Giáo xứ Mường Cắt: Niềm vui ngày đặt viên đá góc xây dựng thánh đường

Sáng thứ Hai ngày 22/11/2021, khuôn viên nhà thờ giáo xứ Mường Cắt trở nên nhộn nhịp hơn thường lệ, khi cộng đoàn nơi đây được hân hoan chào đón Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên về chủ sự Thánh lễ làm phép và đặt viên đá góc xây dựng thánh đường Giáo xứ.

Cộng đoàn hân hoan mừng lễ

Sau hơn 6 tháng khởi công xây dựng (kể từ tháng 5/2021), với sự nhiệt tình, tâm huyết của Cha xứ, Cha phó, sự nỗ lực miệt mài của bà con giáo dân cùng sự cộng tác giúp đỡ của quý ân nhân, ngôi nhà thờ Giáo xứ đã đạt được những kết quả đáng kể trong tiến trình xây dựng, và ngày hôm nay được vui mừng chào đón Đức TGM Giuse về dâng Thánh lễ làm phép và đặt viên đá góc. Thanh âm cồng chiêng vang lên giữa đại ngàn càng làm cho phụng vụ ngày lễ trở nên trang trọng, đậm đà màu sắc linh thiêng của người dân xứ Mường.

Thánh lễ được Đức TGM Giuse long trọng cử hành vào lúc 10h00. Hiện diện trong Thánh lễ có cha quản hạt Mỹ Đức – Hòa Bình Giuse Nguyễn Văn Thoan, quý Cha đang mục vụ tại miền Hòa Bình, quý Cha trong và ngoài giáo hạt, quý Tu sĩ, quý khách và cộng đoàn dân Chúa từ các giáo xứ lân cận cũng về chia sẻ niềm vui cùng bà con Giáo xứ. Đặc biệt trong ngày này, đại diện các cấp chính quyền cũng đã đến tặng hoa và chúc mừng ngày vui của Giáo xứ.

Trước khi bước vào Thánh lễ, vị đại diện giáo xứ đã kính trình lên Đức TGM Giuse, quý Cha và toàn thể cộng đoàn đôi nét sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của giáo xứ Mường Cắt.

VIDEO – NIỀM VUI TIN MỪNG GIỮA NÚI RỪNG HÒA BÌNH

Lời vị cha chung

Chia sẻ trong bài giảng, Đức TGM Giuse đã giúp cộng đoàn phụng vụ hiểu hơn về nghi thức đặt viên đá góc vào ngôi nhà thờ đang xây dựng. Ngôi nhà thờ là biểu tượng hữu hình của giáo hội và Chúa Giêsu là nền tảng của giáo hội, của đời sống đức tin của chúng ta. Khi cử hành nghi thức đặt viên đá góc vào ngôi nhà thờ đang xây dựng là chúng ta tôn vinh Đức Giêsu là đá góc tường – chỗ trụ đỡ, quan trọng của một công trình. Cũng ngang qua nghi thức này, giáo hội mời gọi chúng ta nhìn nhận Chúa Giêsu là nền tảng đời sống của người kitô hữu.

Ngay sau bài giảng, Đức TGM Giuse đã long trọng làm phép và đặt viên đá vào góc ngôi nhà thờ. Để chính với sự hiện diện và nền tảng là Đức Kitô, ngôi nhà thờ của giáo xứ được xây dựng trở nên điểm hội tụ nuôi dưỡng đời sống đức tin của bà con vùng núi rừng miền Hòa Bình xa xôi.

Sau phép lành trọng thể cuối Thánh lễ, Đức TGM Giuse đã ban lời huấn dụ cho cộng đoàn giáo xứ. Ngài khuyến khích bà con duy trì đời sống đức tin, tin tưởng vào Chúa. Ngài cũng “khoe” với cộng đoàn về tinh thần truyền giáo của linh mục đoàn Tổng Giáo Phận, đặc biệt trong thời gian sắp tới sẽ có 5 linh mục được gửi tới miền truyền giáo nơi đây.

Tâm tình tri ân

Thay lời cho cộng đoàn giáo xứ, cha xứ Giuse Bùi Văn Cường đã dâng lời tri ân Đức Tổng Giuse, quý Cha và toàn thể cộng đoàn.

Ước mong với ơn Chúa, sự quảng đại giúp đỡ của quý ân nhân, lòng nhiệt thành nỗ lực của bà con giáo xứ, ngôi nhà thờ sẽ sớm được hoàn thiện trong bình an và ân sủng Chúa.

