Giáo xứ Nam Định chầu Mình Thánh Chúa thay mặt Giáo phận

WTGPHN – Chúa Nhật XXI thường niên vừa qua, giáo xứ Nam Định vinh dự được thay mặt giáo phận chầu Chúa Giê-su Thánh Thể. Ngày chầu của giáo xứ đã diễn ra long long trọng, sốt sắng, quy tụ đông đảo mọi thành phần dân Chúa trong và ngoài giáo hạt.

10589 nam dinh

Xem thêm hình tại đây

Với mong muốn ngày chầu mang lại nhiều lợi ích thiêng liêng, trong suốt tuần trước ngày chầu, cha xứ Giuse Maria Vũ Thanh Cảnh đã kêu gọi anh chị em trong giáo xứ chuẩn bị tâm hồn bằng cách đến với Chúa qua bí tích giải tội, qua các giờ kinh và đặc biệt là qua các thánh lễ. Bà con trong giáo xứ cũng nhiệt thành, tích cực chuẩn bị quét dọn, trang hoàng nhà thờ trong ngoài để chuẩn bị đón chờ ngày hồng ân.

Ngày Chầu được khai mạc với thánh lễ lúc 5h30 do cha Gioan Nguyễn Mạnh Hùng chủ sự. Sau thánh lễ là giờ chầu của các hội đoàn các Giáp trong giáo xứ Nam Định và của các xứ họ lân cận.

Cao điểm của ngày chầu lượt là thánh lễ đồng tế do Đức cha Đức cha quê hương Lôrensô chủ sự. Cùng hiệp dâng thánh lễ với Ngài, có Cha xứ Giuse Maria, quý cha trong ngoài giáo phận, quý thầy chủng sinh, quý nam nữ tu sĩ thuộc các hội dòng, các ca đoàn trong miền và toàn thể bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Trong bài giảng lễ, Đức cha sẻ với cộng đoàn dân Chúa về “cửa hẹp”. “Đời sống Kitô hữu là một cuộc chiến đấu liên tục. Chiến đấu để qua cửa hẹp nhờ bỏ cái tôi ích kỷ. Chiến đấu để vào trước khi cửa đóng lại”. Nói về bí tích Thánh Thể, bí tích Tình Yêu, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hãy đến với bí tích Thánh Thể để qua Thánh Thể chúng ta trở thành những ngọn đèn thắp sáng lên tình yêu Thiên Chúa, tình yêu ấy được thể hiện rõ nét qua việc Ngài tự hiến trở thành Bánh nuôi dưỡng chúng ta.

Sau thánh lễ, Đức Cha chủ tế đặt Mình Thánh để cộng lại tiếp tục thay phiên nhau chầu Mình Thánh Chúa.

Buổi chiều, vào lúc 17h00 là thánh lễ dành cho Sinh Viên, sau thánh lễ là cuộc rước cung nghinh Thánh Thể được diễn ra trong sự trang nghiêm và sốt sắng. Kết thúc cuộc rước là giờ chầu tạ ơn thật linh thánh. Sau giờ chầu tạ ơn là thánh lễ bế mạc.

Ngày chầu khép lại, bà con giáo dân như được tiếp thêm sức mạnh mới sau những ngày mệt nhoài gian truân trong cuộc sống. Đành rằng hằng ngày hoặc hàng tuần vẫn được chầu Thánh Thể, nhưng khi tuần chầu đến, mọi người trong giáo xứ, tất cả cùng lắng đọng, cùng trở về, đây là dịp để cho mỗi người khiêm nhường tạ tội trước Thánh Thể Chúa Giê-su.

Có thể nói được rằng Thánh lễ ngày chầu lượt đã mang lại rất nhiều ơn ích cho mọi thành phần dân Chúa, đặc biệt là giáo dân giáo xứ Nam Định.

Jos Văn Nhất

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top