Giáo xứ Lường Xá và Chuyên Mỹ hành hương Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót

Hôm nay 9|06|2016 giáo xứ Lường Xá và Chuyên Mỹ hành hương nhà Thờ Chánh Tòa Hà Nội để lãnh nhận ơn Toàn xá trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót.

Xem thêm hình tại đây

Thánh lễ do cha J.b Lê Xuân Tuyến chính xứ Lường Xá chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha Phêrô Đỗ Văn Chung giám quản xứ Chuyên Mỹ, cha An tôn Trần Văn Phú giúp xứ Cửa Bắc. Tham dự thánh lễ còn có quý thày chủng sinh, quý sơ và  khoảng 1000 tín hữu của hai giáo xứ.

Lúc 9h30 Cha J.B chủ sự nghi thức bước qua Cửa Thánh Nhà Thờ Chính Tòa. Mở đầu nghi thức cha J.B nói lên ý nghĩa Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót và  việc bước qua Cửa Thánh (Porta Sancta).

Năm Thánh là thời gian giúp chúng ta trải nghiệm cách mạnh mẽ trong chính chúng ta niềm vui được tìm thấy bởi Chúa Giêsu, Đấng là Chúa Chiên Lành đã và đang tìm kiếm chúng ta vì chúng ta đã lạc mất.  Năm Thánh để nhận được sự ấm áp trong tình yêu Ngài khi Ngài vác chúng ta trên vai và đưa chúng ta trở về nhà Cha. Một năm trong đó được Chúa Giêsu chạm đến và được biến đổi nhờ lòng thương xót của Ngài, để chúng ta có thể trở thành những chứng nhân cho lòng thương xót. Như thế, đây là lý do cho Năm Thánh: đây là thời gian cho lòng thương xót. Đó là thời điểm thuận tiện để chữa lành các vết thương, một thời gian không mệt mỏi để gặp gỡ tất cả những ai đang chờ đợi để được nhìn thấy và chạm tay của họ vào những dấu chỉ của sự gần gũi của Thiên Chúa, một thời gian để trao ban cho tất cả mọi người con đường của tha thứ và hòa giải.

Cửa Thánh sẽ thành Cửa của Lòng Thương xót, qua đó bất kỳ ai đi vào sẽ cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa, Đấng an ủi, tha thứ và truyền hi vọng. Cửa tượng trưng cho lối đi, từ tội lỗi đến cứu chuộc, từ chết đến sống, từ bất tín đến đức tin. Chúa Giêsu đã tả mình là Cửa. Chúng ta qua Chúa Kitô để đến với Cha. Cửa là đường đến với ơn cứu độ.

Sau đó cộng đoàn Dân Chúa lần bước qua Cửa Thánh tiến vào nhà thờ để tham dự thánh lễ lúc 9h45.

Chia sẻ trong thánh lễ Cha Phêrô đã quảng diễn bài Tin Mừng theo thánh Mátthêu 5;20-26 Đức Giêsu không đến để bãi bỏ Luật Môsê nhưng Ngài nâng Luật này lên một tầng cao mới.Không phải chỉ hành vi giết người mới là tội mà ngay cả ai giận ghét anh em trong lòng và biểu lộ ra bằng những lời nhục mạ, mắng chửi, cũng phải chịu những hình phạt tương tự. Đức Giêsu đẩy giới răn này đến chỗ triệt để, tận căn và Ngài giúp chúng tìm về cội nguồn của hành vi sát nhân nơi tâm con người.Nếu lòng con người không còn giận ghét anh em và lời nói giữ được sự kính trọng, ôn hòa, thì tội giết người hoàn toàn có thể tránh được.

Sống với nhau tránh sao khỏi những tranh chấp, cọ sát,nhưng biết đi làm hòa với người anh em trong cộng đoàn là điều khẩn trương.Thậm chí phải để lại lễ vật sắp dâng trước bàn thánh mà đi làm hòa với một người anh em đang bất bình với mình,

rồi sau đó mới trở lại dâng lễ vật cho Chúa .Phải chăng người ta chỉ đến được với Chúa và được đoái nhận lễ vật khi người ta đến được với anh em trong sự an hòa thứ tha? Để đến được với người đang xích mích với mình, cần khiêm hạ, ra khỏi mình và lên đường đến với người ấy. Đi bước trước để đến với người khác, dù lỗi không thuộc về mình, đó là cách làm hòa và làm lành những vết thương. Hòa giải với tha nhân phải được coi là việc cần làm ngay trước khi ta có thể hiệp thông với Thiên Chúa qua việc dâng của lễ.

Cũng thật là dịp đặc biệt hôm nay hai giáo xứ  Lường Xá và Chuyên Mỹ hành hương Năm Thánh để lãnh nhận lòng thương xót Chúa để rồi trở thành khí cụ của lòng thương xót vì chính chúng ta là những người đầu tiên nhận được lòng thương xót của Thiên Chúa. Chúng ta hãy gục đầu vào lòng Chúa, vào Thánh Tâm Chúa, nơi đó chúng ta, với tất cả lòng sám hối chân thành, xin Chúa thương xót con người của chúng ta bất xứng, xin Chúa tha thứ những lỗi lầm của chúng ta, của anh chị em, của nhân loại đang phản bội Chúa, xa Chúa, bất kính với Chúa hàng ngày. Để một khi nhận được ơn tha thứ của Chúa, chúng ta cũng biết tha thứ cho anh chị em chúng ta.

Thánh lễ kết thúc lúc 10h45 mọi người ra về trong niềm vui hân hoan và nhận được nhiều ơn lành của Chúa.

Giáo xứ Lường Xá

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top