Giáo xứ Thịnh Liệt (Kẻ Sét): Khánh thành và làm phép đền kính Cha Thánh Máctinô Tạ Đức Thịnh

Sáng thứ Bảy, ngày 5/11/2022, giáo xứ Thịnh Liệt (Kẻ Sét), thuộc giáo hạt Chính Tòa đã tổ chức Thánh lễ tạ ơn khánh thành và làm phép Đền kính Cha Thánh Máctinô Tạ Đức Thịnh.

Thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha Tổng Đại diện Antôn, Cha Quản hạt cùng quý Cha trong và ngoài Giáo hạt. Ngày lễ còn có sự hiện diện của quý Tu sĩ nam nữ, quý Hội đồng Mục vụ của các giáo xứ và đông đảo cộng đoàn.

8h50, cha xứ Giuse Đào Hữu Thọ và cộng đoàn giáo xứ hân hoan chào đón Đức TGM Giuse và quý Cha trong tiếng reo vui, những tràng vỗ tay, những nụ cười phấn khởi cùng tiếng kèn, tiếng trống rộn ràng. Sau ít phút cầu nguyện trước Thánh Thể, Đức TGM Giuse cùng đoàn đồng tế tiến về Đền Thánh Máctinô Tạ Đức Thịnh cách nhà thờ xứ khoảng 50m. Tại đây, Đức TGM Giuse đã long trọng làm phép Đền thánh.

Nghi thức làm phép

“Máu của các Thánh tử đạo là hạt giống sinh ra những người có đạo…” đó là lời chia sẻ của Đức TGM Giuse sau lời giới thiệu của Cha xứ Giuse Đào Hữu Thọ về quá trình xây dựng Đền Thánh. Tiếp đó Đức TGM Giuse khẳng định: “Chúng ta ở đây đều là hậu duệ thiêng liêng do máu Thánh tử đạo sinh ra, cụ thể là Thánh Máctinô Tạ Đức Thịnh (1760-1840) – tử đạo quê hương. Ngài đã dùng chính mạng sống của mình để xác tín đức tin và nhờ đó chúng ta có hồng ân đức tin và có cộng đoàn giáo xứ đầy sức sống như ngày hôm nay”.

Tiếp đó, Đức TGM Giuse đã dâng lời cầu nguyện xin Thiên Chúa ban phép lành cho ngôi Đền Thánh, ảnh tượng và bàn thờ mới, sau đó ngài rảy nước Thánh lên những người tham dự, và rảy nước Thánh để thánh hóa ngôi Đền Thánh, cùng xông hương bàn thờ của Đền Thánh.

Diện tích xây dựng đền Thánh Mactino Thịnh là 200m2 trên tổng diện tích hơn 800m2 của khu đất. Khu đất này trước đây gọi là Ao Bô của Giáo xứ. Ngày 08/11/2020, Đức TGM Giuse đã về làm phép khu đất xây dựng Đền Thánh. Ngày 19/6/2021, Giáo xứ khởi công xây dựng Đền Thánh. Sau hơn 1 năm thi công với nhiều khó khăn do dịch bệnh, tài chính… công trình đã hoàn thành. Công trình gồm 3 tầng, trong đó tầng 1 và tầng 3 là các phòng học giáo lý (7 phòng) đáp ứng nhu cầu học cho hơn 300 em thiếu nhi; và đặc biệt, trung tâm của công trình là đền dâng kính Cha Thánh Máctinô Tạ Đức Thịnh.

Thánh lễ Tạ ơn

Chia sẻ trong Thánh lễ mừng kính Thánh Mattino Thịnh, Đức TGM đã nói lên ý nghĩa và giá trị của cuộc sống, sự trân quý sự sống theo cái nhìn của Chúa Giêsu và giáo huấn của Chúa. Chúa Giêsu khẳng định ai yêu sự sống của mình thì sẽ mất và ai sẵn sàng hi sinh mạng sống mình thì lại nhận được sự sống đời đời. Một triết lý xem ra hoàn toàn đi ngược với lối sống và suy nghĩ của con người. Vì thế, Ngài kêu gọi cộng đoàn hãy trân quý sự sống theo cái nhìn của Chúa Giêsu và sống theo như giáo huấn của Người. Chúa dạy chúng ta yêu mến sự sống bởi vì sự sống là quà tặng cao quý mà Thiên Chúa ban cho chúng ta. Nhưng Chúa cũng chỉ ra cho chúng ta cuộc sống đời này chỉ là một quãng thời gian ngắn ngủi mà sự sống vĩnh cửu đời sau mới là mục đích mà tín hữu chúng ta hướng tới.

Cha Thánh Mattino Thịnh cũng là một con người sinh ra trên mảnh đất này, cũng yêu mến sự sống và có một cuộc sống an toàn hạnh phúc như bao người khác. Ngài dấn thân trong ơn gọi linh mục, tận tụy trong phụng vụ và phải lẩn tránh nay đây mai đó để tránh sự lùng bắt của quan quân lúc bấy giờ. Thánh Máctinô Thịnh tuy tuổi cao nhưng ngài có một trái tim vô cùng mạnh mẽ và có một ý chí vô cùng kiên cường. Ngài đã dũng cảm tuyên xưng đức tin, sẵn sàng hi sinh mạng sống mình để làm chứng cho Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, Cha xứ Giuse đã tỏ lòng tri ân đến Đức TGM Giuse, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và cộng đoàn đã về với giáo xứ Kẻ Sét, quê hương của Cha Thánh tử đạo. Cha xứ Giuse thay mặt cộng đoàn một lần nữa gửi lời cảm ơn đến quý Cha tiền nhiệm, các vị ân nhân và cộng đoàn giáo xứ đã đóng góp, cầu nguyện để công trình dâng kính Cha Thánh được hoàn thành tốt đẹp.

Lạy Chúa Giêsu xin cho chúng con luôn trung thành trong đức tin và năng đến Đền Thánh cầu nguyện để Đền Thánh trở nên linh thiêng, trở thành một nơi hành hương, trở thành một nơi mà ơn Thiên Chúa tuôn đổ dồi dào qua lời cầu bầu của Cha Thánh tử đạo.

Được biết, trước đó, vào lúc 18h30 thứ Sáu (ngày 04/11) giáo xứ Thịnh Liệt đã long trọng cung nghinh tượng Cha Thánh Máctinô Tạ Đức Thịnh. Sau đó là Thánh lễ diễn ra sốt sắng. Cuối Thánh lễ cộng đoàn cúi lạy xương Cha Thánh trong bầu không khí thánh thiêng và trang nghiêm.

BTT Gx. Thịnh Liệt

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top