Giáo xứ Lảnh Trì hân hoan đón cha tân chính xứ

WTGPHN – Thứ Sáu, ngày 13 tháng 9 năm 2013, cha quản hạt Hà Nam Phêrô Bùi Ngọc Tuấn được sự ủy quyền của Bề trên giáo phận Hà Nội đã về chủ sự thánh lễ nhậm chức tân chính xứ Lảnh Trì của cha Phanxicô Lê Thanh Nghị. Cùng đồng tế có quý cha đến từ trong và ngoài giáo phận Hà Nội.

Đây thật là một niềm vui mừng lớn lao vô hạn cho giáo xứ Lảnh Trì, vì kể từ năm 1964 đến nay đã 50 năm giáo xứ đã không có cha xứ ở trực tiếp để chăm sóc mục vụ.

Đúng 9h25 phút, đoàn kèn rước đoàn đồng tế gồm cha quản hạt Hà Nam Phêrô Bùi Ngọc Tuấn, đại diện Đức Giám mục đưa cha Phanxicô về nhận nhiệm sở mới tiến về nhà thờ trong lời ca tiếng hát du dương của ca đoàn giáo xứ.

Đầu thánh lễ, cha quản hạt giới thiệu cha tân chính xứ với cộng đoàn và cha cũng mời gọi tất cả mọi người hiệp ý cầu nguyện cho cha tân chính xứ luôn được hương thơm của thánh Gioan Kim Khẩu là có miệng vàng mà ngày lễ hôm nay chúng ta mừng kính cũng như ban cho cha ân sủng và bình an của Chúa Kitô để cha thì hành tốt sứ vụ mới, vì sứ vụ quan trọng nhất của cha là loan báo Tin mừng.

Nghi thức nhậm chức bắt đầu bằng việc cha Phêrô Trần Văn Trí – thư ký giáo hạt Hà Nam công bố văn thư bổ nhiệm của Đức Tổng Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Sau đó cha quản hạt Phêrô trao chìa khóa nhà thờ tượng trưng cho cha tân chính xứ. Tiếp theo, cha tân chính xứ ra giữa bàn thờ tuyên xưng Đức tin và tuyên thệ cam kết trung thành với Giáo hội, vâng phục Đấng bản quyền địa phương nơi ngài được sai đến phục vụ theo như luật dạy. Thánh lễ được diễn ra tiếp tục với Kinh Vinh Danh.

Trong bài giảng cha quản hạt Phêrô đã quảng diễn ý nghĩa chính của hai bài đọc trong sách 1Sm 16, 1b.6-7, 10-13b; 1Tm 1, 1-2.12-14 cũng như lời Chúa ngày thứ sáu tuần XXIII – Lc 6, 39-42 mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta: là người Kitô hữu khi nhìn thấy sai lỗi của người khác thì trước tiên hãy nhìn lại bản thân mà sửa chữa những thiếu xót của mình, rồi sau đó mới góp ý chân thành cho người anh em theo gương Chúa Giêsu, Đấng tự khiêm tự hạ, luôn yêu thương tha thứ cho chúng ta. Phần cuối bài giảng cha gợi lại hành trình 05 năm phục vụ của cha Phanxicô tại các giáo xứ: Phó xứ Phủ Lý thường trực tại Kim Bảng, kiêm nhiệm Đại Phú và Tân Lang từ năm 2008 – 2010. Tiếp đó, từ năm 2010 đến tháng 9/2013 Giám quản giáo xứ Chằm Hạ kiêm nhiệm Hoàng Xá và nay được Bề trên tin tưởng bài sai về làm chính xứ Lảnh Trì kiêm nhiệm Yên Mỹ và Hoàng Xá.

Sau bài giảng, cha quản hạt Phêrô đưa cha tân chính xứ đến Giếng Rửa tội, Tòa Giải tội, kéo chuông nhà thờ và mở cửa Nhà Tạm xông hương trước Mình Thánh Chúa. Chính các nơi này, cha tân chính xứ sẽ thể hiện vai trò và trách nhiệm mục tử trong cộng đoàn mới, trung thành với sứ vụ được giao phó.

Kết thúc thánh lễ, một ông đại diện trong Ban trùm thay mặt cho cộng đoàn dân Chúa giáo xứ cảm tạ hồng ân Thiên Chúa đã tuôn đổ muôn ơn lành hồn xác xuống trên giáo xứ, cảm ơn Đức tổng Giám mục Phêrô, Đức cha phụ tá Lôrenxô, cha quản hạt, quý cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn đang hiện diện trong thánh lễ này và ông cũng đã bày tỏ niềm vui mừng khôn siết khó diễn tả trong ngày lễ trọng đại hôm nay. Sau đó cộng đoàn giáo xứ cùng một số các đoàn thể khác đã chúc mừng cha tân chính xứ với những bó hoa tươi thắm, thể hiện tâm tình yêu mến của cộng đoàn.

Trong bài đáp từ, cha tân chính xứ cảm ơn Đức Tổng Giám mục Phêrô, cha quản hạt Hà Nam, quý cha, quý nam nữ tu sĩ và quý cộng đoàn hiện diện; đồng thời cha cũng xin mọi người cầu nguyện cho cha để cha chu toàn tốt sứ vụ mới mà Bề trên đã trao phó.

Sau đây là một số hình ảnh:

0
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

BTT Giáo xứ Phủ Lý

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top