Ngược dòng thời gian

Xưa kia, Châu Lạc Sơn được coi là một trong những trung tâm văn hóa của tỉnh Hòa Bình, là nơi có một trong 4 mường lớn của tỉnh Hòa Bình là Mường Vang. Dưới triều vua Gia Long, vùng đất Lạc Sơn rộng lớn này được gọi là huyện Lạc Thổ, thuộc phủ Thiên Quan, đạo Thanh Bình.

Tin Mừng đến với bản làng

Trong thời kỳ truyền giáo, huyện Lạc Sơn được gọi là Lạc Thổ và cha xứ đầu tiên là cha Bảo Lộc Thúy.

Công cuộc truyền giáo ở xứ này tiến triển rất mạnh, đến năm 1903, Giám mục Puginnier đã chia xứ Lạc Thổ thành hai xứ: Mường Riệc và Mường Cắt. Cha xứ tiên khởi của giáo xứ Mường Cắt là Cha Cooman.

Sau này có thêm giáo xứ Mường Đổn (Văn Lãng) và xứ Vụ Bản.

Đến năm 1914, xứ Mường Cắt đã có thêm 850 người xưng tội, 760 người được rước lễ và 60 người được lãnh nhận bí tích Thêm sức. Nhà thờ đầu tiên được làm theo kiểu nhà sàn của người Mường, gỗ được mua bên Lạc Sỹ thuộc huyện Yên Thủy, sau đó bị cháy.

Khoảng năm 1917, các cha thừa sai đã cho xây dựng nhà thờ bằng gạch, có tháp vuông, hai hàng cột ở giữa là các cột nhà sàn bị cháy trước đó, hiện vẫn còn. Nhà xứ hai tầng, có nhà dãy, bể nước, tọa lạc trên khu đất rộng khoảng trên dưới 6000m2.

Đức tin bị thử thách

Đến năm 1945, các nhà thừa sai rút đi, Giáo xứ vắng bóng chủ chăn. Trong những năm 1950 – 1960 thi thoảng có cha Phaolô Đinh Công Dậu, lúc bấy giờ làm cha xứ Mường Tre ngoài Kim Bôi về xứ làm phúc. Sau đó nhà thờ đóng cửa vì hoàn cảnh xã hội khó khăn. Nhà thờ, nhà xứ được trưng dụng làm kho và hội trường hợp tác xã. Đến năm 2005 nhà xứ bị phá dỡ để xây dựng làm nhà văn hóa hiện tại.

Bình minh ló rạng

Năm 2006 sinh hoạt tôn giáo được nhen nhúm trở lại nhưng rất khó khăn. Năm 2009 UBND tỉnh Hòa Bình cho phép Giáo xứ được hoạt động trở lại và được chăm sóc mục vụ bởi quý Cha xứ Mường Riệc.

Năm 2014, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội đặt cha Gioan Baotixita Bùi Quốc Toàn làm Giám quản giáo xứ.

Ngày 17/11/2018, Đức Hồng Y Phêrô đã đặt Cha Giuse Bùi Văn Cường làm chính xứ. Đây là một bước ngoặt đối với giáo xứ sau mấy chục năm dừng hoạt động. Cha xứ Giuse và giáo xứ đã bắt tay vào công cuộc tái thiết lại cơ sở vật chất, vực lại đời sống đức tin, đức cậy và đức mến.

Năm 2020, Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Minh Chí làm Phó xứ, để cùng với Cha xứ lo việc mục vụ.

Ngày 15/3/2020, Đức TGM Giuse đã ban hành quyết định cho phép xây dựng lại nhà thờ giáo xứ Mường Cắt sau hơn 100 năm sử dụng theo thời gian đã bị xuống cấp.

Ngày 14/10/2020, Cha xứ Giuse cùng với quý cha vùng Hòa Bình dâng Thánh lễ khởi công làm phép diện tích đất xây dựng nhà thờ.

Ngày 06/4/2021, sở xây dựng tỉnh Hòa Bình đã cấp giấy phép xây dựng cho Giáo xứ.

Ngày 06/5/2021, cha xứ phát lệnh đóng mũi cọc đầu tiên. Sau hơn một tháng làm việc miệt mài, ngày 11/6/2021 (nhằm lễ Thánh Tâm Chúa), xô bê-tông đầu tiên đã được Cha xứ, Cha phó, đại diện Ban Mục vụ đổ vào lồng sắt móng.

Sau hơn 6 tháng thi công, ngôi nhà thờ đã đạt được những thành quả đáng kể và ngày 22/11/2021 giáo xứ vui mừng chào đón Đức TGM Giuse về làm phép và đặt viên đá góc cho ngôi nhà thờ.

BBT

Share on print
Print
Share on email
Email
Scroll to Top