Giáo xứ Lỗ Xá có cha xứ sau 75 năm

Vào 9h30 sáng ngày 14/12/2020, cha Tổng đại diện Antôn đã chủ sự Nghi thức và Thánh lễ nhận xứ Lỗ Xá cho cha tân chính xứ Giuse Trần Hữu Nam. Sau 75 năm mong chờ, giờ đây Giáo xứ Lỗ Xá mới có cha xứ về ở trực tiếp để chăm sóc mục vụ.

Đón cha xứ mới

Hiệp thông trong Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của cha Quản hạt Nam Định Giuse Nguyễn Văn Hy cùng đông đảo quý Cha trong và ngoài Giáo hạt, quý Thầy, quý Sơ và cộng đoàn dân Chúa. Đặc biệt có sự hiện diện của cộng đoàn giáo xứ Phú Ốc nơi cha tân chính xứ đã từng mục vụ trong vai trò phó xứ hai năm qua.

Trước khi bước vào Thánh lễ, ông Chánh chương đại diện cho cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Lỗ Xá ngỏ lời chào mừng Cha tân chính xứ, quý Cha đồng tế. Ông cũng giới thiệu sơ qua về Giáo xứ cho quý Cha và cộng đoàn được biết.

Theo dòng lịch sử

Hạt giống Đức tin đã được gieo vãi tại giáo xứ Lỗ Xá từ thế kỉ 18. Trải qua thăng trầm của lịch sử, nhất là từ sau 1945 không có linh mục chính xứ trực tiếp coi sóc. Do đó đời sống đức tin của các tín hữu nơi đây trở nên mai một, yếu ớt. Nhờ ơn Chúa, 15 năm trở lại đây, Giáo xứ đã có các Cha quản xứ và gần đây có các cha phó thường trực. Có sự đồng hành của các ngài nên đời sống đức tin của bà con Giáo xứ dần dần được khôi phục và phát triển.

Hiện nay, Giáo xứ có 7 giáo họ trực thuộc, nằm trên địa bàn 5 xã với số nhân danh là hơn 1.100. Riêng tại chính xứ Lỗ Xá chỉ có gần 20 cụ còn giữ đạo và đi lễ, số còn lại bỏ đạo hoặc đi nơi khác làm ăn không trở về. 4 giáo họ khác có nhân danh từ 16-30 người. Số nhân danh còn lại thuộc về 3 giáo họ lớn trong Giáo xứ. Sau 75 năm, giờ đây Giáo xứ mới có cha xứ về ở trực tiếp để chăm sóc đời sống đức tin.

Thánh lễ tạ ơn

Trong bài giảng, cha Anphongsô Phạm Hùng đã quảng diễn về việc truyền giáo trong Giáo Hội hôm nay. Truyền giáo không phải chỉ dành cho những chuyên gia. Truyền giáo là bổn phận của tất cả các Kitô hữu: “Khốn thân tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1Cr 9, 16). Ngài hy vọng tiếng chuông mà Cha tân chính xứ vừa kéo lên trong nghi thức nhận xứ sẽ được ví như tiếng kêu trong hoang địa của Gioan Tẩy Giả xưa kia, để mời gọi mọi người trở về với Chúa.

Cuối Thánh lễ, Cha tân chính xứ đã nói lên tâm tình cảm tạ, tri ân của mình với quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, quý khách và cộng đoàn.

Thánh lễ kết thúc trong niềm vui hân hoan của bà con giáo xứ Lỗ Xá. Sau 75 năm, Giáo xứ đã có một vị mục tử trẻ trung trực tiếp ở cùng để chăm lo cho đời sống Đức tin, Đức cậy và Đức mến.

Nguyện xin Thiên Chúa ban cho Cha được tràn đầy ơn khôn ngoan, ân sủng và bình an để Cha dẫn dắt đoàn chiên của Chúa theo như lòng Chúa mong muốn.

Gx. Lỗ Xá

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top