Giáo xứ Văn Quán: Tạ ơn thiết lập giáo xứ và mừng thánh quan thầy Phanxicô Xavie

Thứ Ba, ngày 03/12/2019 cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Văn Quán vui mừng tổ chức ngày công bố thiết lập giáo xứ và mừng kính thánh quan thầy Phanxicô Xavie. Đây là một ngày ghi lại dấu ấn lịch sử đặc biệt trong quá trình phát triển đức tin của giáo xứ.

Trong ngày hồng phúc này, quý Cha trong giáo hạt Phủ Lý đã ưu ái về với giáo xứ Văn Quán để tham dự kỳ tĩnh tâm theo thường lệ của giáo hạt.

Kết thúc buổi tĩnh tâm, vào lúc 10h00, Cha quản hạt Giuse Bùi Quang Tào và quý Cha đã cùng với cộng đoàn giáo xứ long trọng cử hành Thánh lễ tạ ơn mừng ngày công bố thiết lập giáo xứ và kính thánh quan thầy Phanxicô Xavie. Trước Thánh lễ, bà con giáo xứ đã sốt sáng cung nghinh thánh quan thầy xung quanh khuôn viên giáo xứ.

Mở đầu Thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn Tiến Mẫn, chính xứ Hà Ngoại đã công bố quyết định thành lập Tân giáo xứ Văn Quán của Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên. Kế đó, Cha quản hạt Giuse đã trao quyết định thành lập giáo xứ cho ông Chánh chương, đại diện giáo xứ.

Được biết, giáo họ Văn Quán trước đây thuộc giáo xứ An Khoái, đã được Đức Tổng Giám Mục Giuse Vũ Văn Thiên chính thức nâng lên hàng giáo xứ từ ngày 01 tháng 06 năm 2019. 

Tân giáo xứ Văn Quán hiện có 1450 nhân danh. Giáo xứ gồm có các hội đoàn: Thiếu Nhi Thánh Thể; Giới trẻ; Ca đoàn; hội Phanxicô; hội Mân côi; hội Gia trưởng; hội Fatima; hội bà Thánh Đê; và hội Legio Marie. Hiện nay giáo xứ do Cha Giám quản Gioan B. Mai Xuân Lự coi sóc.

Thôn Văn Quán xa xưa thuộc Tổng Mỹ Xá huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Sau thuộc xã Đồng Duyên, rồi lại đổi thành xã Liêm Trực. Thời kỳ gần đây sáp nhập vào xã Liêm Sơn. Hiện tại thôn Văn Quán thuộc xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

Tương truyền, lúc ban đầu nơi làng cư trú hiện nay là cồn đất đẹp phì nhiêu. Phía Đông và phía Nam là vũng đất trũng, quanh năm nước ngập thuận tiện cho thuyền bè buôn bán cập bến nên gọi là Bến Buôn. Các thương lái từ Thái Bình và Nam Định tới. Những người từ Trại Ngái Yên Thành lên và từ Vĩ Khách Liêm Túc xuống. Họ dựng những nhà tranh đơn sơ để ở. Xóm nhỏ ngày thêm đông đúc. Những lái buôn phần lớn là người theo Đạo Thiên Chúa nên làng họp nhau lấy tên là Văn Quán và lấy họ Hoàng chung cho cả làng. Đồng thời chọn nơi đất đẹp nằm ở trung tâm làng, để dựng một nhà tạm cho bà con sớm tối có nơi đọc kinh cầu nguyện.

Theo dòng thời gian, số nhân danh trong xóm đạo ban đầu ấy ngày càng thêm đông, ngôi nhà nguyện nhỏ còn không đủ đáp ứng nhu cầu, nên bà con lại đồng lòng hợp ý, góp công góp của dựng xây ngôi nhà thờ mới. Đến năm 1997 ngôi Thánh đường mới như ngày nay đã được khánh thành. Đồng thời, làng cũng xin Bề trên cho đặt tên là họ đạo Văn Quán và nhận Thánh Phanxicô Xaviê là quan thầy. Đời sống Đức tin có truyền thống từ thời ông cha đến nay vẫn được duy trì.

Đời sống vật chất từ xa xưa vẫn là nghề canh nông làm ruộng, khâu nón… Thời kỳ đổi mới nghề xây dựng đắp vẽ tỏa đi khắp nơi. Chúa cho thợ Văn Quán có trí thông minh, có bàn tay khéo léo xây dựng nhiều ngôi Thánh đường trong và ngoài địa phận.

Từ nơi đất nhỏ bé Văn Quán đã trổ sinh nhiều thợ gặt lành nghề, đó là các linh mục, nam nữ tu sĩ chủng sinh đã và đang phục vụ trong cánh đồng truyền giáo của Giáo hội.

Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh Phan-xi-cô Sa-vi-ê Quan Thầy xuống muôn phúc lành trên Đức Tổng, Quý Cha, Quý ân nhân và thân nhân.

16978 ta on 7Long trọng cung nghinh thánh quan thầy Phanxicô Xavie16978 ta on 7Cha quản hạt Giuse Bùi Quang Tào trao quyết định thành lập giáo xứ cho ông Chánh chương16978 ta on 7

16978 ta on 7Đêm hoan ca và diễn nguyện mừng ngày hồng ân
16978 ta on 716978 ta on 7Vở diễn nguyện tái hiện quá trình xây dựng ngôi thánh đường
16978 ta on 7

Giáo xứ Văn Quán

Tổng Giáo Phận Hà Nội

– Diện tích khoảng 6.688 km2 (năm 2019)

– Số dân khoảng 11 triệu người (năm 2019)

– Số tín hữu khoảng 320.000 người (năm 2019)

– Số giáo xứ: 189

– Số giáo hạt: 7

– Số linh mục trong linh mục đoàn: 210

Tin Bài Cùng Chuyên Mục

Tin Các Giáo Xứ

Tin Giáo Hội Toàn Cầu

Tin Giáo Hội Việt Nam

Video - Thời sự hàng tuần

Scroll to Top