Tân Sửu, vào lúc 17h00 ngày 14 tháng 02 năm 2021, giáo xứ Lam Điền đã tổ chức Thánh lễ Mừng thọ cho 17 cụ trong tình hiệp thông.

Thánh lễ được long trong cử hành do Cha xứ Giuse Nguyễn Khắc Trường chủ sự, đồng tế với ngài có Cha bản hương Giuse Nguyễn Văn Thành cùng sự tham dự của quý Thầy, quý Sơ, và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Với giáo xứ Lam Điền thì đây là lần đầu tiên có Thánh lễ mừng thọ cho các cụ.

Mở đầu Thánh lễ, Cha xứ Giuse đã thay mặt cho cộng đoàn Giáo xứ có lời chúc mừng đến cha Giuse bản hương và toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

Đức Giêsu – Đấng chữa lành mọi bệnh tật

Khởi đi từ các bài đọc trong Thánh lễ, cha Giuse bản hương đã quảng diễn lại câu chuyện Đức Giêsu chữa người bị phong hủi. Nếu ngày xưa bệnh cùi bị xem là một thứ bệnh dịch khủng khiếp thì ngày nay, từ khi dịch bệnh Covid -19 diễn ra tại Thành phố Vũ Hán, đi đâu chúng ta cũng nghe nói về dịch bệnh với các mức độ nguy hiểm lây lan của nó và làm cho thế giới khiếp sợ vì số lượng người chết ở khắp nơi. Quả thực, phòng tránh Covid-19 để ngăn ngừa chết chóc tang thương và các hệ lụy khác là điều cần thiết phải làm trong bối cảnh hiện tại. Qua đó, Cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy siêng năng chạy đến với Bí tích Hòa Giải để được Chúa chữa lành và an ủi.

Uống nước nhớ nguồn

Thứ đến, Cha Giuse cũng không quên chúc mừng các cụ trong Giáo xứ nhân dịp mừng thọ. Mừng thọ là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam bởi nó thể hiện tấm lòng hiếu thảo cũng như sự kính trọng của con cháu đối với các bậc cao niên.

Mừng Thọ được coi là một trong những nét truyền thống của người Việt Nam, thể hiện đạo lý làm người “uống nước nhớ nguồn”, và đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của bậc ông bà. Người già thì khôn ngoan và kính sợ Chúa, như sách Huấn ca đã ví người già như cành lá của cây khôn ngoan: “Gốc rễ của khôn ngoan là kính sợ Đức Chúa, cành lá của khôn ngoan là cuộc đời trường thọ” (Hc. 1,20).

Người già biết lo liệu, phán đoán và giàu kinh nghiệm: “Giàu kinh nghiệm là triều thiên hàng bô lão và lòng kính sợ Đức Chúa là niềm hãnh diện của các đấng ấy” (Hc 25,3-6) “Tuổi già đáng kính trọng, không phải vì trường thọ, cũng không phải vì cao niên, nhưng người đầu bạc thì khôn ngoan: “Người tuổi già thì đẹp lòng Chúa, được Chúa yêu dấu.” (Kn 4,7). “Thờ cha kính mẹ” là điều răn của Thiên Chúa và cũng là nét đẹp đạo hiếu trong văn hóa của người Việt Nam. Đó là mảnh đất tốt để hạt giống Lời Chúa đơm bông kết trái.

Hiếu kính với bậc trên, hiếu thảo với mẹ cha, hiếu nghĩa với anh chị em, hiếu hòa với mọi người… không chỉ là rường cột của cộng động xã hội, nhưng trước hết chính là những mối tương quan trụ cột trong việc thực hành đức tin trên nền tảng giao ước của Dân Thánh với Thiên Chúa.

Sống thọ là một điều đáng ước ao. Nhưng theo Kinh Thánh, điều quan trọng hơn nữa là cuộc sống công chính, thánh thiện, đẹp lòng Chúa để đáng được Người ban cho đời sống vĩnh cửu. Kính sợ Chúa sẽ được sống thọ: “Ai kính sợ Đức Chúa sẽ được trường thọ, còn tuổi đời người ác bị rút ngắn đi”. Kính sợ Chúa sẽ được hưởng phúc: “Kính sợ Đức Chúa khiến tâm hồn sung sướng, cho con người được hoan hỷ mừng vui và an khang trường thọ”. Sống trung thực sẽ được hưởng thọ: “Ai khinh chê lợi lộc bất chính sẽ được trường thọ”.

Xin Chúa thánh hóa công ăn việc làm

Bước sang ngày mồng ba tết, Giáo hội mời gọi chúng ta xin Chúa thánh hóa công việc làm ăn của mỗi người, mỗi gia đình, trong năm mới. Xin Chúa chúc lành và làm cho những cố gắng, toan tính công việc, của mỗi người mỗi gia đình được thành công, đem lại cơm no áo ấm cho các gia đình.

Lời tri ân

Sau Thánh lễ, đại diện cho 17 gia đình ngỏ lời tri ân tới quý Cha và quý cộng đoàn. Xin Thiên Chúa gìn giữ, đỡ nâng và ban nhiều hồng ân trên cộng đoàn, đặc biệt là quý Cụ mừng thọ hôm nay, để quý Cụ luôn luôn mạnh khỏe, sống trường thọ với con cháu cùng cộng đoàn Giáo xứ.

Được biết, các cụ được mừng thọ hôm nay có 1 cụ ông và 16 cụ bà. Trong đó có 4 cụ tuổi 70, 4 cụ tuổi 75, 5 cụ tuổi 80, 2 tuổi 85 và 2 cụ tuổi 90.

BTT Gx. Lam Điền

Share on print
Print
Share on email
Email

Tin Mới Nhận

Scroll to Top