Giáo xứ Tiêu Động Thượng: Thánh lễ cung hiến nhà thờ mới

WTGPHN – Trong niềm vui xuân mới Giáp Ngọ 2014, giáo xứ Tiêu Động Thượng tràn gập niềm vui hân hoan vì ngôi thánh đường của giáo xứ đã được hoàn thành và được Đức Tổng Giám Mục Phêrô về cung hiến và xức dầu bàn thờ và nhà thờ giáo xứ với tước hiệu ” Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu”.

Từ khi bắt đầu theo đạo dân làng đã chọn khu đất này làm nhà thờ và vẫn duy trì cho đến ngày nay. Trải qua 14 kỳ cấm đạo, giáo dân bị ly tán, nhà thờ bị tàn phá, mỗi khi bình an nhà thờ được dựng trở lại ngay, nhưng cũng chỉ mang tính chất tạm thời, mãi tới năm 1890 ngôi nhà thờ mới được xây cất bằng gạch lợp ngói nam, cột lim vững chắc. Sau 100 năm phải chịu đựng mưa nắng bão dông, ngôi nhà thờ được trùng tu vào năm 1985 để mừng 100 năm tuổi. Tòa Thánh cho mở năm toàn xá.

Đầu thế kỷ 21, số giáo dân đã tăng lên, ngôi nhà thờ nhỏ không có đủ khả năng phục vụ giáo dân được nữa, nên vào năm 2006 Đức cha Giuse Ngô Quang Kiệt cho phép hạ giải và xây cất ngôi thánh đường mới.

Vào ngày mồng 5 tháng 2 năm 2014, sau 6 năm 3 tháng, ngôi thánh đường rộng rãi khang trang đã được hoàn tất, cộng đoàn giáo xứ mới có dịp cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, xin tri ân Tòa Thánh, các Đấng Bề trên Giáo Phận, các cha xứ tiền nhiệm, cám ơn toàn thể quý ân nhân xa gần từ Bắc vô Nam, từ quốc nội đến Hải ngoại; giáo xứ Chính Tòa Hà Nội các giáo xứ, giáo dân Tiêu Thượng và toàn thể cộng đồng dân Chúa đã giúp đỡ, công tác để có ngày Đại hồng ân hôm nay.

Đúng 9g00, Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã chủ sự thánh lễ cung hiến bàn thờ và nhà thờ “Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu” giáo xứ Tiêu Động Thượng. Đồng tế với Đức Tổng Giám Mục còn có Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Yến phó chủ tịch ủy ban Caritars Việt Nam và 30 linh mục trong và ngoài giáo phận.

Thánh lễ cung hiến đã được cử hành trọng thể với các nghi thức: trao chìa khóa nhà thờ cho linh mục quản nhiệm giáo xứ Antôn Trần Công Ý và cung hiến bàn thờ và cột nhà thờ.

Dưới đây là những hình ảnh của ngày lễ:

 {besps}tgphanoi/tingiaophan/Tieuthuong/Cunghien{/besps}


 {vsig}tgphanoi/tingiaophan/Tieuthuong/Cunghien{/vsig}

Giáo xứ Tiêu Động Thượng

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top