Giáo xứ Mường Riệc: thánh lễ cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ

2

Hòa Bình – Hơn 2000 giáo dân đã tham dự lễ cung hiến nhà thờ giáo xứ Mường Riệc – thuộc Tổng giáo phận Hà Nội vào sáng ngày 25.05.2011. Thánh lễ do Đức Tổng Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cử hành lúc 9g30. Cùng đồng tế với Ngài có 47 cha trong và ngoài giáo phận.

Đúng 9g15, trong tiếng trống, tiếng kèn và tiếng cồng chiêng rộn rã, đoàn đồng tế bắt đầu từ nhà xứ tiến ra ngôi nhà thờ mới bắt đầu thánh lễ cung hiến nhà thờ và thánh hiến bàn thờ.

Thánh lễ diễn ra gần hai giờ đồng hồ. Cùng với bà con giáo dân Bản Mường, có sự tham dự rất đông của quý nam nữ tu sỹ, quý thày chủng sinh, chính quyền các cấp thuộc tỉnh Hòa Bình và bà con giáo dân thuộc các giáo xứ miền xuôi. Ngoài ra còn có đội kèn đồng của giáo xứ Đàn Giản, đội trống của giáo xứ Kẻ Nghệ, ban âm thanh của giáo xứ Đàn Giản, ban truyền thong của giáo xứ Lưu Xá và nhiều hội đoàn khác.

Trước khi bước vào thánh lễ, với tâm tình cảm tạ tri ân, cha Gioan Nguyễn Văn Hân, chính xứ Mường Riệc giới thiệu và chào mừng Đức TGM Phêrô, quý cha và cộng đoàn, đồng thời ngài điểm qua những nét cơ bản về lịch sử hình thành và phát triển của giáo xứ, từ khi được thành lập cho đến hôm nay.

Trong bài giảng, Đức TGM Phêrô nhấn mạnh về việc xây dựng đền thờ tâm hồn, Ngài nói: “… có thể chúng ta thiếu thốn về vất chất, có thể chúng ta không được học hành đầy đủ và thiệt thòi về nhiều điều. Những điều đó chưa phải là quan trọng bằng việc mỗi người chúng ta cần phải có một tâm hồn trong sạch, đạo đức, yêu mến Chúa và Giáo Hội. Từ nền tảng đó, chúng ta xây dựng con người toàn diện…”

Sau bài giảng là nghi thức cung hiến nhà thờ và bàn thờ được diễn ra rất trang trọng. Bàn thờ được cung hiến và xức Dầu Thánh, cùng với tất cả 12 cột chính của thánh đường. Đức Giám mục long trọng đọc lời nguyện cung hiến, để “nài xin Chúa đoái thương đổ xuống trên nhà thờ và bàn thờ này chan hòa ơn thánh bởi trời, để nhà này luôn luôn là nơi thánh và để bàn này hằng được dọn sẵn Hy Tế của Đức Kitô đến muôn đời”. Sau nghi thức cung hiến trọng thể, thánh lễ được tiếp tục với Phụng vụ Thánh Thể như thường lệ và kết thúc lúc 11g20 với lời chúc bình an và phép lành trọng thể của Đức TGM Phêrô.

Trong bài đáp từ cuối thánh lễ, ông chánh đại diện bà con giáo dân nói lên lòng biết ơn sâu sắc tới Đức TGM Phêrô, Đức nguyên TGM Giuse, quý cha tiên khởi trong việc truyền giáo cho giáo xứ. Cha Giuse Nguyễn Khắc Quế, quý cha phó, cha xứ, quý cha đồng tế, các vị quan khách và bà con giáo dân xa gần đã đồng hành, chia sẻ những khó khăn với giáo xứ trong quá trình xây dựng ngôi thánh đường, nhất là đã đến chung chia niềm vui và hiệp dâng lời cầu nguyện trong thánh lễ. Sau thánh lễ, mọi người quy tụ bên nhau trong bữa tiệc gia đình thân mật để chia sẻ niềm vui và chúc mừng giáo xứ.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Lịch sử hình thành giáo xứ Mường Riệc

Giáo xứ Mường Riệc thuộc xã Mỹ Thành, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình, chính thức được thành lập vào năm nào cho đến nay vẫn không rõ, , nhưng theo lưu truyền là khoảng đầu thế kỷ XVIII, bởi vì vào khoảng năm 1836 giáo xứ đã có ngôi nhà thờ nhỏ bằng gỗ. Năm 1913, ngôi thánh đường được xây dựng lớn hơn, và trở nên trung tâm để truyền giáo cho các vùng lân cận. Đã có nhiều linh mục truyền giáo ở đây( hiện nay vẫn còn 5 ngôi mộ của các cha đang an nghỉ trong phần đất của giáo xứ) Tuy nhiên, do hoàn cảnh chiến tranh bom đạn, bão táp, ngôi nhà thờ đã bị hư hỏng nặng. Cùng với sự bắt bớ, cấm cách, các linh mục không còn ở đây nữa. Nhà thờ, nhà xứ để tan hoang, là nơi buộc trâu bò của người dân. Những người dân đạo đức muốn tham dự các lễ trọng hay muốn lãnh nhận các Bí tích, phải đi hàng trăm cây số để đến giáo xứ Hà Thao, Nghĩa Ải, hay Sở Kiện…

Năm 2004, cha Giuse Nguyễn Khắc Quế được bổ nhiệm làm quản xứ Mường Riệc. Ngài bắt tay ngay vào việc xây dựng con người và nhân sự. Ngài nối các nhịp cầu vật chất, nhịp cầu tinh thần. Chính ngài đã khởi công xây dựng 6 cây cầu trong xã thuộc giáo xứ Mường Riệc, không phân biệt Lương – Giáo.

Ngài đã xin dự án trồng cây keo cho tất cả người dân trong xã, cùng với các dự án làm nhà và xây bể nước. Năm 2008, được sự chấp thuận của Bề Trên giáo phận, sự ủng hộ của chính quyền các cấp, lễ khởi công chính thức xây dựng ngôi thánh đường mới do Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt chủ sự và đặt viên đá đầu tiên vào ngày 23 tháng 1 năm 2008.

Sau hơn 3 năm miệt mài xây dựng với biết bao mồ hôi, công sức, công trình nhà thờ giáo xứ Mường Riệc đã được hoàn tất. Ngôi thánh đường của giáo xứ có diện tích là 480m2, dài 28m8, rộng 12m2, tháp chuông cao 25m, làm nơi cầu nguyện cho 2360 anh chị em giáo dân của giáo xứ.

Giáo xứ Mường Riệc sẽ là trung tâm mục vụ các xứ miền dân tộc Mường thuộc tỉnh Hoà Bình gồm: Mường Cát, Vụ Bản, Đồng Cháy, Mường Tre, Đồng Gội…

2
1
3
4
5_copy
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

Tin yêu

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top