Giáo xứ Nam Định: “Nhớ về người cha”

Thứ sáu, ngày mùng 9 tháng 9 vừa qua, Đức Cha Lorenso – Đức cha quê hương, cũng là nghĩa tử của Đức Cha cố Phaolo, cùng với quý cha, quý sơ và cộng đoàn giáo xứ Nam Định đã nhớ về Đức Cha Phaolo đáng kính trong thánh lễ giỗ cầu nguyện cho Ngài.

Có ai đó đã quả quyết như sau :

Nhớ đến một người nào là làm cho người đó sống, dù người đó đã chết.

Quên đi một người nào là làm cho người đó chết, dù người đó còn đang sống

Quên đi một người đã chết là làm cho người đó chết hai lần, chết vĩnh viễn !

Thật đúng như vậy

Sống mà ai cũng chê cũng ghét thì sống cũng như chết

Chết lâu rồi mà ai cũng thương, cũng nhớ thì chết nhưng vẫn sống

Điều này thật đúng với Đức Cha Phaolô Lê Đắc Trọng kính yêu của chúng ta !

Ngài đã từ giã cõi đời này 7 năm, nhưng mỗi khi nhắc đến tên Ngài ai cũng nhớ, cũng thương. Ngài chết nhưng trái tim ngài vẫn sống mãi trong trái tim mỗi người chúng ta, cách riêng trong trái tim của những người con dân Nam Định.

Nhớ về người cha: “Một người hết sức thầm lặng. Thầm lặng trong chức vụ… Thầm lặng trong cung cách: không bao giờ to tiếng. Không bao giờ vui quá. Không bao giờ giận quá. con người chừng mực đã đạt được công phu hàm dưỡng đến mức thượng thừa. Để đến cả những gì cần thổ lộ cũng rất chừng mực nhẹ nhàng…”(Trích lời giới thiệu của Gm Giuse Ngô Quang Kiệt trong tập sách Những câu chuyện một thời).

Bẩy năm đã qua nhưng những hình ảnh, những công đức hy sinh của Đức Cha Phaolo kính yêu vẫn in sâu trọng trái tim mỗi người giáo dân Nam Định. Những hình ảnh ấy lại ùa về ào ạt trong ngày ” nhớ về cha” hôm nay.

gio dc phaolo 2016 1
gio dc phaolo 2016 2
gio dc phaolo 2016 3
gio dc phaolo 2016 4

Jos. Văn Nhất

Facebook
Twitter
Email
Print
Scroll to Top