Giáo xứ Mang Sơn: Mừng kính quan thày Hội bà Thánh Anê Đê

Chúa Nhật XV Thường niên (12/7/2020), Giáo xứ Mang sơn đã long trọng Cung nghinh Hài cốt Tử đạo và cử hành ngày lễ mừng quan thày dành cho các bà, các chị nhận nữ Thánh Anê Lê Thị Thành làm đấng bầu cử.

Đúng 06h30 sáng, khi ánh nắng hè tháng 7 còn chưa kịp nóng, đông đảo bà con dân xứ Giáo xứ Mang Sơn đã tề tựu trước Thánh đường để chuẩn bị cho cuộc Cung nghinh kính Thánh Anê Lê Thị Thành (bà Thánh Đê) – vị Thánh nữ tử đạo duy nhất của Giáo Hội Việt Nam.

Cha xứ Alphongsô Nguyễn Ngọc Châu đã chủ sự cuộc rước đầy long trọng và sốt sắng quanh khuôn viên nhà thờ, nhà xứ.

Thánh lễ Chúa Nhật XV Thường niên được diễn ra ngay sau đó với ý chỉ cầu nguyện cách đặc biệt cho các hội viên của Hội Bà Thánh Đê và cầu xin sự bầu cử của Bà Thánh cho giáo xứ.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, khởi đi từ “Dụ ngôn người gieo giống”, Cha xứ Alphongsô đã điểm lại các loại đất mà hạt giống được gieo vãi cũng chính là những tình trạng tâm hồn – mảnh ruộng linh hồn của mỗi chúng ta. Ngài mời gọi cộng đoàn hãy rà soát, kiểm điểm “thửa ruộng bản thân” để diệt trừ thói hư tật xấu là sự chai đá, thờ ơ trước Lời Chúa. Nhưng hãy để tâm hồn được cày xới, Lời Chúa được gieo xuống mới mong có được mùa gặt bội thu.

Cha chủ tế cũng liên hệ đến đời sống Đức tin kiên vững và cái chết tử đạo anh hùng của nữ Thánh Anê Lê Thị Thành chính là minh chứng cho việc nghe và thực hành Lời Chúa thì hạt giống Lời mới sinh hoa trái là Đức tin của mỗi chúng ta và Giáo Hội Việt Nam hôm nay.

Kết thúc bài giảng, ngài cùng cộng đoàn đồng thanh tuyên xưng đức tin mà chính Thánh nữ và các Thánh Tử đạo đã đổ máu đào chứng minh cho Tin Mừng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cộng đoàn đã cùng nhau dâng lời kinh, tiếng hát kính Thánh nữ và hôn kính hài cốt tử đạo.

Nguyện chúc các bà, các mẹ, các cô luôn theo sát tấm gương của vị Thánh quan thày gương mẫu để vừa làm tròn bổn phận người vợ, người mẹ trong gia đình lại vừa là một Kitô hữu nhiệt thành, đạo đức với công việc Nhà Chúa.

Hội Bà Thánh Anê Lê Thị Thành hay thường gọi là Hội Bà Thánh Đê của Giáo xứ Mang Sơn đã được chính Cha xứ Alphongsô thành lập từ những năm 1995-1996, khi cha còn làm Chính xứ Bút Đông và coi sóc giáo xứ. Đến nay, Hội vẫn được duy trì rất tốt với gần 90 thành viên trong toàn giáo xứ ở trong độ tuổi từ 40 đến 60. Các hoạt động thường xuyên của hội như giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho Thánh đường, khuôn viên nhà thờ, nhà xứ hàng tuần; trồng cây xanh, chăm sóc vườn hoa cây cảnh cho giáo xứ.

18185 quan thay 3

Chuẩn bị giờ Cung nghinh các Thánh Tử đạo

18185 quan thay 1

Cung nghinh các Thánh Từ đạo xung quanh khuôn viên nhà thờ
18185 quan thay 2

18185 quan thay 11
18185 quan thay 4

Cộng đoàn chuẩn bị bước vào Thánh lễ
18185 quan thay 5

Xông hương tôn kính hài cốt các Thánh Tử đạo18185 quan thay 6

Bàn tiệc Lời Chúa
18185 quan thay 7

Cha xứ Alphongsô chia sẻ Lời Chúa
18185 quan thay 9

Bàn tiệc Thánh Thể

18185 quan thay 8
18185 quan thay 10

Hôn kính xương Thánh

BTT Giáo xứ Mang Sơn

Scroll to Top